Quan chức Fed: Cần phụ thuộc vào dữ liệu lạm phát để quyết định cắt giảm lãi suất

Quan chức Fed: Cần phụ thuộc vào dữ liệu lạm phát để quyết định cắt giảm lãi suất

Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

08:25 29/02/2024

Các quan chức Fed cho biết việc cắt giảm lãi suất sớm hay muộn sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế sắp tới.

Chủ tịch Fed Boston Susan Collins và chủ tịch Fed New York John Williams cho biết đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed có thể sẽ diễn ra vào cuối năm nay, trong khi chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic lại cho rằng thời điểm cắt giảm sẽ vào mùa hè.

Ông Williams nói với các phóng viên vào thứ Tư: “Việc cắt giảm lãi suất sớm hay muộn phụ thuộc vào dữ liệu lạm phát”, đồng thời ông cũng cho rằng: “Nó sẽ không có một thời điểm cụ thể nào mà phụ thuộc vào dữ liệu.”

Các nhà hoạch định chính sách đã nhấn mạnh nhiều lần rằng họ muốn có thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang có xu hướng giảm trước khi cắt giảm lãi suất, đặc biệt là khi chỉ số gia tiêu dùng cao hơn dự kiến được công bố hồi đầu tháng này. Nhưng những ý kiến này cho thấy các quan chức cũng sẽ dựa vào dữ liệu kinh tế để định rõ tốc độ cắt giảm lãi suất.

Ông Bostic cho biết vào thứ Tư “Chúng tôi luôn dựa vào số liệu để biết khi nào nên thay đổi chính sách của mình.”

Trước đây, Fed thường hạ lãi suất nhanh chóng để đối phó với suy thoái kinh tế. Lần này, các yếu tố cơ bản của nền kinh tế có vẻ khác biệt nhiều. Người tiêu dùng tiếp tục chi tiêu bất chấp lãi suất vay cao hơn và tỷ lệ thất nghiệp vẫn duy trì ở mức thấp 3.7%.

Trong khi một số nhà hoạch định chính sách bao gồm cả ông Bostic cho biết họ kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục giảm xuống mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Dữ liệu lạm phát sẽ được cập nhật vào thứ Năm khi PCE được công bố.

Ông Bostic nói: “Sẽ còn cả chặng đường dài để lạm phát tới đích 2%. Miễn là chúng ta sẽ đạt được mục tiêu đó và không còn rủi ro nào xảy ra thì tôi luôn cảm thấy thoải mái với việc chờ đợi.”

Đường lối chính sách

Fed sẽ họp lần tiếp theo vào ngày 19-20 tháng 3 và dự kiến sẽ duy trì lãi suất cơ bản ở mức 5.25-5.5%. Thị trường tương lai đưa ra dự đoán về một đợt cắt giảm lãi suất có thể xảy ra vào tháng 6. Các quan chức Fed dự báo sẽ có 3 đợt cắt giảm lãi suất 25 bps trong năm 2024.

Bà Collins cho biết vào thứ Tư: “Có thể sẽ phù hợp để bắt đầu chính sách nới lỏng vào cuối năm nay. Giảm lãi suất dần dần sẽ mang lại sự linh hoạt cần thiết để quản lý rủi ro, đồng thời thúc đẩy giá cả và thị trường việc làm ổn định.” Bà Collins cũng cho biết việc lạm phát tiếp tục giảm tốc có thể sẽ khiến hoạt động kinh tế hạ nhiệt hơn. “Tuy nhiên, thời điểm và mức độ cắt giảm lãi suất là điều không thể chắc chắn”, bà Collins cũng cho biết tốc độ tăng trưởng việc làm và chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 1 đang ở một mức cao.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ