Quan chức ECB: Nền kinh tế khu vực Eurozone đang dần hồi phục hậu khủng hoảng

Quan chức ECB: Nền kinh tế khu vực Eurozone đang dần hồi phục hậu khủng hoảng

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

07:25 23/05/2024

Quan chức cấp cao ECB, Isabel Schnabel, cho biết đà tăng trưởng ở khu vực Eurozone đã đạt được một số thành tựu nhất định, củng cố niềm lạc quan rằng nền kinh tế đã phục hồi hậu khủng hoảng.

Schnabel nói với đài truyền hình ARD của Đức: “Chúng tôi hiện đang chứng kiến ​​​​sự phục hồi nhẹ của một số nền kinh tế ở khu vực Eurozone. Đồng thời, lạm phát tiếp tục giảm. Do đó, có lý do để hy vọng rằng chúng ta sẽ thành công trong việc ổn định giá cả mà không gặp phải suy thoái kinh tế.”

Các nhà hoạch định chính sách hiện đang chuẩn bị cho một cuộc họp quan trọng trong hai tuần nữa, tại đó họ được cho là sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ khi kết thúc chiến dịch thắt chặt chưa từng có. Schnabel lặp lại những tuyên bố như vậy mà không đưa ra bất kỳ manh mối nào về những bước đi tiếp theo của ECB. Bà nói: “Nếu dữ liệu lạm phát đủ mnahj, thì việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 có thể xảy ra. Chúng ta chắc chắn nên thận trọng và theo dõi dữ liệu cẩn thận để xem liệu lạm phát có diễn biến như chúng ta mong đợi hay không.”

Bà nói thêm rằng tốc độ tăng lương đang dần hạ nhiệt sau đợt tăng mạnh và lập luận rằng nguy cơ vòng xoáy tiền lương-giá cả ngày nay đã thấp hơn so với những năm 1970.

Nhận xét này tuân theo cảnh báo từ Schnabel tuần trước rằng ECB không nên vội vàng cắt giảm lãi suất sau tháng Sáu. Sau đó, bà nói: “Có nguy cơ nới lỏng sớm”, chủ tịch Bundesbank Joachim Nagel cũng đồng tình với quan điểm này hôm thứ Ba.

Tuy nhiên, những nhận xét gần đây từ các thành viên khác của Hội đồng Quản trị cho thấy sự đồng thuận đang về mức giảm 75 trong năm nay, phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ