Quan chức ECB: Triển vọng tăng trưởng suy yếu nhưng lạm phát vẫn cao

Quan chức ECB: Triển vọng tăng trưởng suy yếu nhưng lạm phát vẫn cao

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

17:39 31/08/2023

Thành viên ban điều hành Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Isabel Schnabel, cho biết triển vọng tăng trưởng của khu vực eurozone còn tồi tệ hơn những gì các quan chức dự đoán vào tháng 6, trong khi lạm phát cơ bản vẫn “cao một cách khó hiểu”.

Nhấn mạnh thách thức nền kinh tế đang đặt ra cho các nhà hoạch định chính sách, quan chức phụ trách thị trường tránh cam kết hành động cụ thể vào tháng 9, không thể chắc chắn rằng liệu lãi suất có tiếp tục tăng hay không.

Bà Schnabel nói: “Những diễn biến gần đây cho thấy triển vọng tăng trưởng yếu hơn so với dự kiến”. “Tuy nhiên, áp lực giá cơ bản vẫn ở mức cao, với các yếu tố trong khu vực hiện là nguyên nhân chính gây ra lạm phát ở Eurozone”.

Nhận xét này nhấn mạnh tình thế khó khăn đối với các nhà hoạch định chính sách khi phải xem xét việc có nên tăng lãi suất trong cuộc họp lần thứ 10 liên tiếp hay tạm dừng và duy trì mức lãi suất cao hiện tại.

Các quan chức ECB sẽ họp sau hai tuần nữa và điểm mấu chốt trong hai cuộc họp là những con số công bố vào thứ Tư cho thấy mức tăng giá chậm lại so với dự kiến ​​ở Đức, trong khi tại Pháp và Tây Ban Nha lại tăng lên. Dữ liệu khu vực Eurozone vào thứ Năm xác nhận lạm phát cơ bản vẫn trên 5%.

Bà Schnabel, một trong những quan chức nghiêng về diều hâu trong chu kỳ thắt chặt hiện tại, nhấn mạnh rằng lãi suất cần hạn chế để kiềm chế giá tiêu dùng.

“Nếu quan điểm chính sách không thể đưa lạm phát kịp thời trở lại mục tiêu 2%, thì việc tăng lãi suất hơn nữa sẽ là điều cần thiết”. “Nếu chúng tôi đánh giá tốc độ giảm phát đang diễn ra như mong muốn, chúng tôi có thể sẽ đợi đến cuộc họp tiếp theo để thu thập thêm bằng chứng”.

Trong mọi trường hợp, bà báo hiệu rằng vẫn chưa thể chấm dứt việc thắt chặt lãi suất.

“Một chính sách tiền tệ đủ hạn chế là rất quan trọng để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của chúng tôi một cách kịp thời. Chúng tôi không thể dự đoán lãi suất cao nhất sẽ diễn ra vào lúc nào hoặc lãi suất sẽ phải được giữ ở mức hạn chế trong bao lâu. Chúng tôi cũng không thể cam kết với những hành động trong tương lai”.

Thị trường đã giảm kỳ vọng thắt chặt chính sách tiền tệ sau những nhận xét này và hiện kỳ ​​vọng các nhà hoạch định chính sách sẽ giữ nguyên lãi suất tiền gửi ở mức 3.75% vào cuộc họp tháng tới, ngược lại với trước đó khi thị trường kỳ vọng vào mức tăng 0.25% sau khi lạm phát ở Pháp tăng nhanh.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Đức, một trong những trái phiếu biến động mạnh trước những thay đổi trong chính sách, đã giảm 4 điểm cơ bản xuống 3% và duy trì đến thời điểm hiện tại trong tuần này.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

CEO bị bắt, rủi ro vỡ nợ gia tăng, "vận đen" liên tục bủa vây Evergrande
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

CEO bị bắt, rủi ro vỡ nợ gia tăng, "vận đen" liên tục bủa vây Evergrande

Cuộc khủng hoảng tại Tập đoàn Evergrande đang ngày càng sâu sắc sau khi đơn vị đại lục của công ty cho biết họ không trả được trái phiếu trong nước, tạo thêm một lớp bất ổn mới cho tương lai của nhà phát triển khi kế hoạch tái cơ cấu với các chủ nợ nước ngoài đang bấp bênh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ