Phân kỳ chính sách Mỹ - Âu. EUR/USD có về 1.0000 không?

Phân kỳ chính sách Mỹ - Âu. EUR/USD có về 1.0000 không?

Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

15:39 22/04/2024

EUR/USD tiếp tục giao dịch trong biên độ hẹp, tăng nhẹ 0.1% lên mức 1.0660. Tình hình Trung Đông tạm lắng đã làm giảm nhu cầu đối với đồng USD và giúp EUR/USD tăng nhẹ.

EUR/USD bị ảnh hưởng bởi chính sách tiền tệ phân kỳ

Nhiều chuyên gia dự đoán EUR/USD sẽ tiếp tục suy yếu do triển vọng lãi suất ở Mỹ và châu Âu khác nhau. Lãi suất ở Mỹ được cho là sẽ duy trì ở mức cao hơn so với châu Âu, khiến Mỹ trở thành điểm đến hấp dẫn hơn để đầu tư vốn. Điều này sẽ gia tăng dòng vốn chảy vào Mỹ và đồng thời thúc đẩy nhu cầu với đồng USD.

Về phía Mỹ, lạm phát cao, thị trường lao động mạnh và tăng trưởng kinh tế vững chắc là cơ sở để duy trì lãi suất ở mức hiện tại (5.25% - 5.50%).

"Hiện tại rất khó để tìm thấy lý do chống lại đồng USD", Michael Pfister, Nhà phân tích FX tại Commerzbank, chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News vào thứ Hai. "Chúng tôi đã chứng kiến sự tăng giá của đồng bạc xanh trong hai tuần qua do bất ngờ về lạm phát. Thêm vào đó, chúng tôi còn có lợi thế tăng trưởng mạnh mẽ và một Fed rất hawkish", nhà phân tích nói thêm.

Pfister cho rằng Fed sẽ không giảm lãi suất cho đến tháng 12, đây là một thay đổi lớn so với kỳ vọng đầu năm nay, khi các chuyên gia dự đoán Fed sẽ giảm lãi suất lần đầu tiên vào tháng 6. Bản thân Fed, trong Bản tóm tắt dự báo kinh tế (SEP) gần đây nhất, đã dự báo khoảng ba lần giảm lãi suất với 0.25% mỗi lần trong năm 2024.

Điều này trái ngược với châu Âu, nơi lạm phát đã mạnh hơn trong khi hoạt động kinh tế yếu hơn. Ngoài ra, các quan chức tại ECB đã đặt ra lãi suất cho vay cơ bản của toàn bộ khu vực ở mức 4.5% và họ dường như thống nhất hơn trong việc ủng hộ cắt giảm vào tháng 6, so với các đồng nghiệp ở phía bên kia Đại Tây Dương.

"Thành thật mà nói, tôi thường ngạc nhiên vì đồng Euro đã không suy yếu hơn", Ulrich Leuchtmann, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Ngoại hối và Hàng hóa, cũng tại Commerzbank, cho biết trong một lưu ý vào thứ Hai.

“Vào cuối tuần qua, tôi có nhận được thông tin nhanh về một cuộc phỏng vấn với François Villeroy de Galhau, Thống đốc BdF. Theo đó, Villeroy đã xác nhận ý định giảm lãi suất của Hội đồng điều hành ECB trong cuộc họp vào ngày 6 tháng 6," Leuchtmann nói thêm.

EUR/USD có thể xuống thấp đến mức nào?

Khi được hỏi, liệu đồng Euro có giảm xuống mức ngang bằng với đồng USD tức 1.0000 không, Pfister trả lời rằng: "Sẽ không đến mức đấy nhưng chúng tôi nghĩ EUR/USD có thể giảm xuống 1.0400."

Phân tích kỹ thuật

EUR/USD dao động trong mô hình hộp darvas kể từ khi chạm đáy 1.0601 vào ngày 16 tháng 4. Gần với đường SMA 100 trên khung 1W. Quan sát trên khung 4H, ta có thể nhận ra một mô hình cờ giảm gần như hoàn chỉnh được tạo bởi sự kết hợp giữa đường trendline giảm trước đó và hộp darvas. Mô hình sẽ hoàn thành nếu EUR/USD thủng mức đáy 1.0601 ngày 16 tháng 4, mở đường cho một đợt giảm sâu.

Thông thường, biên độ giảm giá sau khi thoát khỏi mô hình này sẽ tương đương với chiều dài của cán cờ (hình thành từ đợt giảm mạnh trước đó) hoặc có thể xác định bằng cách đo Fibonacci trên cán cờ. Theo đó, kịch bản dễ xảy ra nhất khi mô hình hoàn thành là giá sẽ giảm về mức Fibonacci 0.618 của cán cờ là 1.0503, xa hơn là 1.0446 - mức thấp của tháng 10 năm 2023. Trong trường hợp giá giảm bằng chiều dài cán cờ, EUR/USD có thể lao dốc về 1.0403. Chưa kể, chỉ báo RSI đã thoát khỏi vùng quá bán nên giờ đây, chỉ báo này có thể quay lại bất kỳ lúc nào, củng cố thêm cho kịch bản giảm giá.

Ngược lại, phe mua cần phải vượt qua ngưỡng kháng cự then chốt tại 1.0700 thì mới có cơ hội đi tiếp. Mục tiêu tăng giá sau đó là mức đáy đã bị xuyên thủng của ngày 2 tháng 4 tại 1.0725, tiếp theo là 1.0800, nơi hội tụ của nhiều đường trung bình quan trọng.

EUR/USD trên khung 4H


FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

USD/CAD: Chung tay cho một tuần của những pha "lật mặt", mất mốc 1.3700. Thật là khó đỡ mà!
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

USD/CAD: Chung tay cho một tuần của những pha "lật mặt", mất mốc 1.3700. Thật là khó đỡ mà!

Quả thực là một tuần đầy biến động với những cú "quay xe" hay những pha "lật mặt" khó đỡ, từ vàng đến bitcoin, rồi chỉ số DXY... Quay trở lại vấn đề chính, USD/CAD sụt giảm ngay sau khi dữ liệu Tâm lý tiêu dùng và Kỳ vọng lạm phát của Đại học Michigan được công bố. Trước đó, USD/CAD vẫn giữ vững trên ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.3700, bất chấp kết quả Doanh số bán lẻ Canada tháng 3 ảm đạm và Đơn đặt hàng hóa lâu bền Mỹ tháng 4 vượt dự kiến.
Vàng là một tay vô cùng khó chơi. Có thể tạm ngăn đà tăng của vàng nhưng để hạ gục được hắn thì còn lâu!
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Vàng là một tay vô cùng khó chơi. Có thể tạm ngăn đà tăng của vàng nhưng để hạ gục được hắn thì còn lâu!

Giá vàng (XAU/USD) hiện ghi nhận đà tăng nhẹ sau chuỗi giảm 3 phiên, với khoảng 18 USD từ mức thấp 2,325 USD lên giao dịch quanh mức 2,343 USD. Mặc dù bị đánh hội đồng bởi sự hawkish trong biên bản cuộc họp FOMC, cho đến hàng loạt dữ liệu kinh tế tích cực làm thay đổi kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất, nhưng chỉ cần một chút biến động liên quan đến rủi ro địa chính trị thôi đã đủ khiến các nhà đầu tư quay trở lại với vàng như một kênh trú ẩn.
Nhận định USD/CAD sự chú ý dồn vào doanh số bán lẻ
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

Nhận định USD/CAD sự chú ý dồn vào doanh số bán lẻ

CAD đi ngang vào thứ Sáu. Tại thời điểm viết bài này, tỷ giá USD/CAD đang được giao dịch ở mức 1.3726 trong phiên giao dịch châu Âu. Báo cáo doanh số bán lẻ của Canada sẽ được công bố sau đó, có thể gây ra một số biến động trong phiên giao dịch Bắc Mỹ. Cùng thời điểm, Mỹ sẽ công bố dữ liệu số đơn đặt hàng hóa lâu bền và niềm tin tiêu dùng.
USD/JPY ngày càng gần mốc 158.00 hơn khi chỉ số CPI của Nhật giảm và đồng USD mạnh lên nhờ dữ liệu PMI của Mỹ tích cực
Trịnh Thư

Trịnh Thư

Junior Editor

USD/JPY ngày càng gần mốc 158.00 hơn khi chỉ số CPI của Nhật giảm và đồng USD mạnh lên nhờ dữ liệu PMI của Mỹ tích cực

Đồng Yên Nhật giảm khi chỉ số CPI của Nhật Bản giảm xuống 2.5% so với cùng kỳ năm trước vào tháng Tư từ mức 2.7% trước đó. Lạm phát ở Nhật vẫn cao hơn mục tiêu 2%, khiến BoJ phải đối diện với áp lực. Đồng USD đã tăng khi dữ liệu PMI Mỹ mạnh mẽ đã củng cố viễn cảnh Fed có thể duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn.
EUR/USD khả năng sẽ bước vào nhịp giảm trung hạn khi kỳ vọng thị trường đã thay đổi đáng kể sau dữ liệu gần đây
Trịnh Thư

Trịnh Thư

Junior Editor

EUR/USD khả năng sẽ bước vào nhịp giảm trung hạn khi kỳ vọng thị trường đã thay đổi đáng kể sau dữ liệu gần đây

Sau khi số liệu bất ngờ về PMI dịch vụ Mỹ tăng vọt, làm dấy lên lo ngại Fed sẽ giảm lãi suất ít hơn dự kiến. Điều này khiến các nhà đầu tư đổ xô vào đồng USD và đẩy đồng EUR giảm mặc dù số liệu PMI của EU tốt hơn mong đợi được công bố trước đó trong cùng ngày.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ