Nomura: Thế giới sẽ đối mặt với rủi ro kinh tế đình trệ trong năm 2022

17:04 10/12/2021

Rủi ro lớn nhất của nền kinh tế toàn cầu vào cuối năm 2022 có thể là tình trạng kinh tê trì trệ (stagnation) khi lạm phát do chi phí đẩy gây tổn thương tới nhu cầu vốn đang yếu ớt ở trong nước, đồng thời việc thắt chặt chính sách tiền tệ lẫn tài khóa sẽ tác động tiêu cực, theo Nomura Holdings.

Đối với phần lớn quốc gia, “năm 2022 sẽ xuất hiện lạm phát do chi phí đẩy. Đây là dạng lạm phát xấu sẽ bóp nghẹt biên lợi nhuận, bào mòn thu nhập thực của hộ gia đình và thường tự điều chỉnh khi nhu cầu suy yếu”, các chuyên gia kinh tế tại Nomura cho biết trong báo cáo triển vọng năm 2022 công bố vào ngày 10/12.

Hầu hết nền kinh tế, bao gồm khu vực đồng tiền chung châu Âu, Anh, Nhật Bản và Trung Quốc, vẫn chưa hồi phục hoàn toàn từ đại dịch và nhu cầu mong manh từ khu vực tư nhân sẽ dễ khiến họ bị tổn thương, các chuyên gia kinh tế viết trong báo cáo.

Đà giảm tốc của kinh tế toàn cầu có thể đến từ sự suy giảm về lợi nhuận và thu nhập của hộ gia đình vì lạm phát cao hơn, tiết kiệm nhiều hơn giữa lúc kinh tế bất ổn. Đồng thời, việc chuyển đổi định hướng chính sách sang thắt chặt cũng là yếu tố tác động tiêu cực, theo báo cáo từ Nomura.

Nền kinh tế Mỹ vẫn sẽ là trường hợp đặc biệt, vì tại đất nước này, nhu cầu đã hồi phục hoàn toàn và do đó có tấm đệm an toàn lớn hơn để hấp thụ lạm phát chi phí đẩy. Khi chính sách tiền tệ và tài khóa bị thắt chặt, Mỹ cũng có vị thế tốt hơn để duy trì kinh tế ở mức ổn định, không tăng trưởng cũng không thụt lùi trong năm 2022, theo Nomura.

Nếu nước Mỹ chứng kiến lạm phát tăng vọt trong nửa đầu năm 2022 – không phải là kịch bản cơ sở của Nomura – thì Fed có thể nâng lãi suất một cách quyết liệt. Nếu kịch bản này trở thành hiện thực, “nó sẽ càng củng cố thêm cho quan điểm của chúng tôi là rủi ro lớn nhất của nền kinh tế toàn cầu vào cuối năm 2022 sẽ là tình trạng kinh tế trì trệ kéo dài (chứ không phải là đình lạm)”, các chuyên gia kinh tế tại Nomura viết.

Nomura còn dự báo thêm:

- Nước Mỹ sẽ tăng trưởng yếu hơn nhiều trong 6 tháng cuối năm 2022 với tăng trưởng dưới 2% trong quý 4/2022, qua đó giữ Fed trên lộ trình nâng lãi suất từ từ.

- NHTW không nâng lãi suất trong năm 2022 khi lạm phát có thể trở về dưới mục tiêu.

Link gốc tại đây.

Theo Vietstock

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ