Quan chức ECB: Tháng 6 là thời điểm thích hợp để cắt giảm lãi suất

Quan chức ECB: Tháng 6 là thời điểm thích hợp để cắt giảm lãi suất

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

08:03 20/05/2024

Bostjan Vasle - thành viên của Hội đồng Thống đốc ECB - vừa đưa ra tín hiệu đáng chú ý về khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ. Ông Vasle cho rằng tháng tới có thể là thời điểm thích hợp để bắt đầu cắt giảm lãi suất, đồng thời nhấn mạnh mình đang giữ tâm thế cởi mở để bàn về các bước đi tiếp theo.

Thị trường lao động Slovenia đang rất sôi động, tuy nhiên mức lương vẫn ổn định và lạm phát nằm trong tầm kiểm soát. Theo quan chức Slovenia, đây là tín hiệu tích cực cho thấy nền kinh tế đang phát triển bền vững. Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ cho cách tiếp cận dựa trên dữ liệu của ECB trong việc điều chỉnh chính sách tiền tệ.

"Trừ khi có biến động bất ngờ, tháng 6 sẽ là thời điểm hợp lý và thực tế để hạ lãi suất, nhưng tôi không thể nói trước điều gì sẽ xảy ra sau đó. Tôi cởi mở với các khả năng khác nhau nhưng hiện tại tôi cần thêm thông tin để đưa ra quyết định.", ông Vasle phát biểu tại Portoroz, Slovenia.


Tốc độ hạ nhiệt lạm phát của khu vực Eurozone đã chững lại trong tháng 4

ECB dự kiến sẽ hạ lãi suất vào ngày 6/6 khi lạm phát tiến gần đến mức 2%. Các quan chức dường như đang nghiêng về việc cắt giảm thêm mỗi quý, khi các dự báo kinh tế được cập nhật. Giới đầu tư dự báo sẽ có 3 lần giảm lãi suất vào cuối năm, mặc dù các nhà hoạch định chính sách nhấn mạnh đến khả năng xảy ra các cú sốc - đặc biệt là địa chính trị - có thể làm đảo lộn những kỳ vọng như vậy.

Thành viên Ban Điều hành Isabel Schnabel đã đưa ra tín hiệu và khẳng định rằng ECB không có khả năng tiếp tục cắt giảm sau tháng 6 bằng một lần cắt giảm khác vào tháng 7. Theo bình luận được đăng trên Nikkei của Nhật Bản vào thứ Sáu, bà Schnabel nói rằng động thái thứ hai dường như không cần thiết.

ECB đang tập trung cao độ vào mức tăng trưởng lương như yếu tố then chốt để xác định hướng đi tiếp theo cho chính sách tiền tệ. Mặc dù dữ liệu mới nhất cho thấy mức tăng lương thương lượng vẫn duy trì ở mức cao trong quý đầu tiên, tuy nhiên, Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos dự đoán tốc độ tăng lương sẽ chậm lại trong thời gian tới. Dữ liệu chi tiết sẽ được công bố vào tuần tới.

Dự báo mức lương ở khu vực Eurozone

Ở một diễn biến khác, Fed lại đang báo hiệu việc giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn. Điều này có thể tiềm ẩn hai kịch bản cho khu vực Eurozone: hoặc là lạm phát tăng cao do đồng Euro mất giá, hoặc là buộc ECB phải nới lỏng chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn.

Ông Olivier Vasle, Giám đốc điều hành của Amundi, quỹ đầu tư lớn nhất châu Âu chia sẻ: "Tôi rất quan tâm đến những diễn biến ở Mỹ. Mặc dù nhiệm vụ của chúng tôi là phản ứng với tình hình tại châu Âu, nhưng nền kinh tế toàn cầu là một khối thống nhất."

Tuy nhiên, những lo ngại về nền kinh tế khu vực Eurozone đang dần được xua tan. Khối này đã chính thức thoát khỏi suy thoái trong quý 1 và 2 năm 2024, với mức tăng trưởng vượt qua dự báo. Cùng với sự cải thiện niềm tin của người tiêu dùng, doanh nghiệp và nhà đầu tư, Ủy ban châu Âu dự báo nền kinh tế sẽ tăng trưởng 0.8% trong năm nay.

Ông Vasle lạc quan cho biết: "Những quý tồi tệ nhất đối với nền kinh tế đã đi qua. Tăng trưởng có vẻ sẽ khả quan hơn trong năm nay so với dự đoán trước đó."

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ