Phải chăng Vương quốc Anh sẽ phải đối mặt mới lạm phát tăng cao hơn nữa?

09:25 14/06/2021

Giá tiêu dùng ở Anh đã tăng với tốc độ hàng năm dưới 1% do nhu cầu hàng hóa và dịch vụ thấp đồng thời áp lực tiền lương yếu

Có phải rủi ro lạm phát đang gia tăng đối với Vương quốc Anh?
Có phải rủi ro lạm phát đang gia tăng đối với Vương quốc Anh?

Tuy nhiên, với việc nới lỏng các hạn chế do Covid-19 gần đây đã giải phóng nhu cầu tiêu dùng bị dồn nén, khiến con số lạm phát tổng của quốc gia này tăng gấp đôi trong tháng 4 so với tháng trước.

Khi dữ liệu lạm phát giá tiêu dùng lõi tháng 5 được công bố vào thứ Tư tới, một số nhà phân tích kỳ vọng đà tăng nhảy vọt với dự đoán rằng tăng CPI hàng năm sẽ vượt qua mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Anh là 2%.

Robert Wood - nhà kinh tế trưởng về Vương quốc Anh tại Bank of America, cho biết lạm phát gia tăng có thể củng cố quan điểm "hawkish" của BoE. Ông dự báo lạm phát sẽ tăng vọt vào cuối năm nay khi giá hàng hóa tiếp tục tăng và thúc đẩy chi phí năng lượng và thực phẩm.

Áp lực giá cả bắt nguồn từ sự gián đoạn chuỗi cung ứng và chi phí vận chuyển tăng cao, khiến chi phí đầu vào tăng lên.

Paul Dales - kinh tế trưởng về Vương quốc Anh tại Capital Economics - người kỳ vọng chỉ số giá tiêu dùng sẽ đạt đỉnh 2.6% vào tháng 11, cho biết: “Rủi ro dự báo lạm phát của chúng tôi đang tăng lên từ mọi khía cạnh".

Dales nói thêm: “Việc mở cửa trở lại có thể khiến giá cả ở các quán rượu và nhà hàng tăng nhanh hơn những gì chúng tôi kỳ vọng”. Ông cũng nhấn mạnh rằng, tình trạng thiếu hụt lao động trong một số lĩnh vực, chẳng hạn như xây dựng và khách sạn, cũng bắt đầu đẩy tiền lương và giá cả lên.

Tuy nhiên, cả hai nhà phân tích đều cho rằng áp lực giá cả gia tăng chỉ là tạm thời.

Wood cho biết: “Một khi giá hàng hóa tăng cao phản ánh hoàn toàn lên giá tiêu dùng, lạm phát sẽ giảm trở lại” ông Wood dự báo rằng lạm phát ở Anh sẽ giảm trở lại dưới mục tiêu của BoE vào cuối năm 2022.

Valentina Romei, Financial Times

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta

Vàng đang dao động quanh mức $1,800/ounce trong vài tuần qua và hầu như không nhúc nhích khi lợi suất thực kỳ hạn 10 năm của Mỹ - đã tính đến lạm phát - giảm xuống mức kỷ lục vào tuần trước. Tuy nhiên, lợi suất thực kỳ hạn 5 và 2 năm cũng sắp chạm mức thấp nhất mọi thời đại, có thể là tác nhân để đẩy vàng lên $1,900, Shyam Devani, người sáng lập SAV Markets tại Singapore cho biết.
Kỳ vọng gì vào cuộc họp của RBA?
Anh Tùng

Anh Tùng

Currency Analyst

Kỳ vọng gì vào cuộc họp của RBA?

Ông Philip Lowe sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh khó xử khi phải lùi lại kế hoạch thắt chặt đã được lên kế hoạch một tháng trước, khi dịch COVID-19 tái bùng phát tiếp tục làm nhiễu loạn kỳ vọng của các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu.
Kinh tế Mỹ vẫn nhiều rủi ro
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Kinh tế Mỹ vẫn nhiều rủi ro

Quy mô kinh tế Mỹ hiện đã lớn hơn so với thời điểm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể đạt đỉnh trong năm nay và thấp hơn nhiều so với dự kiến.
Hoa Kỳ: Ngành công nghiệp dầu mỏ có đáng để thất bại?
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Hoa Kỳ: Ngành công nghiệp dầu mỏ có đáng để thất bại?

Chính quyền Tổng thống Biden đang đạt được những bước tiến trong việc giảm sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào nhiên liệu hóa thạch cho nhu cầu năng lượng của mình. Kế hoạch hậu đại dịch của chính phủ liên bang bao gồm hàng trăm tỷ USD, tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo và xe điện. Nhưng điều đó vẫn khó có thể loại bỏ dầu và khí đốt như một số người mong đợi.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ