Những đồn đoán về thắt chặt không đơn giản là lời cảnh cáo, chúng đang diễn ra

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

21:04 25/03/2021

Các ngân hàng trung ương coi người tiêu dùng như hổ rình mồi, trong khi những người khác cảnh báo về sự phục hồi kéo dài phía trước, làm nảy lên cuộc tranh luận gay gắt về mặt lạm phát.

Tỷ lệ nắm giữ TPCP trước và sau tháng 3 năm 2020 của các NHTW
Tỷ lệ nắm giữ TPCP trước và sau tháng 3 năm 2020 của các NHTW

Tuy nhiên, khi dữ liệu kinh tế đang được cải thiện, những bình luận về chính sách thắt chặt tiền tệ sẽ là điều không thể tránh khỏi –- và Canada đã sẵn sàng.

Lợi suất tăng phản ánh triển vọng tăng trưởng khả quan với áp lực giá tạm thời - chủ đề phổ biến giữa các ngân hàng trung ương - báo hiệu chưa cần thắt chặt. Kinh tế trưởng Andy Haldane của BOE có quan điểm hơi khác so với các đồng sự, khi ông cho rằng ngân hàng trung ương sẽ giảm mua trái phiếu khi các biện pháp phong toả được dỡ bỏ. Các hộ gia đình ở Vương quốc Anh đang ngồi trên đống tiền mặt khoảng 150 tỷ GBP, họ sẽ sẵn sàng cho một đà phục hồi kinh tế "như vũ bão". Đây là chủ đề lớn hơn cả gói kích thích 1.7 nghìn tỷ USD tại Mỹ.

Liệu nhu cầu tăng vọt của người tiêu dùng có thúc đẩy áp lực giá cả hay không vẫn còn là vấn đề tranh luận, nhưng khi ngày càng có nhiều dữ liệu về việc cải thiện các nền kinh tế, những cuộc thảo luận về biện pháp hạ QE sẽ là trọng tâm chính - một động thái gợi lên những quá khứ không mấy vui vẻ về "taper tantrum" (cổ phiếu bị bán tháo sau quyết định giảm QE của Fed). Nhưng nhiều người lại đang ủng hộ việc Ngân hàng Canada chuẩn bị đưa ra thông điệp thắt chặt chương trình mua trái phiếu trong tháng tới.

Đây không phải một tín hiệu báo động, có những lý do đằng sau việc giảm tốc độ QE. Ngân hàng Canada đã giảm lượng mua tài sản tuần xuống mức tối thiểu là 4 tỷ đô la Canada. Và các biện pháp kích thích vẫn sẽ được đưa vào, nhưng bảng cân đối kế toán của ngân hàng này sẽ không còn tăng phi mã lên gấp 4 lần giống như kể từ tháng 3 năm ngoái.

Trong khi những đồn đoán về thắt chặt có thể gióng lên hồi chuông cảnh báo cho những người theo dõi thị trường, quyết định của Ngân hàng Trung ương Canada không phải là một cảnh báo. Đó là dấu hiệu của những gì chắc chắn sẽ đến - Hoặc các ngân hàng trung ương sẽ nối gót nhau giảm dần QE, hoặc không.

JP Morgan

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Dự báo NFP tháng Tư từ 7 ngân hàng lớn
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dự báo NFP tháng Tư từ 7 ngân hàng lớn

Mỹ dự kiến sẽ công bố báo cáo tăng 978,000 việc làm trong tháng 4, cao hơn mức tăng 916,000 của tháng 3. Các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm từ 6% xuống 5.8% và thu nhập dự kiến sẽ giảm. Sự không chắc chắn về thị trường tuyển dụng mạnh mẽ như vậy ngụ ý rằng bất ngờ có thể sắp đến, với một số người mong đợi 1.3 triệu việc làm mới.
Bảng lương phi nông nghiệp có thể vượt dự báo, mở ra cơ hội "sell on rallies"
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Bảng lương phi nông nghiệp có thể vượt dự báo, mở ra cơ hội "sell on rallies"

Tỷ giá EUR/USD đã giảm khỏi mức đỉnh thứ Năm khi các thị trường chờ đợi Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ. Kỳ vọng có thể quá thấp - khiến báo cáo có dư địa tăng bất ngờ và đẩy đồng USD tăng lên. Theo Nhà phân tích Yohay Elam của FXStreet, điều này có thể mang lại cơ hội sell on rallies.
USD sẽ ngó lơ lạm phát trừ khi bảng lương phi nông nghiệp khiến lợi suất vọt tăng
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

USD sẽ ngó lơ lạm phát trừ khi bảng lương phi nông nghiệp khiến lợi suất vọt tăng

Đồng đô la có thể sẽ vẫn ở trong tình trạng ảm đạm cho đến báo cáo CPI ​​vào tuần tới, trừ khi dữ liệu bảng lương của Hoa Kỳ cho thấy sự bất ngờ mạnh mẽ. Đó là bởi vì đồng USD có tương quan rất cao với lợi suất danh nghĩa. Nếu lợi suất kho bạc vẫn ở mức ổn định hiện tại do Fed gây ra, thì đồng đô la sẽ tiếp tục đi ngang.
BOE: Tỏ ra lạc quan hơn, nhưng còn lâu mới thắt chặt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

BOE: Tỏ ra lạc quan hơn, nhưng còn lâu mới thắt chặt

​​​​​​​Ngân hàng Trung ương Anh đã nâng cấp dự báo vào ngày hôm qua, cũng như việc mua trái phiếu chậm lại và một cuộc bỏ phiếu bất đồng từ chuyên gia kinh tế trưởng sắp mãn nhiệm. Tất cả những điều đó cho thấy niềm tin ngày càng tăng về triển vọng kinh tế. Việc thắt chặt chính sách vẫn còn một chặng đường dài, nhưng có rủi ro lần tăng lãi suất đầu tiên sẽ xảy ra sớm hơn so với dự báo hiện tại của chúng tôi là 6 tháng cuối năm 2023.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ