Những cố phiếu hưởng lợi từ việc áp thuế mới nhất của Hoa Kỳ lên hàng hóa Trung Quốc

Những cố phiếu hưởng lợi từ việc áp thuế mới nhất của Hoa Kỳ lên hàng hóa Trung Quốc

Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

18:44 22/05/2024

Vào ngày 14/5, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo tăng mạnh thuế đối với một loạt hàng hoá Trung Quốc và nhiều nhà phân tích đang cho rằng sẽ có khả năng Châu Âu cũng sẽ tăng mức thuế quan với mặt hàng Trung Quốc và nhiều khả năng Trung Quốc sẽ có những động thái trả đũa. Bài viết dưới đây tổng hợp ý kiến của các chuyên gia quanh những nhóm nganh và cổ phiếu hưởng lợi từ việc áp đặt thuế quan mới này của Hoa Kỳ.

Cổ phiếu của một số ngành tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong thời gian qua là chất bán dẫn và năng lượng mặt trời đang đối mặt với nguy cơ trở thành nạn nhân của một đợt căng thẳng thương mại khác giữa Mỹ và Trung Quốc.

Các mức thuế mới của Tổng thống Joe Biden đối với khoảng 18 tỷ USD hàng nhập khẩu hàng năm từ Trung Quốc nhắm vào pin, chip, pin mặt trời và các khoáng sản quan trọng. Đó là ngoài những mức tăng trước đó lên thép, nhôm và xe điện. Và trong năm bầu cử, đây dường như không phải là động thái cuối cùng khi mà Biden và đối thủ Đảng Cộng hòa Donald Trump đang cố gắng cho cử tri thấy ai có thể cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Salman Ahmed, chuyên gia đầu tư chính tại Fidelity International Investment Management, cho biết: “Điều đáng nói ở đây là thuế quan sẽ được sử dụng như một phần của bộ công cụ chính thống nhưng rủi ro nằm ở việc danh sách này đang ngày càng dài ra.”

Trong kế hoạch thương mại song phương, Trung Quốc đã bán cho Mỹ lượng hàng hóa trị giá 500 tỷ USD vào năm ngoái khi những khoản thuế này còn rất nhỏ. Tuy nhiên, chúng ảnh hưởng đến các lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng và gây lo ngại về những vấn đề khác có thể xảy ra. Brouhaha cũng có thể nhấn chìm Liên minh châu Âu, nơi đã khởi xướng một loạt các cuộc điều tra chống lại Trung Quốc.

Theo Xinquan Chen, nhà kinh tế học tại Goldman Sachs, do châu Âu tiêu thụ 45% trong số “ba mặt hàng xuất khẩu mới” của Trung Quốc là pin mặt trời, xe điện và pin lithium-ion nên những chính sách thuế quan của EU sẽ là mối lo ngại lớn hơn đối với Bắc Kinh. Chen lưu ý rằng Mỹ chỉ nhập 0.2% xuất khẩu pin mặt trời và 1% xe điện của Trung Quốc.

Cuối cùng, nguy cơ Bắc Kinh sẽ đáp trả và hạn chế xuất khẩu đối với các mặt hàng mà Bắc Kinh có ưu thế trong chuỗi cung ứng chẳng hạn như đất hiếm. Kịch bản đó là mối đe dọa lớn hơn đối với châu Âu; Goldman ước tính chỉ số Stoxx 600 của họ đã thu được 7% doanh thu từ Trung Quốc, con số gần gấp bốn lần so với chỉ số S&P 500.

Dưới đây là một ngành hưởng lợi và bị ảnh hưởng từ những quyết định thuế quan của Hoa Kỳ:

Xe điện:

Biden đã tăng gấp bốn lần thuế lên xe điện của Trung Quốc và đưa những cuộc tranh cãi về ngành này lên hàng đầu. Chỉ với 1% lượng xe điện nhập khẩu của Mỹ có nguồn gốc từ Trung Quốc, các nhà sản xuất ô tô của Mỹ như Tesla và Rivian Automation khó có thể nhận được bất kỳ lợi ích lớn nào.

Tuy nhiên, phe bearish đang theo dõi sát sao ông lớn ngành xe điện của Trung Quốc là BYD. Họ đã kiếm được khoảng 27% doanh thu từ xuất khẩu vào năm 2023 và Nhà Trắng đang cảnh giác rằng các địa điểm sản xuất được quy hoạch ở Mexico có thể được sử dụng để lách thuế. Trong khi đó, Trump đã đe dọa áp mức thuế mới đối với tất cả xe điện từ Mexico.

EU, chiếm 1/3 lượng xuất khẩu xe điện của Trung Quốc, có thể áp dụng mức thuế bổ sung ngay sau tháng 7 và đang thăm dò các nhà sản xuất từ Trung Quốc, bao gồm Tesla và các thương hiệu Trung Quốc là BYD, SAIC Motor và Nio.

Tuy nhiên, các mức thuế trả đũa sẽ tác động mạnh hơn lên châu Âu. Các nhà kinh tế của Allianz ước tính rằng các nhà sản xuất ô tô của Đức chiếm 17.8% tổng số ô tô mới bán ra ở Trung Quốc, so với chỉ 8.8% của các thương hiệu Mỹ.

Phân tích viên Tim Rokossa của Deutsche Bank AG cho biết, Mercedes-Benz Group và BMW cũng dễ bị ảnh hưởng vì những chiếc SUV xuất khẩu toàn cầu của họ chủ yếu được sản xuất tại Mỹ. Việc Trung Quốc tăng thuế thêm 25 điểm phần trăm được dự báo sẽ khiến thu nhập của BMW và Mercedes giảm lần lượt là 4% và 8%.

Pin mặt trời

Quyết định tăng gấp đôi thuế công nghệ xanh của Biden đã gây áp lực lên cổ phiếu của một số nhà sản xuất tấm pin mặt trời hàng đầu của Trung Quốc, trong đó Trina Solar Co., Sungrow Power Supply Co., Jinko Solar Co. đều đã ghi nhận mức giảm mạnh vào tuần trước.

Alan Hon của JPMorgan Chase dự đoán sẽ có “tác động phi vật chất” do pin mặt trời và mô-đun năng lượng mặt trời mang thương hiệu Trung Quốc xuất xưởng sang Mỹ hầu hết được sản xuất tại Đông Nam Á. Kế hoạch của Biden cũng để ngỏ khả năng miễn trừ đối với thiết bị sản xuất năng lượng mặt trời.

Động thái này được đưa ra sau khi các công ty năng lượng mặt trời của Mỹ đổ lỗi cho việc miễn thuế và nhập khẩu tấm pin giá rẻ từ nước ngoài đã làm suy yếu ngành công nghiệp của họ. Cổ phiếu của First Solar Inc. đã tăng giá trong những tuần gần đây, khi các nhà phân tích coi đây là công ty được hưởng lợi trực tiếp từ việc tăng thuế nhập khẩu.

Pin

Pin dùng để cung cấp năng lượng cho xe điện cũng nằm trong tầm ngắm của Biden, với mức thuế đối với pin lithium-ion tăng lên mức 25%. Pin lithium-ion không dùng cho xe điện cũng sẽ có bước nhảy vọt tương tự vào năm 2026.

Các nhà phân tích không thấy bất kỳ tác động mạnh mẽ nào đối với các công ty Trung Quốc. Bên cạnh đó phân tích viên Albert Miao của Macquarie Group mô tả hoạt động xuất khẩu nguyên liệu pin của Trung Quốc sang Mỹ là “rất ít”.

Nhà sản xuất pin EV lớn nhất thế giới là Contemporary Amperex Technology Co. (CATL) có rất ít những tiếp xúc với thị trường Hoa Kỳ. Phân tích viên Rebecca Wen của JPMorgan cho biết: “Chúng tôi nhận thấy việc tăng mức thuế quan có tác động rất hạn chế lên thu nhập của CATL trong hai năm tới. Có rất ít khả năng khiến cho nhu cầu lưu trữ năng lượng của Hoa Kỳ bất ngờ tăng trừ khi kế hoạch thay đổi thuế quan từ năm 2026 thúc đẩy hoạt động mua hàng”. Theo phân tích viên Eric Shen của Goldman Sach, không giống như pin xe điện có thể có nguồn gốc từ Hàn Quốc và Nhật Bản, Trung Quốc chiếm đến hơn 90% thị phần lưu trữ năng lượng toàn cầu.

Chất bán dẫn

Thuế của Mỹ đối với chất bán dẫn do Trung Quốc sản xuất sẽ tăng gấp đôi nhằm chống lại sự đổ xô của Trung Quốc vào chip truyền thống. Theo các nhà phân tích của Sanford C. Bernstein, lợi ích dành cho các công ty Mỹ cũng sẽ không nhiều. Họ ước tính chỉ có khoảng 3 tỷ USD chất bán dẫn được nhập khẩu từ Trung Quốc vào năm ngoái, một phần nhỏ trong tổng số 73 tỷ USD.

Nhà phân tích Kyna Wong của Citigroup dự đoán sự biến động ở một số cổ phiếu chất bán dẫn tại Trung Quốc bao gồm Semiconductor Manufacturing International Corp., China Resources Microelectronics và Shanghai Silan Microelectronics Co. Tuy nhiên, bà nói thêm rằng những công ty có năng lực sản xuất ở nước ngoài như JCET Group Co. có thể được hưởng lợi.

Thiết bị y tế

Tin tức về mức thuế mới đối với các nhà sản xuất găng tay y tế Trung Quốc sẽ áp dụng từ năm 2026 đã thúc đẩy cổ phiếu Top Glove Corp. của Malaysia tăng kỷ lục 31% vào thứ tư. Trong khi đó, công ty hóa dầu Kumho của Hàn Quốc, nhà cung cấp nitrile butadiene latex lớn nhất cho Malaysia đã tăng 11% trong tuần qua.

Trong khi đó, Tập đoàn Shandong Weigao đã giảm 2.5% trong tuần trước do việc áp đặt mức thuế 50% đối với ống tiêm và kim tiêm do Trung Quốc sản xuất. Tuy nhiên, nhà phân tích Christopher Lui của Jefferies dự đoán sẽ có “tác động tối thiểu” đến doanh thu và lợi nhuận, đồng thời lưu ý rằng doanh thu hàng năm ở Mỹ chỉ dưới 10 triệu nhân dân tệ tương đương với chỉ 1.4 triệu USD.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research xoay quanh nhận định rằng Bitcoin bước vào chu kỳ tăng trưởng chậm
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research xoay quanh nhận định rằng Bitcoin bước vào chu kỳ tăng trưởng chậm

Dữ liệu lạm phát của Mỹ đã thúc đẩy thị trường vào tuần trước trước khi mà dot-plot mới nhất của Fed giúp các nhà giao dịch kiểm tra thực tế. Ở những nơi khác, ZKsync đã airdrop 3.6 triệu token trong tuần này và ProShares đã tham gia cuộc đua ETH ETF sau khi không tham gia buổi ra mắt BTC. Tuần này chúng ta sẽ tìm hiểu về việc Bitcoin đang dần trở thành một tài sản như thế nào, sự bùng nổ của các quỹ token, sự suy giảm về khối lượng giao dịch trên các sàn của Hàn Quốc.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ