Quan chức BoE Greene: Việc hạ lãi suất nên được hoãn lại một thời gian

Quan chức BoE Greene: Việc hạ lãi suất nên được hoãn lại một thời gian

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

14:45 11/04/2024

Megan Greene, một nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), cho rằng việc cắt giảm lãi suất ở Anh nên được hoãn lại một thời gian do áp lực lạm phát vẫn dai dẳng, và đây vẫn là mối đe dọa lớn hơn so với ở Mỹ.

Bà Greene cho biết thị trường đã sai lầm khi dự đoán BoE sẽ cắt giảm lãi suất sớm hơn và nhiều hơn Fed trong năm nay. Bà lập luận rằng việc bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ muộn hơn sẽ là lựa chọn tốt.

Trong bài đăng trên Financial Times, bà Megan Greene, nhà hoạch định chính sách của BoE, cho rằng "việc cắt giảm lãi suất ở Anh nên được hoãn lại một thời gian".

Phát ngôn của bà Greene mâu thuẫn với Thống đốc BoE Andrew Bailey, người gần đây đã cởi mở bàn về khả năng cắt giảm lãi suất trong năm nay, mô tả kỳ vọng về điều này là không quá phi lý.

Ngược lại, Jonathan Haskel, một trong những thành viên ủng hộ quan điểm hawkish nhất của MPC, cho rằng việc cắt giảm lãi suất nên diễn ra trong thời điểm xa hơn nữa trong tương lai.

Trong bài đăng trên Financial Times, bà Megan Greene, nhà hoạch định chính sách của BoE, cho rằng "việc cắt giảm lãi suất ở Anh nên được hoãn lại một thời gian". Phát ngôn này mâu thuẫn với Thống đốc BoE Andrew Bailey, người gần đây đã khá cởi mở bàn về khả năng cắt giảm lãi suất, và một thành viên hawkish khác của MPC là Jonathan Haskel cũng ủng hộ quan điểm này.

MPC sẽ có quyết định chính sách tiếp theo vào ngày 9/5.

Bà Greene, một nhà kinh tế học người Mỹ gia nhập MPC vào tháng 7 năm ngoái, cho rằng thị trường đang sai lầm khi dự đoán BoE sẽ cắt giảm lãi suất sớm hơn và nhiều hơn Fed trong năm nay. Bà Greene nói thêm trong bài báo có tựa đề "Thị trường cần ngừng so sánh Anh và Mỹ" rằng, lạm phát dai dẳng là mối đe dọa lớn hơn đối với nước Anh so với Mỹ.

Thị trường tiền tệ dự đoán BoE sẽ cắt giảm lãi suất khoảng 45 bps trong năm nay, theo dữ liệu từ LSEG. Lần cắt giảm lãi suất đầu tiên được dự báo sẽ diễn ra vào tháng 8.

Con số này cao hơn mức 42 bps dự kiến ​​của các nhà đầu tư về việc Fed cắt giảm lãi suất. Sự thay đổi này diễn ra sau khi dữ liệu lạm phát của Mỹ cao hơn dự kiến, được công bố vào thứ Tư, khiến các nhà đầu tư giảm bớt kỳ vọng về việc Fed nới lỏng chính sách.

Bà Megan Greene, nhà hoạch định chính sách của BoE, cho rằng sự khác biệt về nguồn cung lao động giữa hai quốc gia cũng rất lớn và lạm phát dịch vụ ở Anh vẫn cao hơn nhiều so với Mỹ. Điều này ủng hộ quan điểm của bà Greene rằng Anh cần thận trọng hơn trong việc cắt giảm lãi suất so với Mỹ.

Tỷ lệ tham gia thị trường lao động nhìn chung ở Anh vẫn chưa phục hồi về mức trước đại dịch. Ngược lại, tỷ lệ tham gia thị trường lao động ở Mỹ đã vượt qua mức trước Covid.

Lạm phát giá tiêu dùng hàng năm của Anh đã giảm xuống 3.4% trong tháng Hai. Dự kiến lạm phát sẽ giảm xuống dưới mục tiêu 2% của BoE trong giai đoạn từ tháng Tư đến tháng Sáu trước khi bắt đầu tăng nhẹ trở lại.

Reuters

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Rishi Sunak đặt niềm tin vào sự phục hồi kinh tế trước thềm bầu cử
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Thủ tướng Rishi Sunak đặt niềm tin vào sự phục hồi kinh tế trước thềm bầu cử

Đứng dưới mưa và bị át bởi những người biểu tình đang chơi bài hát chiến thắng năm 1997 của Đảng Lao động “Things Can Only Get Better” sẽ không phải là điều Rishi Sunak mong muốn cho thông báo về ngày diễn ra cuộc bầu cử tiếp theo ở Vương quốc Anh. Tuy vậy, bài hát lại rất phù hợp.
Cổ phiếu Nhật Bản được hỗ trợ bởi lượng mua lại kỷ lục
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Cổ phiếu Nhật Bản được hỗ trợ bởi lượng mua lại kỷ lục

Nhật Bản đang chứng kiến lượng mua lại cổ phiếu kỷ lục, điều này hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư sau khi đợt phục hồi của chứng khoán Nhật Bản bị đình trệ trong tháng 4. Việc tăng cường mua lại trước các cuộc họp cổ đông sắp tới có thể mang lại một luồng gió mới cho thị trường
Lãi suất "bất động", nhà đầu tư đặt câu hỏi bao giờ Fed mới "bật đèn xanh" cắt giảm?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Lãi suất "bất động", nhà đầu tư đặt câu hỏi bao giờ Fed mới "bật đèn xanh" cắt giảm?

Theo bản tin dự đoán về biên bản họp của Fed từ Newsquawk, trong cuộc họp tháng 5, FOMC đã giữ nguyên lãi suất ở mức 5.25-5.50% như dự đoán và đồng thời thông báo về việc giảm quy mô chương trình thắt chặt định lượng (QT) nhiều hơn dự kiến. Cụ thể, tốc độ giảm nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ trên bảng cân đối hàng tháng sẽ giảm từ 60 tỷ USD xuống 25 tỷ USD (dự kiến là 30 tỷ USD).
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ