Những thay đổi chính trị sắp tới sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các nhà đầu tư?

18:43 18/01/2021

Tuy lợi nhuận đến từ cổ phiếu cũng được coi như một điểm sáng trong giai đoạn này, tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nên cẩn trọng trước những thay đổi của chính trị, được cho là ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường tài chính.

Các nhà đầu tư tiếp tục đề phòng rủi ro trước tình hình bất ổn chính trị tiềm ẩn của Hoa Kỳ. 1 vài phiên tích luỹ chắc chắn sẽ xảy ra sau khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh do "reflation trade" và thị trường chứng khoán Châu Âu gạt bỏ những lo ngại về cuộc suy thoái kép. Thị trường giao ngay Hoa Kỳ đóng cửa ngày hôm nay, khiến thị trường châu Âu gánh chịu những áp lực từ tâm thận trọng của nhà đầu tư.

Đồng bạc xanh đang được tạm thời hỗ trợ nhờ tuyên bố của Hoa Kỳ sẽ để thị trường quyết định số phận của mình. Phiên điều trần của Yellen trong ngày mai mặc cho có thể hàm ý về một chính sách đề cao sức mạnh đồng USD cũng khó có thể thay đổi xu hướng giảm giá của USD từ năm ngoái tới nay, trong bối cảnh mức thâm hụt ngân sách vẫn đang liên tục gia tăng hơn bao giờ hết. Nhưng hiện tại, những gợi ý về việc hủy bỏ dự án Keystone XL (dự án đường ống dẫn dầu trải dài từ Mỹ đến Canada) và lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đối với các nhà cung cấp của Huawei góp phần giúp cho đồng Dollar phát huy được vai trò trú ẩn của mình, bất chấp tuần trước khối lượng vị thế short USD đã gia tăng trở lại.

Các lệnh hạn chế của Mỹ không gây ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng toàn cầu khi GDP quý 4 của Trung Quốc đạt 6.5%, vượt mức kỳ vọng. Một số nước trên thế giới vẫn khó có thể đạt được sự phục hồi hình chữ V, khi chỉ số quản lý thu mua của Châu Âu (PMI) vẫn trượt dài do những lệnh phong tỏa ngày càng được thắt chặt. 

Rủi ro ngày một leo thang khiến giá trị đồng Euro theo trọng số thương mại sụt giảm. Tuy nhiên, việc đồng tiền chung châu Âu suy yếu sẽ không hỗ trợ nhiều cho Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) khi kế hoạch triển khai Vaccine còn gặp khó khăn và rủi ro chính trị của Ý vẫn tiềm tàng.

Ít nhất, lợi nhuận đến từ cổ phiếu cũng được coi như một điểm sáng hiếm hoi. Lợi nhuận phục hồi khoảng 40% đối với chứng khoán châu Âu cũng trở nên nhỏ bé khi đặt cạnh ước tính tăng trưởng EPS của S&P 500 lên tới hơn 50%. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này sẽ không được đảm bảo nếu các chỉ số còn phụ thuộc vào tác động của gói kích thích tài khóa, điều chưa có gì đảm bảo sẽ xuất hiện. Các lệnh hành pháp chớp nhoáng sau khi nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden có thể không đủ khả năng để giữ những hy vọng về gói kích thích (hoặc lợi suất) đó ở mức cao, ít nhất là trong ngắn hạn.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ