PMI dịch vụ ISM của Mỹ tăng mạnh nhất trong chín tháng

PMI dịch vụ ISM của Mỹ tăng mạnh nhất trong chín tháng

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

21:17 05/06/2024

Ngành dịch vụ của Mỹ đã mở rộng vào tháng 5 với mức tăng lớn nhất trong chín tháng, nhờ vào mức tăng hàng tháng lớn nhất trong hoạt động kinh doanh kể từ năm 2021.

PMI dịch vụ ISM của Mỹ đã tăng 4.4 điểm, mức cao nhất kể từ đầu năm ngoái, lên 53.8.

Chỉ số hoạt động kinh doanh của ISM đã tăng vọt 10.3 điểm, mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 3/2021. Ở mức 61.2 thước đo này mang lại sự an tâm cho nền kinh tế sau một loạt dữ liệu yếu hơn gần đây.

Ngành dịch vụ của Mỹ đã mở rộng vào tháng 5 với mức tăng lớn nhất trong chín tháng

Anthony Nieves, chủ tịch Ủy ban Khảo sát Kinh doanh Dịch vụ của ISM, cho biết "Những người trả lời khảo sát cho biết hoạt động kinh doanh nói chung đang tăng lên, với tốc độ tăng trưởng tiếp tục thay đổi theo từng công ty và ngành. Những thách thức về việc làm vẫn còn, chủ yếu là do khó khăn trong việc lấp đầy vị trí và kiểm soát chi phí lao động. Phần lớn cho biết lạm phát và lãi suất hiện tại là rào cản đối với việc cải thiện điều kiện kinh doanh”, Nieves cho biết.

13 ngành dịch vụ báo cáo tăng trưởng vào tháng 5, dẫn đầu là bất động sản và chăm sóc sức khỏe. Năm lĩnh vực, bao gồm cả bán lẻ, ghi nhận sự sụt giảm.

Đầu tuần này, ISM cho biết thước đo sản xuất của họ đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng khi thước đo đơn đặt hàng giảm nhiều nhất trong gần hai năm và sản xuất gần như đình trệ. Nền kinh tế đã có khởi đầu không mấy ấn tượng trong năm, chỉ tăng trưởng ở mức 1.3% theo năm trong quý đầu tiên, hiệu suất yếu nhất kể từ năm 2022.

Trong khi khảo sát sản xuất cho thấy sự sụt giảm đáng kể trong các đơn đặt hàng, các đơn đặt hàng với các nhà cung cấp dịch vụ đã tăng với tốc độ nhanh hơn vào tháng 5. Điều đó cho thấy nhu cầu phục hồi ở phần lớn nền kinh tế tiếp tục góp phần gây ra áp lực lạm phát kéo dài.

Các đơn đặt hàng xuất khẩu đã tăng mạnh trở lại vào tháng 5, với tăng trưởng nhanh nhất trong tám tháng.

Giá phải trả cho vật liệu và dịch vụ chỉ hạ nhiệt xuống mức 58.1 từ 59.2. Các nhà hoạch định chính sách của Fed đang đánh giá diễn biến trong lĩnh vực dịch vụ để tìm dấu hiệu giảm lạm phát khi cân nhắc về thời điểm giảm lãi suất.

Trong khi đó, chỉ số giao hàng đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2022, cho thấy thời gian giao hàng chậm hơn.

Đo lường việc làm trong lĩnh vực dịch vụ đã tăng nhưng vẫn trong vùng thu hẹp, dưới mức 50.

Chỉ số hàng tồn kho tại các nhà cung cấp dịch vụ giảm, cho thấy tốc độ tích lũy chậm hơn. Một thước đo tâm lý về hàng tồn kho cũng giảm, tuy nhiên các công ty vẫn cho rằng lượng hàng tồn kho của họ quá cao.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ