Phân tích kỹ thuật USD/JPY ngày 19/1: Đà phục hồi vẫn có thể được duy trì!

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

07:52 19/01/2022

USD/JPY vẫn giữ được đà tăng sau quyết định lãi suất từ BoJ, ngay cả khi trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao mới là 1.86%. Nhưng điều đó vẫn chưa đủ, khi cặp tỷ giá này có thể có một đợt phục hồi lớn trong những ngày tới nếu duy trì được các mốc cao hơn hàng tháng.

Biểu đồ USD/JPY khung ngày
Biểu đồ USD/JPY khung ngày

USD/JPY đang chịu nhiều áp lực trong bối cảnh giá cổ phiếu toàn cầu sụt giảm gần đây, và có vẻ như cặp tỷ giá sẽ đi theo một hướng độc lập với các cặp tỷ giá khác trước khi cuộc họp quyết định lãi suất của Fed diễn ra vào ngày 26.1, được dự báo sẽ củng cố thêm sức mạnh cho USD.

Do đó, sự thay đổi trong khẩu vị rủi ro có thể sẽ vẫn là tác động chính tới USD/JPY khi biến thể Omicron tiếp tục đe dọa cho nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, phân kỳ chính sách giữa BoJ và FOMC vẫn tạo triển vọng tăng giá cho, thêm vào đó là công cụ FedWatch CME dự báo đợt tăng lãi suất 25bp vào tháng 3 với xác suất chính xác lớn hơn 80%.

Đổi lại, suy đoán không rõ ràng về một sự thay đổi trong chính sách của Fed có thể đóng vai trò là động lực hỗ trợ khi USD/JPY đã giao dịch trở lên trên đường SMA 50 ngày (114.30). Tuy nhiên, cặp tỷ giá có thể giảm về các mốc thấp trong tháng khi lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ dài hạn tăng lên mức cao mới của tháng.

Mặt khác, việc không bảo vệ được chuỗi tăng giá và phạm vi mở cửa tháng 1 có thể đẩy USD/JPY xuống đáy mới, gây xáo trộn tới tâm lý thị trường như các năm trước.

Image of IG Client Sentiment for USD/JPY rate

Báo cáo IG Client Sentiment cho thấy 40.20% nhà giao dịch hiện đang mua ròng USD/JPY, tỷ lệ vị thế mua - bán là 1 - 1.49. Lượng mua ròng trong ngày hôm nay thấp hơn 11.63% so với hôm qua và cao hơn 21.29% so với tuần trước. Trong khi lượng vị thế bán ròng so với hôm qua tăng 5.68% so với hôm qua và giảm 20.59% so với tuần trước. Lợi nhuận từ các vị thế mua ròng đã tạo ra tâm lý vững chắc cho thị trường khi chỉ có 31.29% vị thế mua ròng trong tuần trước.

Như đã nói, USD/JPY có thể sẽ đi theo chiều hướng độc lập trước quyết định lãi suất của FOMC khi khẩu vị rủi ro của thị trường liên tục thay đổi, nhưng cặp tỷ giá có thể xuất hiện 1 đợt phục hồi lớn nếu nó duy trì được phạm vị hàng tháng là 113.48.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Triển vọng xa hơn của USD/JPY vẫn có sự tích cực khi đã vượt mức đỉnh tháng 11 (tại 115.52) vào đầu năm 2022, đường SMA 200 ngày (tại 111.37) cho thấy một động lực tương tự khi duy trì được độ dốc tích cực từ năm ngoái

Chỉ báo RSI cho thấy sự tương đồng khi đã tiến tới vùng quá mua vào đầu tháng này, nhưng một tín hiệu bán quen thuộc đã xuất hiện khi chỉ báo quay trở lại xuống dưới mức 70.

Do đó, sự sụt giảm từ mức cao của tháng (tại 116.35) có thể chỉ là sự điều chỉnh trong một xu hướng dài hạn, thất bại trong việc đóng cửa trong vùng Fibonacci từ 113.8 (23.6% mở rộng) tới 114.30 (23.6% thoái lui) đã đẩy cặp tỷ giá quay lại đường SMA50 (tại 114.30) và mở ra phạm vi giao dịch rộng hơn.

Ngược lại, chuỗi tăng giá có thể đẩy USD/JPY trở lại vùng 115.9 (đường Fibonacci mở rộng 100%) đến 116.1 (đường Fibonacci mở rộng 78.6%), nếu giá bật tăng vượt mức cao tháng 1 (tại 116.35) mở ra phạm vi giao dịch mới cao hơn tại 117.60.

Dailyfx

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nasdaq chịu áp lực trước tâm lý risk-off

Nasdaq chịu áp lực trước tâm lý risk-off

Trong bối cảnh tâm lý tiêu cực và lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ đang gặp khó khăn do lạm phát nóng và lãi suất tăng, chứng khoán Mỹ tiếp tục suy yếu sau đợt bán tháo hôm thứ Tư.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ