PBOC tăng cường hỗ trợ đồng nhân dân tệ, ấn định tỷ giá tham chiếu cao nhất kể từ tháng 1

PBOC tăng cường hỗ trợ đồng nhân dân tệ, ấn định tỷ giá tham chiếu cao nhất kể từ tháng 1

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

09:41 26/03/2024

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã tăng cường hỗ trợ cho đồng nhân dân tệ đang chịu áp lực bằng cách ấn định tỷ giá tham chiếu hàng ngày lên mức cao nhất kể từ tháng 1.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã điều chỉnh tỷ giá thêm 0.1%, tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn lo lắng sau khi đồng nhân dân tệ giảm xuống mức yếu nhất kể từ tháng 11 vào ngày 22/03. Đồng nhân dân tệ hải ngoại (CNH) đã tăng 0.2% và đồng nhân dân tệ nội địa (CNY) ít thay đổi.

Tỷ giá USD/CNY

PBOC đang đối mặt với nhiều thách thức trong việc ổn định tỷ giá đồng nội tệ, trong khi vẫn phải duy trì chính sách tiền tệ hỗ trợ cho nền kinh tế đang gặp khó khăn, đồng thời cũng phải hạn chế dòng vốn chảy ra khỏi nền kinh tế. Mặc dù đồng nhân dân tệ yếu hơn có lợi cho xuất khẩu, nhưng sự sụt giảm mạnh sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho lĩnh vực này do tâm lý nhà đầu tư trở nên tiêu cực đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Christopher Wong, chiến lược gia tại Oversea Chinese Banking, cho rằng việc ấn định tỷ giá của các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc giúp đồng nhân dân tệ ổn định, đồng thời giảm bớt áp lực đối với thị trường FX châu Á, ngoài trừ Nhật Bản, bao gồm cả đồng Won Hàn Quốc và đồng Baht Thái Lan, vốn nhạy cảm hơn với biến động của đồng nhân dân tệ.”

Các đồng tiền châu Á thường bị ảnh hưởng mạnh bởi tâm lý thị trường Trung Quốc sau khi tỷ giá tham chiếu được điều chỉnh. Đồng đô la Úc tăng nhẹ và duy trì đà tăng kéo dài.

Các loại tiền tệ châu Á thường bị ảnh hưởng nặng nề bởi tâm lý Trung Quốc đã tăng giá sau khi ấn định, với đồng đô la Úc tăng cao hơn và giành được mức tăng kéo dài. Tỷ giá tham chiếu của PBOC hạn chế biên độ dao động của đồng nhân dân tệ nội địa ở mức 2%.

Là một đồng tiền quan trọng góp phần ổn định thị trường ngoại hối toàn cầu và là đồng tiền tham chiếu cho các nước trong khu vực, bất kỳ tín hiệu nào từ các nhà chức trách Trung Quốc cho thấy họ sẵn sàng để đồng nhân dân tệ mất giá đều có nguy cơ gây ra biến động cho nhiều đồng tiền khác. Trong phiên ngày 22/03, đồng nhân dân tệ đã giảm mạnh nhất trong hơn hai tháng khi nhà đầu tư đặt cược rằng việc ấn đỉnh tỷ giá hôm đó cho thấy các quan chức sẵn sàng chấp nhận đồng tiền này mất giá như vậy.

Trước phiên giao dịch đó, đồng nhân dân tệ gần như đi ngang trong gần hai tháng bất chấp áp lực từ sự phục hồi kinh tế yếu ớt và tâm lý tiêu cực đối với thị trường bất động sản của Trung Quốc. Hiện tại, đà phục hồi của đồng USD và sự suy yếu của đồng Yên cũng đang gây áp lực lên đồng nhân dân tệ, khiến việc hỗ trợ đồng tiền này từ PBOC trở nên cấp thiết hơn.

(Tương quan giữ đồng Nhân dân tệ nội địa và tỷ giá tham chiếu)

Mặc dù các quan chức Trung Quốc đang nỗ lực hỗ trợ cho đồng nhân dân tệ, nhưng theo Xiaojia Zhi, Giám đốc bộ phận nghiên cứu tại Chi nhánh Credit Agricole CIB Hồng Kông, khoảng cách lớn giữa lãi suất của Mỹ và Trung Quốc cùng các yếu tố theo mùa vẫn có thể đè nặng lên đồng tiền của quốc gia này.

Bà nói: "PBOC cũng không khuyến khích kỳ vọng đồng nhân dân tệ mất giá mạnh. Đồng tiền này có thể sẽ dần linh hoạt hơn trở lại vì có thể phải đối mặt với một số áp lực trong thời gian tới."

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Allianz: Chứng khoán Nhật Bản sẽ thách thức căng thẳng địa chính trị và biến động của JPY
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Allianz: Chứng khoán Nhật Bản sẽ thách thức căng thẳng địa chính trị và biến động của JPY

Căng thẳng ở Trung Đông và biến động tiền tệ đã khiến đà tăng kỷ lục của chứng khoán Nhật Bản chững lại, nhưng điều này chỉ là tạm thời khi các yếu tố cơ bản vững chắc của doanh nghiệp và triển vọng trí tuệ nhân tạo dài hạn tiếp tục hỗ trợ.
Trung quốc: "Nhạc trưởng" của cơn sốt vàng toàn cầu
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Trung quốc: "Nhạc trưởng" của cơn sốt vàng toàn cầu

Giá vàng đã bứt phá lên mức cao nhất mọi thời đại trên 2,400 USD/ounce trong năm nay, thu hút sự chú ý của giới đầu tư toàn cầu. Trung Quốc, với vai trò là nhà sản xuất và tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, hiện đang là tâm điểm của đợt tăng giá phi thường này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ