Phân tích NZD/USD: Đồng kiwi sẽ có nhiều việc để làm!

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

10:50 21/02/2022

NZD/USD hướng tới mục tiêu cao hơn một cách thận trọng trong tuần qua bất chấp một tuần biến động khác đối với thị trường chứng khoán toàn cầu. Tại phố Wall, Dow Jones và Nasdaq giảm 1.5% và 1.1%, bên cạnh đó ở thị trường châu Âu, châu Á cũng không khả quan hơn khi FTSE 100, DAX 40 và Nikkei 225 lần lượt giảm 1.9%, 2.5% và 2.1%.

Điều gì có thể giải thích sự khác biệt giữa NZD và tâm lý thị trường? Điều này liệu sẽ tiếp tục trong tuần tới? Kỳ vọng chính sách tiền tệ diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang đang được cho mờ nhạt dần. Theo CME FedWatch Tool, xác suất lãi suất tăng tăng 50 bps trong tháng 3 đã giảm xuống khoảng 21% so với gần 50% một tuần trước. Điều đó đã làm suy yếu đồng USD và thúc đẩy NZD.

Căng thẳng địa chính trị và các phát ngôn từ các thành viên của Fed bớt diều hâu hơn có thể là nguyên nhân của điều này. Mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào cuộc gặp giữa Mỹ và Nga trong tuần tới. Mỹ vẫn tin rằng Nga chưa thực sự rút khỏi biên giới Ukraine mà ngược lại, còn chuẩn bị cho 1 cuộc tấn công bất ngờ. Trong khi đó, Chủ tịch Fed New York John Williams cho rằng không có lập luận thuyết phục cho việc tăng mạnh lãi suất trong đợt tăng đầu tiên.

Quyết định lãi suất đầu tiên trong năm của RBNZ sẽ được công bố vào cuộc họp ngày 23/2, dự kiến sẽ tăng lãi suất lên mức 1% so với 0.75% trước đó. Thị trường kỳ vọng gần 7 lần tăng lãi suất trong năm nay qua các giao dịch hoán đổi chỉ số qua đêm, tạo nên một chu kỳ thắt chặt tiềm ẩn có thể xảy ra. Điều này có nghĩa là NHTW có rất nhiều việc phải làm để hòa hợp cả đôi đường.

Dữ liệu thị trường lao động và lạm phát quý IV của New Zealand đã tăng mạnh bất ngờ, báo hiệu sẽ cần một RBNZ cứng rắn hơn. Tuy nhiên, sức mạnh đồng Kiwi có thể sụt giảm nếu RBNZ cố tình thờ ơ với lập trường “diều hâu”. Điều này có thể dẫn đến tình trạng cổ điển “mua tin đồn, bán sự thật."

Mặt khác, nhìn kỹ vào biểu đồ bên dưới, có thể thấy NZD/USD đang gặp khó khăn để theo kịp đà tăng cao hơn của lợi suất trái phiếu chính phủ địa phương kỳ hạn 10 năm. Sau đó là một dấu hiệu của việc đặt cược vào RBNZ diều hâu ngày càng tăng. Vì vậy, có lẽ Dollar Kiwi sẽ bận rộn trong thời gian tới. Tuy nhiên, rất khó để làm ngơ trước tâm lý thị trường đang biến động, do vậy đồng NZD trong tuần tới sẽ duy trì ở mức trung lập

Dự báo đô la New Zealand: NZD / USD phù hợp giữa tăng RBNZ và căng thẳng Ukraine

Dailyfx

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng có phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 3 khi đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc sụt giảm. Tuy nhiên, bức tranh kỹ thuật cho thấy con đường sắp tới vẫn còn khó khăn đối với XAU/USD.
Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ