Quan chức BoJ Nakamura bày tỏ quan điểm thận trọng trước cuộc họp chính sách tuần tới

Quan chức BoJ Nakamura bày tỏ quan điểm thận trọng trước cuộc họp chính sách tuần tới

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

13:21 06/06/2024

Một nhà hoạch định chính sách của BoJ cho biết việc BoJ duy trì chính sách như hiện tại là phù hợp, vì tác động của việc tăng lương đối với lạm phát vẫn còn yếu.

Quan chức BoJ Toyoaki Nakamura chia sẻ với các lãnh đạo doanh nghiệp trong bài phát biểu tại Sapporo hôm thứ Năm: "Tác động của tiền lương lên lạm phát vẫn còn yếu, tôi không tin rằng việc tăng lương sẽ bền vững, khi hiệu ứng của việc thay đổi cơ cấu ở các công ty lớn tác động vẫn còn yếu đến các công ty nhỏ.”

Ông cho rằng mặc dù mức tăng lương trong năm tài chính này sẽ đạt đỉnh trong 33 năm, nhưng các công ty vừa và nhỏ, chiếm 80% nhân viên công ty của Nhật Bản, cũng đạt được mức tăng lớn.

Nakamura là một trong hai thành viên bất đồng quan điểm khi BoJ bỏ phiếu vào tháng 3 về việc chấm dứt chính sách lãi suất âm và tăng lãi suất đầu tiên sau 17 năm. Trước đó, ông đã bỏ phiếu không đồng thuận trước những thay đổi đối với cơ chế kiểm soát đường cong lợi suất vào tháng 7 và tháng 10. Trong cả hai trường hợp, ông đều cho rằng ý tưởng tốt hơn là nên đợi cho đến khi BoJ có thể xác nhận các doanh nghiệp Nhật Bản đã tăng cường hoạt động kinh doanh của họ.

Các nhà hoạch định chính sách sẽ có cuộc họp vào tuần tới và hầu hết các chuyên gia kinh tế đều kỳ vọng BoJ sẽ giữ lãi suất ổn định. Những nhà quan sát sẽ theo dõi chặt chẽ mọi thay đổi trong hoạt động mua trái phiếu, vốn không được Nakamura đề cập trong bài phát biểu của mình.

Các quan chức BoJ có thể sẽ cân nhắc xem liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để giảm tốc độ mua trái phiếu hay không và liệu BoJ có cần thêm dữ liệu để đánh giá triển vọng chính sách, theo nguồn đáng tin cậy cho biết vào đầu tuần này.

Hiện chưa rõ quan điểm của Nakamura sẽ tác động đến các thành viên hội đồng quản trị đến mức nào. Nền kinh tế Nhật Bản suy thoái trong quý trước do chi tiêu tiêu dùng tiếp tục giảm trong bối cảnh lạm phát đạt đỉnh trong nhiều thập kỷ, làm dấy lên lo ngại về việc tăng trưởng giá cả ở nước này có liệu có bền vững.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ