Những lý do để lạc quan về nền kinh tế toàn cầu

Lê Hải Linh

Lê Hải Linh

Junior Analyst

18:45 07/05/2023

Có những lý do để không quá bi quan về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2023

Sau khi nghe nhiều quan chức và bộ trưởng chính phủ phát biểu về nền kinh tế toàn cầu trong những tháng gần đây, tôi cảm nhận được nỗi sợ hãi của họ. Họ nói rằng thế giới đầy sự bất ổn và phân mảnh, có nguy cơ hạ cánh cứng, sự kình địch giữa các cường quốc làm suy yếu triển vọng phục hồi kinh tế, những cú sốc nguồn cung. Theo kịch bản tồi tệ nhất, ắt hẳn chúng ta đang sống trong thời kỳ “đa khủng hoảng”.

Mọi người đều nghiêm túc đồng ý rằng bây giờ là lúc để cảnh giác. Tôi hoàn toàn hiểu tại sao chúng ta lại nghe thấy điệp khúc đáng lo ngại này, vì không ai muốn gặp lại báo cáo ổn định tài chính toàn cầu mùa xuân năm 2006 của IMF. Không lâu trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Gerd Häusler, khi đó là giám đốc thị trường vốn quốc tế của quỹ, nói rằng sự ổn định trên thị trường tài chính hiện đang ở trạng tháu “tốt nhất có thể” với “khả năng phục hồi được cải thiện rõ rệt”. Đó là một đánh giá trung thực, nhưng sai lầm thảm khốc.

Tuy nhiên, tôi rất thông cảm với quyết định của Häusler trong việc mô tả nền kinh tế toàn cầu một cách chính xác thay vì che đậy sau lưng. Vì vậy, theo tinh thần này, điều quan trọng cần lưu ý là nền kinh tế toàn cầu vào năm 2023 cho đến nay vẫn diễn biến khá tốt và tốt hơn nhiều so với những gì được dự đoán. Dưới đây là năm lý do quan trọng:

Nếu bạn nhìn vào các nền kinh tế lớn nhất thế giới - Trung Quốc, Mỹ, EU, Ấn Độ, Nhật Bản, Anh và Hàn Quốc - không có nền kinh tế nào rơi vào suy thoái (trái với dự đoán) vào thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất 5%. điểm. Adam Posen, người đứng đầu Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, cho biết đó là điều bất thường và tích cực. Ông nói với tôi rằng khả năng phục hồi của gần 70% nền kinh tế toàn cầu cùng với việc không có bất kỳ khó khăn tài chính nào ở các nền kinh tế lớn mới nổi khiến một cuộc khủng hoảng tài chính toàn hệ thống khó xảy ra. Vậy tại sao vẫn có quá nhiều dự đoán tiêu cực như vậy? Posen nói: “Tất cả chúng tôi đều sợ nghe có vẻ kiêu ngạo và quá tự tin”.

Lý do thứ hai để vui mừng hơn về nền kinh tế toàn cầu bắt nguồn từ một trong những điểm yếu thường lặp đi lặp lại - đó là thế giới đang hứng chịu một loạt cú sốc nguồn cung bất lợi. Đó là sự thật, nhưng những cú sốc này cũng đang suy yếu dần. Những khó khăn toàn cầu trong việc vận chuyển hàng hóa đang nhanh chóng biến mất, với chỉ số áp lực chuỗi cung ứng của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York hiện thấp hơn nhiều so với mức trung bình trong lịch sử. Trong một chỉ số riêng biệt, một công cụ theo dõi của Viện Kiel về tỷ lệ hàng hóa trên các tàu container cố định đang chờ vào cảng hiện cũng đã trở lại mức bình thường.

Đặc biệt, châu Âu đang có một cú sốc tích cực khi giá khí đốt tự nhiên đã giảm. Điều đó đã đảm bảo không có ai bị chết cóng trong mùa đông, đèn vẫn sáng và mức tiêu thụ năng lượng giảm đáng kể. Tất cả những điều này xảy ra mà không có suy thoái kinh tế. So với dự báo tháng 12 từ Ngân hàng Trung ương châu Âu, giá khí đốt trên thị trường hiện tại trong ba năm tới thấp hơn hơn 70% và thấp hơn gần 10% so với dự báo tháng 3 của ngân hàng trung ương. Giá khí đốt thấp hơn mức đáng lo ngại vào đầu năm nay một cách bền vững sẽ cho phép châu Âu có thu nhập cao hơn, tiêu dùng cao hơn và lạm phát thấp hơn, giúp nhiệm vụ của ECB trở nên dễ dàng hơn.

Nếu dữ liệu kinh tế có khả năng phục hồi rộng rãi, không ai nên ngây thơ về những rủi ro của mối quan hệ chính trị ngày càng căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Sự đối kháng lẫn nhau có khả năng chia cắt thế giới thành các khối thương mại, buộc các quốc gia phải đứng về phía nào và sản xuất trùng lặp với sự thiếu hiệu quả lớn. Nhưng những động thái mới nhất — đáng chú ý là các bài phát biểu của Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, và Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban Châu Âu — đã tìm cách trấn an Trung Quốc rằng họ không cố gắng tách nền kinh tế của họ ra khỏi nhà sản xuất lớn nhất thế giới, cũng như không ngăn cản con đường thịnh vượng của Trung Quốc. Thật đáng khích lệ, nhận xét của Yellen đã được lặp lại bởi Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Joe Biden, vào Thứ Năm. Đây là tiến bộ làm giảm rủi ro lớn.

Việc Trung Quốc thoát khỏi chính sách không có Covid mang lại lý do thứ tư để nhìn vào năm 2023 với một số lạc quan nhất định. Nền kinh tế của nó tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 4,5 phần trăm trong quý đầu tiên, nhanh hơn dự kiến, với việc dẫn đầu tiêu dùng hộ gia đình và dịch vụ trong nước. Mặc dù các quan chức IMF trong tháng này đã chọn nhấn mạnh các khía cạnh tiêu cực của quá trình tái cân bằng, nhưng mức tiêu thụ nội địa cao hơn của Trung Quốc chính là điều mà cộng đồng toàn cầu đã yêu cầu Bắc Kinh trong nhiều thập kỷ. Nó nâng cao mức sống, giảm khả năng xảy ra khủng hoảng đầu tư quá mức và mang lại cho người dân Trung Quốc nhiều của cải hơn.

Lý do cuối cùng để ăn mừng là giá dầu đã giảm. Vào đầu tháng này, các quốc gia Opec + đã đồng ý cắt giảm sản lượng dầu 1 triệu thùng mỗi ngày, khiến giá dầu thô Brent tăng từ khoảng 77 đô la một thùng lên 85 đô la ngay lập tức. Nó thể hiện một tập đoàn dầu mỏ tự tin, sẵn sàng theo đuổi chính sách ưu tiên của Ả-rập Xê-út đánh đổi bằng chi phí của khách hàng trên khắp thế giới. Giá dầu hiện đã giảm trở lại mức 77 đô la một thùng. Với tư cách là người tiêu dùng đối mặt với một tập đoàn, không có gì tốt hơn là chứng kiến tập đoàn đó không thể thực thi hạn ngạch sản xuất hoặc không thể kiểm soát giá toàn cầu. Sự suy yếu của Opec+ là điều tốt cho người tiêu dùng dầu mỏ và nền kinh tế toàn cầu.

Không còn nghi ngờ gì nữa, năm 2023 còn nhiều trục trặc kinh tế hơn nữa. Căng thẳng ngân hàng hơn nữa, sự bế tắc chính trị của Hoa Kỳ về trần nợ và lạm phát cơ bản cao liên tục là những rủi ro đáng kể. Nhưng năm nay đã có một khởi đầu tốt, và chắc chắn tốt hơn mong đợi. Bối cảnh kinh tế toàn cầu vào năm 2023 ngay bây giờ thật đáng ngạc nhiên. Đó là một cái gì đó để chúng ta ăn mừng.

Financial Times

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Sau tất cả, thị trường đã bắt đầu nghe theo lời Fed

Sau tất cả, thị trường đã bắt đầu nghe theo lời Fed

Các nhà giao dịch trái phiếu đang có sự thay đổi lớn trong kỳ vọng về hướng đi lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Theo đó, họ giảm đặt cược vào việc Fed sớm chuyển sang cắt giảm lãi suất khi thứ Sáu tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng tình trạng thắt chặt tín dụng sau khi một loạt ngân hàng sụp đổ có thể hạn chế bớt mức tăng lãi suất cần thiết.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ