Powell nói không với “tapering” là không đủ để tài sản rủi ro tăng giá

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

15:46 15/01/2021

Tài sản rủi ro đang thoái lui trước kỳ nghỉ cuối tuần. Lời cam kết của Powell về việc sẽ không “tapering” quá sớm xung đột với xác nhận về gói chi tiêu 1.9 nghìn tỷ Dollar của Tổng thống đắc cử Biden, khiến lợi suất gặp khó khăn trong việc xác định xu hướng.

Rốt cuộc thì đó lại là một động thái “mua tin đồn, bán sự thật”. Các khoản chi tiêu lớn có nguy cơ gây ra sự phản đối của Đảng Cộng hòa do Đảng Dân chủ chỉ chiếm đa số sát sao ở Thượng viện. Điều đó đủ để ngăn chặn price action khiến đường cong lợi suất dốc hơn và kỳ vọng lạm phát tăng cao hơn sau bài phát biểu của Powell. Nếu gói kích thích tài khóa này đẩy lợi suất kỳ hạn dài lên cao hơn, “tapering” có thể sẽ quay trở lại bàn thảo luận. Powell và các cộng sự sẽ cho thế giới biết trước khi điều đó sắp xảy ra, cũng là một động thái “bật đèn xanh” cho tài sản rủi ro vào năm 2021.

Ở Châu Âu, một cuộc bầu cử sớm khó có thể diễn ra ở Ý, tuy nhiên một cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng sâu sắc kết hợp với phát hành nợ chính phủ mới trị giá 32 tỷ EUR là đủ để các nhà đầu tư trái phiếu tạm nghỉ. Chênh lệch lợi suất BTP-Bund kỳ hạn 10 năm đã mở rộng lên mức cao nhất hồi tháng 10, trong khi EUR/GBP đang kiểm tra mức hỗ trợ được thấy lần cuối vào tháng 5. Tất nhiên, biên bản cuộc họp của ECB cam kết sẽ thay đổi PEPP nếu cần.

Ít nhất chúng ta có các phân tích cơ bản để tập trung vào, với báo cáo thu nhập và “một cơn bão” dữ liệu kinh tế trong ngày. Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ sẽ đưa ra hướng dẫn về việc liệu sự sụt giảm trong tháng 11 có phản ánh việc mua sắm trong kỳ nghỉ lễ bị trì hoãn hay không, trong khi kỳ vọng về gói kích thích tài khóa sẽ khiến các thước đo tâm lý được cải thiện trong tháng 1/2021. Những kỳ vọng đó đã được đáp ứng - nhưng thị trường có thể đang tìm kiếm một “chặng nghỉ chân”.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ