Nvidia làm nên lịch sử, vốn hóa thị trường tăng 277 tỷ USD trong một phiên

Nvidia làm nên lịch sử, vốn hóa thị trường tăng 277 tỷ USD trong một phiên

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

10:13 23/02/2024

Cổ phiếu Nvidia đã tăng 16%, ghi nhận mức tăng vốn hóa thị trường trong phiên lớn nhất tư trước đến này.

Thị trường chứng khoán Mỹ đang kỳ vọng vào đà tăng trưởng bền vững của Nvidia, khi dữ liệu về doanh thu mảng Data Center tăng gấp 5 lần trong quý 4/2023. Tuy nhiên mức tăng 16.4% vào ngày 22/01 khiến nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu Nvidia có thể duy trì đà tăng trưởng này trong bao lâu.

Đà tăng ngày 22/02 của Nvidia đã giúp vốn hóa thị trường của công ty tăng 277 tỷ USD, đánh dấu mức tăng trong phiên lớn nhất từ ​​trước đến nay trên thị trường chứng khoán Mỹ. Bên cạnh đó, đà tăng 3.87% cũng đã giúp vốn hóa thị trường của Meta Platforms tăng thêm 204.5 tỷ USD trong ngày 2/2.

Cổ phiếu Nvidia đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 785.38 USD, đồng thời cũng chứng kiến đà bùng nổ trong phiên tốt nhất kể từ mức tăng 24.4% trong ngày 23/5/2023.

Stacy Rasgon, chuyên gia phân tích của Bernstein, chia sẻ: "Về dài hạn, dự đoán về doanh thu mảng Data Center của công ty sẽ không chỉ dừng lại ở con số 1 nghìn tỷ USD như hiện tại, mà còn có thể tăng lên 2 nghìn tỷ USD trong 5 năm tới."

Ông cho rằng câu chuyện về nhà sản xuất chip này vẫn còn, và tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu Nvidia là rất lớn. Anh ấy đánh giá cổ phiếu ở mức tốt hơn và nâng giá mục tiêu của mình từ 700 USD lên 1,000 USD.

Matthew Ramsay, chuyên gia phân tích của TD Cowen sau khi đọc báo cáo kết quả kinh doanh của Nvidia, đã bày tỏ sự lạc quan về khả năng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của AI, đồng thời dự đoán doanh thu hàng năm mảng Data Center của Nvidia có thể đạt mức 80 tỷ USD.

Ông Ramsay chia sẻ: “Chúng tôi tiếp tục tin rằng ngành này đang ở giai đoạn đầu phát triển của hai mô hình điện toán tăng tốc và trí tuệ nhân tạo, Nvidia chắc chắn là người dẫn đầu trong cả hai lĩnh vực đó”.

Ông chia sẻ thêm: “Gần 50% doanh thu mảng Data Center của Nvidia đến từ nền tảng suy luận AI là một bằng chứng khác cho thấy mảng này sẽ là động lực chính của Nvidia và ứng dụng điện toán tăng tốc của những hãng khác trong tương lai”. Ramsay cũng đã nâng giá mục tiêu Nvidia từ 700 USD lên mức 900 USD.

CJ Muse của Cantor Fitzgerald ví Nvidia là một “Goldilocks”, nói rằng mục tiêu của công ty là “vừa phải” và có rất nhiều triển vọng tăng trưởng. Muse lưu ý rằng các nhà điều hành công ty “dự báo tình trạng thiếu hụt dự kiến ​​của các sản phẩm mới, bao gồm H200, Spectrum-X và B100, cho thấy tăng trưởng sẽ tiếp tục tốt trong 2025”.

Muse đã nâng mục tiêu giá của mình lên 900 USD sau khi khuyến nghị mức 775 USD vào cuối ngày thứ Tư, và được đánh giá ở mức “thận trọng” trong năm tới.

Market Watch

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan

Trung Quốc có thể chịu được bất kỳ mức thuế quan mới nào mà thế giới áp đặt lên nước này - ngay cả những mức thuế trừng phạt mà Donald Trump đang lên kế hoạch nếu ông có được nhiệm kỳ tổng thống thứ hai - bởi vì đơn giản là giá car của nước này vốn quá thấp
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ