Phát biểu của Thống đốc BoJ Kuroda có thể giúp đà suy yếu của đồng Yen chậm lại

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:19 05/04/2022

Nhận xét của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda về đồng Yen sẽ giúp làm chậm lại đà suy yếu gần đây.

Phát biểu của Thống đốc BoJ Kuroda có thể giúp đà suy yếu của đồng Yen chậm lại
Phát biểu của Thống đốc BoJ Kuroda có thể giúp đà suy yếu của đồng Yen chậm lại

Thống đốc cho biết các động thái của đồng tiền này có phần biến động mạnh. Bình luận của ông đến sau khi tỷ giá USD/JPY đạt 125.09 vào tuần trước. Tình huống này chắc hẳn đã quen thuộc với các nhà giao dịch FX, những người còn nhớ Kuroda đã nói vào ngày 10 tháng 6 năm 2015 rằng thật khó để thấy tỷ giá hối đoái thực tế (real effective exchange rate) của đồng Yen giảm thêm. Tỷ giá USD/JPY đạt đỉnh 125.86 vào ngày đó và chưa bao giờ vượt quá mức này kể từ đó.

Nhận xét của Kuroda lần này có vẻ vẫn chưa mang tính quyết định và ông không quên khẳng định lại quan điểm của mình rằng đồng Yen yếu hơn là tích cực cho nền kinh tế nói chung. Điều đó cho thấy ông ta có thể cố gắng làm chậm đà giảm của đồng Yen, nhưng không muốn ngăn chặn nó.

Những “chú gấu” Yen có thể tranh luận rằng việc gia tăng chênh lệch lợi suất và cán cân thương mại xấu đi của Nhật Bản do giá hàng hóa cao hơn sẽ vẫn tiếp tục đè nặng lên đồng tiền này. Nó có thể sẽ xảy ra, nhưng nếu BoJ quyết định để lợi suất trái phiếu tăng cao hơn một chút, nó có thể làm chậm đà suy yếu của đồng Yen và cũng giúp cải thiện cán cân thương mại của Nhật Bản. Do đó, các bình luận của Kuroda sẽ được chú ý nhiều hơn trong tương lai.

Masaki Kondo, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ