Nvidia và 5 gã khổng lồ công nghệ Mỹ hiện chiếm 30% vốn hoá của rổ S&P 500

Nvidia và 5 gã khổng lồ công nghệ Mỹ hiện chiếm 30% vốn hoá của rổ S&P 500

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

07:30 31/05/2024

Sáu công ty lớn nhất của Mỹ hiện đang chiếm trọng số lớn hơn bao giờ hết trong chỉ số S&P 500.

Theo dữ liệu tổng hợp, Microsoft, Apple, Nvidia, Alphabet, Amazon.com và Meta Platforms hiện chiếm tỷ trọng vốn hóa khoảng 30%, tăng từ khoảng 26% vào đầu năm nay. Chỉ số S&P 500 này được tính theo giá trị vốn hóa thị trường của cổ phiếu.

6 gã khổng lồ công nghệ hiện chiếm 30% trong chỉ số S&P 500

Sự gia tăng này chủ yếu đến từ Nvidia, vốn hoá của công ty này đã tăng 20% ​​kể từ khi dự báo doanh số tăng vào tuần trước, cho thấy rằng mức tiêu dùng cho điện toán trí tuệ nhân tạo vẫn còn cao. Nhờ đó, giá trị thị trường của Nvidia đã tăng thêm 1.6 nghìn tỷ USD trong năm nay và sắp vượt qua Apple để trở thành công ty có giá trị thứ hai thế giới.

Các công ty lớn luôn thống trị S&P 500 nhưng chưa từng đến mức này, với tỷ trọng vốn hóa của sáu cổ phiếu lớn nhất đều nằm dưới mức 20% trong suốt ba thập kỷ vừa qua. Phải đến năm 2020, trọng số của sáu công ty này mới vượt quá 20%.

Một dấu hiệu khác cho thấy sự thay đổi trên thị trường, ngay cả ở đỉnh cao của bong bóng dot-com năm 2000, chỉ có ba trong số sáu công ty lớn nhất là các công ty công nghệ - Microsoft, Cisco Systems và Intel. Ba công ty còn lại là General Electric., Exxon Mobil và Walmart.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Ngành dịch vụ của Trung Quốc tăng trưởng mạnh trong tháng 3
Vân Chi

Vân Chi

Junior Editor

Ngành dịch vụ của Trung Quốc tăng trưởng mạnh trong tháng 3

Hoạt động dịch vụ của Trung Quốc đã tăng trưởng mạnh trong tháng 3 khi các hoạt động kinh doanh mới tăng với tốc độ nhanh nhất trong ba tháng. Theo cuộc khảo sát khu vực tư nhân vào thứ Tư, có dấu hiệu cho thấy tâm lý thị trường đang dần phục hồi ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ