Những nguy cơ của cuộc chiến tài chính Mỹ-Trung

Những nguy cơ của cuộc chiến tài chính Mỹ-Trung

17:14 17/05/2020

Có nhiều lý do để các nhà đầu tư tránh đầu tư cổ phiếu Trung Quốc. Nhưng Coronavirus không nằm trong số này.

Nền kinh tế toàn cầu đang quay cuồng với đại dịch coronavirus. Nó không cần thêm cuộc chiến thương mại âm ỉ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ dường như chuẩn bị chấp nhận rủi ro đó. Nhà Trắng tuần này đã bắn phát súng đầu tiên trong cuộc chiến tài chính mới.

Bộ trưởng lao động Hoa Kỳ, ông Eugene Scalia đã viết thư cho ban giám sát một quỹ hưu trí cho 5.9 triệu nhân viên hiện tại và đã nghỉ hưu, nói rằng Tổng thống Donald Trump đang chỉ đạo họ dừng cho phép quỹ đầu tư vào cổ phiếu của các công ty Trung Quốc. Quỹ tiết kiệm gần 600 tỷ đô la sắp chuyển khoản đầu tư 40 tỷ đô la vốn đầu tư vào cổ phiếu quốc tế, từ chỉ số MSCI của các nước phát triển sang chỉ số toàn thế giới bao gồm chứng khoán Trung Quốc. Hội đồng điều hành vào thứ Tư đã trì hoãn việc dịch chuyển này. Nhà Trắng, trong khi đó, đang thực hiện các bước để thay thế ba trong số năm giám đốc của hội đồng.

Có nhiều lập luận cho rằng một quỹ hưu trí của công nhân liên bang không nên đầu tư vào các doanh nghiệp Trung Quốc, bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, hỗ trợ nhà nước giám sát công dân, hoặc đặt ra rủi ro an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ. Các công ty Trung Quốc cũng không phải tuân theo các quy tắc công bố tương tự như chứng khoán Mỹ. Một số nhà lập pháp đã hối thúc hội đồng quản trị và Nhà Trắng để ngăn chặn việc quỹ hưu trí dịch chuyển khoản đầu tư.

Tuy nhiên, sẽ là một sai lầm khi liên kết vấn đề này với trò chơi đổ lỗi về coronavirus mà ông Trump đang chơi với Bắc Kinh - bao gồm ám chỉ của Trump rằng Hoa Kỳ có thể yêu cầu bồi thường tài chính từ Trung Quốc. Tổng thống tuần trước đã gọi virus này là một cuộc tấn công vào Hoa Kỳ tương tự như Trân Châu Cảng và vụ Trung tâm Thương mại Thế giới. Lá thư của ông Scalia gửi cho hội đồng hưu trí, trích dẫn từ một cố vấn an ninh quốc gia và kinh tế của ông Trump, cảnh báo rằng các khoản đầu tư của Trung Quốc là rủi ro vì có khả năng các lệnh trừng phạt trong tương lai sẽ xuất phát từ các hành động phạm tội của chính phủ Trung Quốc liên quan đến sự lây lan của virus.

Tổng thống Mỹ có quyền ép Trung Quốc điều tra về nguồn gốc của Covid-19. Chính phủ Bắc Kinh cũng có thể bị chỉ trích, vì sự che đậy đã làm chậm các nỗ lực ngăn chặn virus. Tuy nhiên, các quốc gia và nhà lãnh đạo khác, không chỉ ông Trump, đã mắc phải những lỗi nghiêm trọng làm trầm trọng thêm đại dịch. Khẳng định rằng Trung Quốc nên bồi thường chi phí của sự bùng phát là vô nghĩa. Làm như vậy, họ đẩy Bắc Kinh vào thế phải phản pháo và gây những căng thẳng ngoại giao.

Bao gồm các yêu sách cùng với các hạn chế đầu tư vào cổ phiếu của Trung Quốc gia tăng rủi ro thị trường hoặc ảnh hưởng đến đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Hành động như vậy chống lại chủ nợ nước ngoài lớn thứ hai của Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ khi Washington đang chuẩn bị phát hành khoản nợ hàng nghìn tỷ đô la trong năm nay dường như là liều lĩnh. Nó khơi gợi những động thái trả đũa tiềm năng từ các quan chức Bắc Kinh lo ngại rằng lệnh cấm sẽ được mở rộng ra ngoài các quỹ hưu trí liên bang, vào cộng đồng đầu tư rộng lớn hơn.

Sự thay đổi theo hướng chủ nghĩa dân tộc và độc đoán của Trung Quốc dưới thời chủ tịch Tập Cận Bình, thách thức đối với lợi ích chiến lược của Hoa Kỳ và thiếu tôn trọng các biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ, tất cả đều ủng hộ việc Hoa Kỳ can dự của ngay cả trước khi ông Trump lên nắm quyền. Có những lý do chính đáng để các nhà đầu tư Mỹ, đặc biệt là các nhà đầu tư sở hữu nhà nước, tránh mua chứng khoán Trung Quốc. Đại dịch có thể đã mang đến một cơ hội hợp tác. Thay vì hợp tác, Nhà Trắng tìm cách chuyển hướng sự chú ý và đổ lỗi từ việc xử lý sai lầm của chính nó đối với đại dịch, có nguy cơ làm sâu sắc thêm một cuộc khủng hoảng toàn cầu vốn đã nghiêm trọng.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research xoay quanh ảnh hưởng của MiCa lên các Euro stablecoins
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research xoay quanh ảnh hưởng của MiCa lên các Euro stablecoins

Bitcoin đã đạt mức 72 nghìn USD trước khi mất phần lớn lợi nhuận sau khi công bố về số lượng việc làm mạnh mẽ ở Mỹ gây ra những nghi ngờ về việc cắt giảm lãi suất. Trong một tin tức khác, ECB đã cắt giảm lãi suất trước Fed Hoa Kỳ, Robinhood mua lại Bitstamp trong một thỏa thuận tiền mặt trị giá 200 triệu USD và Paxos tung ra một loại stablecoin mang lại lợi suất. Tuần này chúng ta sẽ tìm hiểu: tình trạng của stablecoin trước khi MiCA có hiệu lực vào tháng tới, khối lượng giao dịch và thị phần của Bitstamp, mức đỉnh mới của BNB.
Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã cắt giảm lãi suất nhưng còn chịu áp lực từ những động thái của Fed
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã cắt giảm lãi suất nhưng còn chịu áp lực từ những động thái của Fed

Vào ngày 6/6 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau khi đã duy trì mức lãi suất cao kỷ lục 4% kể từ tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, những đợt cắt giảm tiếp theo sẽ không diễn ra sớm trong bối cảnh những lo ngại về việc Fed sẽ trì hoãn việc cắt giảm. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp ý kiến chuyên gia về nhận định trên.
Kỳ vọng chính trị của ông Macron liệu có trở thành hiện thực và nhìn lại số liệu kinh tế Mỹ vừa qua
Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

Kỳ vọng chính trị của ông Macron liệu có trở thành hiện thực và nhìn lại số liệu kinh tế Mỹ vừa qua

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử quốc hội, sau khi thăm dò hậu bầu cử vào Nghị viện châu Âu cho thấy các đảng cực hữu ở Pháp dành chiến thắng quan trọng. Ông Macron cho rằng kết quả bầu cử không tốt “cho các đảng đang bảo vệ châu Âu. Tổng thống Pháp có thể hy vọng rằng cử tri sẽ lo ngại trước những phản ứng cứng rắn của cả bên cánh tả lẫn cánh hữu hơn cả ông trong cuộc bầu cử sớm. Thị trường cũng ngán ngẩm trước bối cảnh này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ