Những yếu tố cơ bản của vàng và bạc đã thay đổi ra sao?

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

13:51 20/09/2021

Liệu tiềm năng của kim loại quý có còn nhiều sau pha giảm giá tuần trước?

Trước hết, hãy cùng nhớ lại rằng các yếu tố cơ bản trong cung-cầu của bạc mạnh hơn vàng kể từ đại dịch, và bạc vật lý đang khan hiếm hơn vàng. Điều này đã đưa ta đến đỉnh sau đây trên biểu đồ tỷ lệ giá vàng/bạc.

Ngay sau đó, tỷ lệ này giảm khoảng 5%, tức giá vàng đang suy yếu so với bạc.

Và lúc này ta có thể thấy mô hình tương tự với tỷ lệ giữa sự chênh lệch giữa giá giao ngay và giá hợp đồng tương lai (basis), và trong tỷ lệ giữa sự chênh lệch của giá hợp đồng tương lai và giá giao ngay (cobasis) của vàng và bạc.

Phân tích cơ bản giá vàng và bạc

Khi tỷ lệ cobasis giảm (vàng bớt khan hiếm hơn so với bạc), khả năng bạc biến động mạnh gia tăng. Tất nhiên việc bạc đang khan hiếm hơn vàng vì giá bạc đang giảm sâu hơn.

Công thức tạo đà tăng cho vàng và bạc

Cả hai kim loại này đều có một mô hình chung. Giá yếu thường do các nhà đầu cơ hợp đồng tương lai đóng vị thế. Điều này có nghĩa kim loại đang hiếm hơn. Thay vì đi vào các kho chứa (như carry trade, khi những nhà tạo lập thị trường vay tiền để mua kim loại rồi bán hợp đồng tương lai, để ăn phần chênh lệch). Thay vào đó, kim loại bắt đầu đi ra khỏi các kho chứa nếu nó trở nên đủ khan hiếm. Đây là một công thức cho đà tăng, đặc biệt nếu cầu vượt cung.

Khi các giao dịch chênh lệch này không thể tự duy trì được nữa, giá kim loại bắt đầu tăng. Những nhà đầu cơ dùng đòn bẩy có thể khiến giá biến động trong một thời gian, nhưng sớm muộn thì các yếu tố cơ bản sẽ điều khiển giá kim loại.

Yếu tố cơ bản của giá vàng

Đây là bảng giá của USD so với vàng:

Cobasis (độ hiếm) của vàng đã rất ổn định kể từ tháng Hai, ở khoảng mức -0.5%. Một điều khiến đây là một tín hiệu tốt vì nó ổn định hơn giá rất nhiều. Tuy vậy, việc đường này không biến động nhiều kể cả khi đô la tăng từ 16.3 lên 18.4 mg vàng.

Cả vẻ như thị trường không quá mặn mà với vàng. Nhưng dù sao đi nữa, giá mua bán vẫn rất ổn định giữa hợp đồng tương lai và giá giao ngay. Đây là lý do tại sao cobasis không thay đổi nhiều dù giá biến động mạnh.

Yếu tố cơ bản của giá bạc

Đây cũng là biểu đồ giá USD so với vàng:

Bạc biến động hơn vàng rất nhiều, do vậy các đường basis và cobasis của bạc cũng bấp bênh hơn.

Đợt ép giá bạc đã đến hồi kết?

Phố Wall bắt đầu chiến dịch ép giá bạc từ tháng Một năm nay. Giá bạc lúc đó biến động liên tục, tuy nhiên, độ khan hiếm lại tăng từ đầu năm tới cuối tháng Hai. Sự dịch chuyển này không liên quan tới giá. Sau khoảng thời gian đó, một số trader bạc mua nhiều nhất có thể, và độ khan hiếm tăng cùng với giá, do những người mua có vẻ không hề muốn bán lại ra.

Thị trường đang không mua bạc điên cuồng, nhưng…

Cuối cùng thì thị trường cũng phải quên đi việc bóp giá bạc và nhận ra rằng kim loại tiền tệ không như cổ phiếu bị bán mạnh. Hoặc có thể họ đã nhận ra điều đó. Tuy nhiên, họ cũng có thể nhận ra lãi suất 0 đã làm tất cả tài sản khác đắt hơn, thậm chí gia tăng rủi ro tín dụng.

Liệu có bất ngờ khi một nhà đầu tư nhỏ lẻ có cả trăm ounce bạc ở nhà? Lịch sử lại cho thấy không có gì lạ cả. Điều bất ngờ phải là các chính phủ đang cật lực triển khai chính sách tiền tệ điên rồ để cố gắng chống đỡ cho kế hoạch tài khóa điên rồ của họ.

Giá có thể biến động, nhưng cuối cũng thì những người nắm giữ vàng bạc sẽ hưởng lợi nhiều hơn những người chỉ cầm tiền giấy.

Seeking Alpha

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá nhiên liệu sẽ tăng và duy trì ở mức cao?
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Giá nhiên liệu sẽ tăng và duy trì ở mức cao?

Bốn năm năm qua, giá xăng dầu liên tục giảm vì cung vượt cầu. Cung tăng mạnh do Mỹ khai thác dầu đá phiến chứ không còn phụ thuộc hoàn toàn vào dầu mỏ Trung Đông; nhu cầu sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong khi đó lại giảm vì nhiều nước bắt đầu chuyển sang các loại năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ