Phố Wall đảo chiều giảm sau tuần giao dịch khởi sắc

Phố Wall đảo chiều giảm sau tuần giao dịch khởi sắc

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

08:24 26/03/2024

Chứng khoán Mỹ trượt dốc hôm thứ Hai (25/03), chấm dứt đợt phục hồi đưa Phố Wall lên mức đỉnh kỷ lục.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/03, chỉ số Dow Jones giảm 162.26 điểm, tương đương 0.41%, xuống 39,313.64 điểm. Chỉ số S&P 500 rớt 0.31% còn 5,218.19 điểm, chỉ số Nasdaq Composite mất 0.27% còn 16,384.47 điểm.

Cổ phiếu Intel giảm 1.7% sau khi Financial Times đưa tin Trung Quốc sẽ chặn các con chip của công ty trong máy chủ và máy tính của chính phủ. Cổ phiếu United Airlines bốc hơi 3.4% sau khi Cục Hàng không Liên bang cho biết sẽ tăng cường giám sát hãng hàng không này sau một loạt sự cố về an toàn.

Thị trường đang hướng tới ghi nhận tháng tăng thứ 5 liên tiếp, với việc các chỉ số chính trên Phố Wall vượt mức đỉnh mọi thời đại vào tuần trước. S&P 500 tăng khoảng 2.3% trong tuần trước, chỉ số Dow tăng gần 2%, ghi nhận tuần tốt nhất kể từ tháng 12, tiệm cận mức 40,000 điểm. Trong khi đó, Nasdaq tăng vọt 2.9% trong thời gian này.

Đà leo dốc được thúc đẩy sau những quyết định chính sách mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi duy trì lộ trình cắt giảm lãi suất 3 đợt trong năm nay, bên cạnh đó, sức nóng của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI cũng đã thức đẩy cổ phiếu công nghệ. Theo cuộc khảo sát mới nhất của Hiệp hội nhà đầu tư cá nhân Mỹ, tâm lý nhà đầu tư nhìn chung vẫn ở trên mức trung bình lịch sử, phản ánh sự lạc quan kéo dài của thị trường.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư lo ngại tác động tiềm tàng của một đợt phục hồi quá mức và lãi suất cao hơn trong thời gian dài. Sam Stovall, Giám đốc chiến lược đầu tư tại CFRA Research, cũng lưu ý rằng cổ phiếu đã trở nên đắt đỏ, khi S&P đang giao dịch ở mức cao hơn 33% so với P/E trung bình trong 20 năm qua.

Tuần này, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân PCE tháng 2, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, sẽ được công bố vào sáng ngày 29/03.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan

Trung Quốc có thể chịu được bất kỳ mức thuế quan mới nào mà thế giới áp đặt lên nước này - ngay cả những mức thuế trừng phạt mà Donald Trump đang lên kế hoạch nếu ông có được nhiệm kỳ tổng thống thứ hai - bởi vì đơn giản là giá car của nước này vốn quá thấp
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ