Niềm tin của người tiêu dùng Úc giảm do triển vọng cắt giảm lãi suất mờ nhạt

Niềm tin của người tiêu dùng Úc giảm do triển vọng cắt giảm lãi suất mờ nhạt

Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

10:04 26/03/2024

Niềm tin của người tiêu dùng Úc đã giảm trong tháng 3 khi các hộ gia đình vẫn lo ngại về tài chính của họ và triển vọng nền kinh tế trong ngắn hạn với rất ít dấu hiệu cho thấy lãi suất sắp bắt đầu giảm.

Một cuộc khảo sát của Westpac Banking vào thứ Ba cho thấy chỉ số tâm lý giảm 1.8% xuống còn 84.4 điểm, với số lượng người bi quan nhiều hơn số người lạc quan. Chỉ số này đã giữ dưới mức 100 kể từ tháng 2/2022.

Nhà kinh tế học tại Westpac Matthew Hassan cho biết: “Người tiêu dùng vẫn vô cùng bi quan và ngày càng lo ngại hơn về triển vọng của nền kinh tế trong ngắn hạn. Các phản hồi trong suốt tuần khảo sát cho thấy tâm lý đã có một bước chuyển biến mạnh mẽ sau quyết định của RBA”. Hassan cho biết thêm, Tuy nhiên, tâm lý của những người được khảo sát trước quyết định của RBA giữ lãi suất cơ bản ở mức cao nhất trong 12 năm là 94.9, cao hơn so với 79.3 sau cuộc họp của RBA. Hassan nói thêm “Điều này có nghĩa là mặc dù ít người kỳ vọng lãi suất sẽ giảm, nhưng nhiều người tiêu dùng hy vọng có thể nhận được thông điệp tích cực hơn về lạm phát và triển vọng lãi suất. Tuy nhiên, Thống đốc RBA vẫn không loại trừ khả năng tăng lãi suất thêm sau cuộc họp tháng 3".

Tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ của RBA

Hiện nay, hầu hết các nhà kinh tế tin rằng RBA đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất và bước tiếp theo sẽ là việc giảm lãi suất. RBA sẽ họp vào ngày 6–7 tháng 5 và dự kiến sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất hiện tại.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ