Quan chức ECB Nagel thể hiện sự lạc quan về dữ liệu tiền lương Eurozone

Quan chức ECB Nagel thể hiện sự lạc quan về dữ liệu tiền lương Eurozone

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

07:21 22/05/2024

Thành viên Hội đồng Thống đốc ECB Joachim Nagel nhận thấy xu hướng tích cực về lương ở Eurozone, nhưng kêu gọi thận trọng sau đợt cắt giảm đầu tiên vào tháng 6

“Tôi kỳ vọng tăng lương sẽ ở mức vừa phải khi lạm phát tiếp tục giảm”, chủ tịch Bundesbank nói với Handelsblatt và các tờ báo châu Âu khác trong một cuộc phỏng vấn chung được công bố hôm thứ Ba. “Hiện tại, tăng trưởng lương dường như đang đi đúng hướng.”

Nagel cho biết, mặc dù đợt cắt giảm đầu tiên vào tháng 6 là hợp lý nếu dữ liệu và các dự báo mới xác nhận kỳ vọng của các nhà hoạch định chính sách, nhưng ECB không được vội vàng nới lỏng tiền tệ bổ sung. “Chúng ta không nên cắt giảm lãi suất một cách vội vàng và gây nguy hiểm cho những gì chúng ta đã đạt được.”

Các ước tính tăng trưởng tiền lương trong quý đầu tiên

Bình luận của Nagel được đưa ra hai ngày trước khi công bố số liệu lương quý đầu tiên mà ECB cho là quan trọng trong việc đánh giá động lực giá cơ bản. Theo dữ liệu từ các nền kinh tế lớn nhất khối, tốc độ tăng trưởng trong mức lương thương lượng có thể không chậm lại đáng kể.

Bất chấp sự lạc quan về mức lương, Nagel kêu gọi tiếp tục cảnh giác.

Ông nói: “Tăng trưởng tiền lương mạnh hơn có thể dẫn đến áp lực giá cả mạnh hơn. Chúng ta phải theo dõi chặt chẽ tốc độ tăng lương, tỷ suất lợi nhuận của các công ty và tác động của chúng”.

Mặc dù đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 6 có vẻ giống như một thỏa thuận đã được thực hiện, nhưng vẫn chưa rõ điều gì sẽ xảy ra sau đó - ngay cả khi các quan chức trong Hội đồng Thống đốc đang tập trung thảo luận về ba đợt giảm 25 bps trong năm nay.

Nagel nhấn mạnh rằng sự không chắc chắn "vẫn còn cao", vì vậy "ngay cả khi lãi suất được hạ xuống lần đầu tiên vào tháng 6, điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ cắt giảm lãi suất hơn nữa trong các cuộc họp tiếp theo. Chúng tôi không ở chế độ lái tự động” ông nói.

Những nhận xét thận trọng của ông lặp lại nhận xét của thành viên Ban điều hành Isabel Schnabel vào tuần trước, khi bà cảnh báo về “nguy cơ nới lỏng sớm”.

Vào tháng 4, Nagel nói với Bloomberg rằng ngay cả sau động thái đầu tiên có thể xảy ra tại cuộc họp tiếp theo, chính sách vẫn cần thắt chặt để làm giảm nhu cầu và hoàn tất việc đưa lạm phát tiêu dùng trở lại mục tiêu. Lạm phát được giữ ổn định ở mức 2.4% trong tháng 4.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ