Những quốc gia nào sắp xả dầu dự trữ để ‘dập lửa’ lạm phát?

20:40 24/11/2021

Một số quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới đang tham gia nỗ lực do Mỹ dẫn dắt, bán dầu từ kho dự trữ chiến lược để hạ giá và kiểm soát lạm phát.

Trong thông báo ngày 23/11, Nhà Trắng cho biết Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc và Anh sẽ cùng tham gia sáng kiến sau nhiều tuần thảo luận để thiết lập kế hoạch kiểm soát giá dầu.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), chuyên giám sát nguồn cung dầu toàn cầu, tôn trọng quyết định của từng quốc gia về “cách phản ứng tốt nhất với những thách thức và tình huống họ phải đối mặt”.

“Chúng tôi công nhận giá dầu tăng đang tạo gánh nặng lên người tiêu dùng và gia tăng áp lực lạm phát trong giai đoạn đà phục hồi kinh tế còn bất ổn và nhiều rủi ro”, IEA cho biết.

Mỹ sẽ xả khoảng 50 triệu thùng từ Dự trữ Dầu Chiến lược (SPR), bắt đầu ra thị trường trong tháng 12.

Dưới đây là những quốc gia hành động tương tự Mỹ.

Ấn Độ

Ấn Độ đồng ý xả 5 triệu thùng dầu, thời gian theo thỏa thuận với 5 quốc gia khác.

“Ấn Độ từng nhiều lần bày tỏ lo ngại về nguồn cung dầu đang bị các quốc gia sản xuất cố ý điều chỉnh xuống thấp hơn lực cầu, dẫn đến giá tăng và ảnh hưởng tiêu cực đi kèm”, chính phủ Ấn Độ cho biết trong thông báo không lâu sau Nhà Trắng.

Chính phủ một số bang Ấn Độ đã phải chọn “bước đi khó khăn” như cắt thuế nhiên liệu.

“Bất chấp gánh nặng tài khóa lớn lên chính quyền, họ vẫn thực hiện để hỗ trợ cho người dân”, thông báo bổ sung.

Hàn Quốc

Chính phủ Hàn Quốc thông báo khối lượng và thời điểm bán dầu dự trữ sẽ được quyết định thông qua tham vấn với các quốc gia khác nhưng dự đoán chỉ ở mức “tương tự như những lần hợp tác quốc tế trước đó”.

Trong khủng hoảng Libya năm 2011, khi cuộc nội chiến tại đây làm nguồn cung toàn cầu mất đi tới 1,8 triệu thùng/ngày, Hàn Quốc đã bán gần 3,5 triệu thùng dầu, tương đương 4% dự trữ quốc gia.

“Chính phủ Hàn Quốc quyết định tham gia đề xuất từ Mỹ, bán dầu dự trữ sau khi cân nhắc sự cần thiết của hợp tác quốc tế để ứng phó tình trạng giá dầu gần đây tăng mạnh, tầm quan trọng của liên minh Mỹ - Hàn và sự tham gia của các quốc gia lớn”, theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Anh

Chính phủ Anh thông báo sẽ cho phép các công ty “tự nguyện xả” dầu dự trữ lên tới 1,5 triệu thùng, trong động thái được gọi là “bước đi nhạy cảm và có tính toán để hỗ trợ thị trường khi thế giới trỗi dậy từ đại dịch”.

“Như chúng tôi từng nói, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các đối tác quốc tế để làm những gì có thể để hỗ trợ kinh tế toàn cầu trong quá trình vượt qua đại dịch”, theo người phát ngôn chính phủ Anh.

Trung Quốc

Nền kinh tế số hai thế giới, quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất, ngày 19/11 đang nghiên cứu khả năng xả dầu dự trữ. Người phát ngôn Cơ quan Thực phẩm và Dự trữ Chiến lược Quốc gia Trung Quốc nói Bắc Kinh “đang thúc đẩy các công việc liên quan bán dầu dự trữ”.

Người này từ chối bình luận đây có phải hành động đáp lại lời kêu gọi từ Mỹ về phối hợp để ứng phó tình trạng

CNN tháng 19 đưa tin Trung Quốc không cung cấp nhiều thông tin về dự trữ dầu. Trung Quốc năm 2017 cho biết đã thiết lập 9 cơ sở dự trữ lớn ở nước này, tổng sức chứa 37,7 triệu tấn.

Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm nay xác nhận Nhật Bản sẽ xả dầu từ dự trữ quốc gia.

“Chúng tôi đang hợp tác với Mỹ để ổn định thị trường dầu quốc tế”, ông trả lời báo giới. Nhật Bản sẽ thực hiện theo cách không vi phạm luật về dự trữ.

Theo Thủ tướng Kishida, ổn định giá dầu là quan trọng nhằm hỗ trợ nền kinh tế phục hồi từ đại dịch Covid-19. Thời gian và khối lượng bán ra sẽ được thông báo sau.

Nhật Bản có tổng cộng 388 triệu thùng dầu dự trữ chiến lược tính đến tháng 6/2020, theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ. 76% số này trong kho của chính phủ, 24% trong kho thương mại.

Link gốc tại đây.

Theo NDH

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ