Quan chức Fed kêu gọi tăng lãi suất nhiều lần để kiềm chế lạm phát

Quan chức Fed kêu gọi tăng lãi suất nhiều lần để kiềm chế lạm phát

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

09:23 05/10/2023

Thành viên Hội đồng Thống đốc Fed Michelle Bowman một lần nữa cho rằng có thể cần phải tăng lãi suất nhiều lần để đưa lạm phát quay trở lại mục tiêu của ngân hàng.

“Tôi tiếp tục kỳ vọng rằng có thể sẽ cần phải tăng lãi suất hơn nữa để đưa lạm phát về mức 2% một cách kịp thời,” bà Bowman nói trong một bài phát biểu ở Canada.

“Tôi nhận thấy giá năng lượng tăng cao có thể là mối đe dọa đối với một số tiến triển về lạm phát trong những tháng gần đây.”

Fed đã giữ nguyên lãi suất vào tháng trước ở phạm vi 5.25-5.5% - mức cao nhất trong 22 năm - trong khi dự báo hàng quý mới nhất của họ cho thấy sẽ còn một lần thắt chặt nữa trong năm nay.

Theo báo cáo của Cục Phân tích Kinh tế công bố hôm thứ Sáu, chỉ số CPE đã tăng 0.1% trong tháng 8 so với một tháng trước đó.

Trước đó, bà Bowman cho biết vào ngày 22/9 rằng cần phải tăng lãi suất thêm để đưa lạm phát về mức 2% “một cách kịp thời”. Điều này cho thấy bà vẫn hoài nghi về chỉ số lạm phát giảm một cách ổn định trong tháng 8.

Hầu hết các quan chức Fed dự báo sẽ có ít nhất một đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay tại cuộc họp vào tháng trước. Các nhà hoạch định chính sách dự báo lãi suất quỹ liên bang ở mức 5.1% vào cuối năm 2024, cao hơn so với ước tính trước đó. Nhận xét của Bowman cho thấy bà có thể đưa ra dự báo lãi suất cao nhất cho năm 2024, có thể sẽ nằm trong khoảng từ 6% - 625%.

Bà Bowman nói với các ngân hàng ở Canada rằng kỳ vọng của bà là “quá trình hạ nhiệt lạm phát có thể sẽ chậm lại do mức độ hạn chế của chính sách tiền tệ”. Bà nói thêm rằng “sẽ cần thắt chặt chính sách hơn nữa để giảm lạm phát một cách bền vững và kịp thời”.

Bà Bowman còn nhắc lại lời kêu gọi đánh giá độc lập của bên thứ ba về những thất bại của ngân hàng trong năm nay. Bà lưu ý rằng mặc dù các đánh giá nội bộ, bao gồm cả đánh giá được tổng thanh tra Fed công bố vào tuần trước, đã làm sáng tỏ những gì đã xảy ra với Ngân hàng SVB và các ngân hàng khác, nhưng phạm vi vẫn sẽ bị hạn chế.

Bà cảnh báo rằng các hoạt động giám sát đã bắt đầu thay đổi, giờ đây đang áp dụng một cách tiếp cận cương quyết và dựa nhiều hơn vào các báo cáo định kỳ. Mặc dù một số thay đổi trong quy định ngân hàng đã được đề xuất vào đầu năm nay nhưng chưa có gì được chính thức phê duyệt và quá trình này thường mất nhiều tháng hoặc có thể tới nhiều năm.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc

Khi ông lớn trong ngành quản lý tài sản/ngân hàng bóng tối Zhongzhi Enterprise của Trung Quốc phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự, các luật sư và nhà phân tích đang đánh giá thiệt hại đối với các nhà đầu tư. Một ước tính cho rằng con số đó vào khoảng 56 tỷ USD.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ