NZD/USD tăng vọt lên 0.6150 sau khi RBNZ quyết định giữ nguyên lãi suất

NZD/USD tăng vọt lên 0.6150 sau khi RBNZ quyết định giữ nguyên lãi suất

Trịnh Thư

Trịnh Thư

Junior Editor

08:00 22/05/2024

RBNZ đã quyết định duy trì lãi suất OCR ở mức 5.5%. Tỷ giá NZD/USD đã tăng vọt lên mức 0.6152 sau khi ra tin.

RBNZ giữ nguyên lãi suất đúng như thị trường kỳ vọng

Mặc dù RBNZ chỉ họp chính sách tiền tệ bảy lần một năm, mỗi tuyên bố có thể khác so với lần trước và gây ra phản ứng mạnh mẽ của thị trường. Các nhà hoạch định chính sách của New Zealand sẽ xem xét dữ liệu lạm phát và việc làm theo quý. Số liệu mới nhất cho thấy chỉ số CPI của New Zealand tăng 4.0% trong 12 tháng tính đến quý 3 năm 2024, theo số liệu do Stats NZ công bố, sau mức tăng 4.7% trong 12 tháng tính đến quý 4 năm 2023. Đây là mức thấp nhất kể từ quý 2 năm 2021, mặc dù lạm phát vẫn duy trì trên mục tiêu của ngân hàng trung ương là giữ lạm phát trong khoảng 1% đến 3%.

Về việc làm, dữ liệu quý 3 từ Stats NZ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên 4.3% từ 4% trong quý trước, trong khi số người thất nghiệp được điều chỉnh theo mùa tăng lên 134,000 người (tăng 10,000 người) trong quý. Giống như các nền kinh tế lớn khác, thị trường lao động cho thấy những dấu hiệu nới lỏng nhưng vẫn chưa đủ để từ bỏ chính sách tiền tệ thắt chặt.

Ngân hàng trung ương công bố báo cáo chính sách tiền tệ ba lần một năm, lần gần nhất được công bố vào tháng 4 năm 2024 và lần tiếp theo vào giữa tháng 7. Các nhà đầu tư sẽ đặc biệt chú ý đến phát biểu của Thống đốc Adrian Orr, người trước đây đã lưu ý rằng nền kinh tế địa phương đã phát triển rộng rãi như Uy ban dự đoán, đồng thời bổ sung thêm “lạm phát lõi và hầu hết các thước đo về kỳ vọng lạm phát đã giảm, đồng thời rủi ro đối với triển vọng lạm phát đã trở nên cân bằng hơn” . Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng với lạm phát toàn phần cao hơn phạm vi mục tiêu của ngân hàng trung ương, Ủy ban đã hạn chế khả năng “chịu đựng những bất ngờ về lạm phát tăng cao”.

Rõ ràng, đúng như thị trường kỳ vọng, các nhà hoạch định chính sách đã duy trì khuynh hướng hawkish vì họ có rất ít cơ hội để hành động. Do đó, tỷ giá NZD/USD vẫn còn có thể tăng lên mức cao .

Phân tích kỹ thuật

Nhìn chung, xu hướng chính vẫn là xu hướng tăng do đồng USD đang suy yếu. Nếu đóng cửa thành công trên mức 0.6150, NZD/USD có khả năng mở rộng mức tăng lên vùng 0.6170.

Các chỉ báo kỹ thuật trên biểu đồ hàng ngày đều hỗ trợ cho kịch bản tăng giá trong ngắn hạn. NZD/USD đang giao dịch trên tất cả các đường SMA, trong đó đường SMA 20 ngày đang trong xu hướng tăng, cắt lên đường SMA 50 nhưng vẫn nằm dưới các đường SMA lớn hơn, điều này cho thấy giá có xu hướng tăng trong ngắn hạn. Đường SMA 100 ngày sẽ cung cấp hỗ trợ tạm thời quanh mức 0.6070 trước khi tiến tới vùng hỗ trợ mạnh hơn là 0.6050. Cuối cùng, chỉ báo RSI vẫn duy trì ở mức cao gần vùng quá mua, càng củng cố cho kịch bản nêu trên.

Đồ thị NZD/USD khung ngày

FXStreet

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"

EUR/JPY đã có màn "lội ngược dòng" thành công, thu hẹp một phần đà giảm từ đỉnh tuần 170.13. Quyết định chính sách của BoJ mới đây lại càng thúc đẩy đà tăng, đưa cặp tiền lên mức cao nhất trong ngày là 169.65. Dù vậy, xét trên khung thời gian tháng, rủi ro điều chỉnh đang ngày càng gia tăng.
AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất

Hôm nay ngày 14 tháng 6, kỳ vọng lạm phát của Úc sẽ thu hút sự chú ý từ những nhà đầu tư. Sau số liệu thất nghiệp của Úc vào thứ Năm, kỳ vọng lạm phát cao hơn có thể gia tăng kỳ vọng vào việc RBA tăng lãi suất. Chỉ số tâm lý tiêu dùng Michigan và các phát biểu của thành viên FOMC cũng được quan tâm vào cuối phiên giao dịch hôm nay.
GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed

GBP/USD tiếp tục giảm nhẹ, giao dịch quanh mức 1.2760 vào đầu phiên Á sáng thứ Sáu. Sự hawkish của Fed đã hỗ trợ đồng bạc xanh trên diện rộng bất chấp dữ liệu PPI tháng 5 của Mỹ yếu hơn, trong khi thị trường gia tăng đặt cược vào khả năng BoE cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế Anh trì trệ trong tháng 4, gây áp lực lên đồng Bảng Anh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ