PPI của Mỹ trong tháng 4 tăng vượt dự kiến, tuy nhiên các danh mục quan trọng ít biến động

PPI của Mỹ trong tháng 4 tăng vượt dự kiến, tuy nhiên các danh mục quan trọng ít biến động

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

19:49 14/05/2024

Giá sản xuất của Mỹ trong tháng 4 đã tăng nhiều hơn dự kiến, tuy nhiên các danh mục chính được sử dụng trong PCE ít biến động.

Theo dữ liệu của Cục Thống kê Lao động, chỉ số PPI của Mỹ đã tăng 0.5% so với một tháng trước sau khi điều chỉnh giảm 0.1% trong tháng 3. So với một năm trước, PPI đã tăng 2.2%.

Bất chấp mức tăng lớn hơn dự kiến, các danh mục chính được sử dụng trong PCE ít biến động, mang lại sự nhẹ nhõm cho các nhà hoạch định chính sách. Trong số đó, chi phí dịch vụ quản lý danh mục đầu tư tăng 3.9%, trong khi chi phí chăm sóc bệnh nhân ngoại trú giảm 0.1% và giá vé máy bay giảm 3.8. Chỉ số PCE tháng 4 sẽ được công bố vào cuối tháng này.

PPI lõi cũng tăng 0.5% so với tháng trước và tăng 2.4% so với một năm trước.

PPI của Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 4

Hợp đồng tương lai chứng khoán và TPCP Mỹ biến động sau dữ liệu này.

Paul Ashworth, kinh tế trưởng khu vực Bắc Mỹ tại Capital Economics, cho biết: “Hiện tại, chúng tôi chủ yếu quan tâm đến ý nghĩa của PPI đối với chỉ số PCE lõi. Nếu xét riêng về các thành phần ảnh hưởng đến PCE lõi, đã có những dấu hiệu tích cực.”

Lạm phát giá bán buôn cũng đang được xem xét kỹ lưỡng trong tuần này, chỉ số này sẽ được công bố một ngày trước khi BLS báo cáo dữ liệu CPI tháng 4 được nhiều người mong đợi.

Fed đang giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ và lạm phát cao hơn dự kiến đã đẩy lùi kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất sang nửa cuối năm 2024.

Báo cáo PPI cho thấy chi phí dịch vụ tổng thể tăng 0.6%, cao nhất kể từ tháng 7 và chiếm gần 3/4 mức tăng chung của PPI. Giá hàng hóa tăng 0.4% do chi phí nhiên liệu tăng.

Giá nhiên liệu đã tăng trong tháng 4 lên mức cao nhất kể từ tháng 10, tuy nhiên giá dầu thô đang có xu hướng tiếp tục giảm trong tháng này.

Chi phí năng lượng và thương mại đã tăng 0.4% trong tháng 4 sau khi tăng 0.2%.

CPI tháng 4 sẽ được công bố vào thứ Tư. Các nhà kinh tế đang kỳ vọng CPI lõi sẽ hạ nhiệt sau khi chỉ số này vượt dự báo trong 3 tháng đầu năm nay.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ