Nhật Bản tham dự CLB tăng lãi suất muộn màng khi mà bữa tiệc cắt giảm lãi suất sắp bắt đầu

Nhật Bản tham dự CLB tăng lãi suất muộn màng khi mà bữa tiệc cắt giảm lãi suất sắp bắt đầu

Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

19:34 16/04/2024

Vào ngày 18/3, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã chấm dứt tình trạng lãi suất âm kéo dài suốt 8 năm bằng cách tăng lãi suất đi vay lần đầu tiên sau 17 năm. Tuy nhiên, trái với nhiều người kỳ vọng, đồng yên tiếp tục suy yếu trong khi chỉ số Nikkei 225 tăng điểm. Bài viết dưới đây sẽ giải thích lý do cho điều này.

Thông thường phản ứng của thị trường với việc tăng lãi suất mà khi thông tin chưa hoàn toàn ảnh hưởng lên định giá là ngược lại: đồng tiền sẽ tăng giá và thị trường chứng khoán sẽ giảm điểm. Nhưng có một vấn đề lạ lùng về lãi suất âm: thay vì kích thích tăng trưởng như kỳ vọng, nó lại giống như một loại thuế đối với hệ thống ngân hàng. Vốn việc áp dụng lãi suất tiền gửi âm là để ngăn chặn việc tiết kiệm dư thừa và từ đó kích thích chi tiêu và đầu tư. Tuy nhiên, thị trường có vẻ nghĩ rằng chúng có hiệu ứng ngược lại.

Nhìn lại vào ngày 29/1/2016, ngày mà BoJ lần đầu tiên cắt lãi suất xuống mức âm, đồng Yên đã tăng giá so với Đô la Mỹ (USD). Đồng Yên (JPY) tiếp tục tăng giá trong nhiều tháng sau đó với tăng khoảng 10% so với USD. Ngược lại, JPY đã ghi nhận mức giảm 2% trong một tuần sau khi BoJ chấm dứt lãi suất âm vào ngày 18/3 (Hình 1).

Và trong cả hai lần thay đổi lãi suất vào năm 2016 và 2024, chỉ số Nikkei 225 đều có phản ứng trái ngược với đồng yên. Chỉ số Nikkei sụt giảm vào tháng 1 và tháng 2 năm 2016 sau khi BoJ thiết lập mức lãi suất âm. Ngược lại, khi BoJ tăng lãi suất vào tháng 3 năm 2024, chỉ số Nikkei 225 đã tiếp tục tăng điểm (Hình 2).

Công bằng mà nói, chỉ số Nikkei có mức tăng trưởng không tệ trong suốt thời kỳ lãi suất âm. Nó đã bắt đầu một đợt tăng giá vào cuối tháng 3 năm 2020, trùng hợp với sự thay đổi giá tài sản toàn cầu sau đợt nới lỏng định lượng (QE) quy mô lớn của các ngân hàng trung ương. Đáng chú ý, tỷ trọng QE trên GDP của BoJ là quy mô hơn và quá trình QE cũng kéo dài hơn nhiều so với các ngân hàng trung ương khác (Hình 3). Việc mở rộng nhanh chóng bảng cân đối kế toán của BoJ so với Fed có lẽ đã đẩy JPY/USD xuống mức thấp hơn (Hình 4).

Với việc BoJ là ngân hàng trung ương cuối cùng tăng lãi suất (Hình 5) có thể là một yếu tố cũng gây áp lực giảm giá lên JPY và điều này có thể có lợi cho chỉ số Nikkei 225. Chỉ số Nikkei 225 thường có mối tương quan nghịch biến với sự biến động của giá trị đồng JPY (Hình 6).

Nhìn chung, bước đầu tiên của BoJ để hướng tới mức lãi suất cao hơn có thể gây ra các tác động hơi ngược là tiếp tục kích thích tăng trưởng kinh tế hơn nữa do bãi bỏ những gì được coi là khoản thuế đánh vào hệ thống ngân hàng. Mức lãi suất tiếp theo từ 0.25% đến 0.5% có thể kích thích hoạt động bình thường hơn của ngành ngân hàng. Sau đó, mức lãi suất cao hơn mới có tác động làm tăng trưởng chậm lại giống như ở những nơi khác, nhưng điều đó có thể đòi hỏi lãi suất cao hơn nhiều so với mức lãi suất 0 đến 0.10% của hiện tại. Để so sánh, lãi suất ở Mỹ đang ở mức 5.25% đến 5.50%.

Tại Châu Âu, Thụy Điển và Thụy Sĩ cũng từng thử nghiệm lãi suất tiền gửi dưới 0%. Đối với khu vực đồng tiền chung Châu Âu, khi mà lãi suất chính sách lần đầu được thiết lập ở mức âm, đồng EUR đã rớt giá mạnh so với đồng USD nhưng một phần cũng đến từ mất giá của các đồng tiền trên thế giới so với đồng USD trong thời điểm giá dầu lao dốc từ cuối năm 2014-2016. Khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cắt giảm lãi suất tiền gửi sâu hơn nữa xuống mức âm vào cuối thập kỷ này, EUR đã ngưng bị bán tháo và nó thực sự đã phục hồi so với các loại tiền tệ khác (Hình 7).

Việc Thụy Điển thử nghiệm lãi suất âm dường như đã làm chậm quá trình mất giá dài hạn của đồng Krona (SEK). Khi Thụy Điển chuyển từ thặng dư thương mại gần 12% GDP sang mức khiêm tốn hơn chỉ gần 2% GDP, SEK đã giảm trong dài hạn so với hầu hết các loại tiền tệ khác. Điều gây tò mò trong trường hợp của Thụy Điển là tốc độ giảm giá SEK trước và sau thời kỳ lãi suất âm nhanh hơn so với trong giai đoạn đó. Ngoài ra, SEK ban đầu mạnh lên khi lãi suất âm lần đầu tiên được áp dụng và sau đó suy yếu khi ngân hàng trung ương Riksbank tăng lãi suất trở về 0%. Cả hai động thái này đều giống với trường hợp của Nhật Bản (Hình 8).

Thụy Sĩ là ví dụ điển hình nhất về việc lãi suất âm là việc thắt chặt chính sách ngoài chủ ý. Đồng franc Thụy Sĩ (CHF) tăng vọt khi Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) lần đầu áp dụng lãi suất âm và tiếp tục tăng. Tại thời điểm SNB đưa lãi suất trở lại mức dương, CHF đã bị bán tháo và hiện đang giao dịch gần mức tương tự như khi lãi suất âm kết thúc (Hình 9).

Những tác động của lãi suất tiền gửi âm ở châu Âu cũng tương tự như trường hợp của Nhật Bản. Thay vì làm suy giảm giá trị đồng tiền, lãi suất tiền gửi âm dường như đã củng cố thêm giá trị các đồng tiền này hoặc làm giảm sự suy giảm dài hạn trong trường hợp của Thụy Điển. Điều này cho thấy rằng lãi suất âm được coi là hạn chế và không mở rộng tăng trưởng cung tiền và việc chấm dứt chúng được coi là mở rộng. Cuối cùng, phản ứng của chỉ số Nikkei 225, một loại tài sản riêng biệt, cũng xuất hiện để xác nhận phản ứng của thị trường tiền tệ.

CME

Broker listing

Cùng chuyên mục

Dow Jones vượt ngưỡng 40,000 rồi sẽ đi về đâu?
Huyền Trần

Huyền Trần

Junior Analyst

Dow Jones vượt ngưỡng 40,000 rồi sẽ đi về đâu?

Chỉ số Dow Jones Industrial Average lần đầu tiên vượt ngưỡng 40.000 rồi sau đó giảm trở lại. Điều đó không còn quan trọng bởi chỉ số Dow giờ là vô nghĩa. Nhưng cũng hơi thú vị là chỉ số Dow đã hoàn toàn khớp với giá vàng kể từ lần đầu đạt mốc 20.000.
Những cố phiếu hưởng lợi từ việc áp thuế mới nhất của Hoa Kỳ lên hàng hóa Trung Quốc
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Những cố phiếu hưởng lợi từ việc áp thuế mới nhất của Hoa Kỳ lên hàng hóa Trung Quốc

Vào ngày 14/5, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo tăng mạnh thuế đối với một loạt hàng hoá Trung Quốc và nhiều nhà phân tích đang cho rằng sẽ có khả năng Châu Âu cũng sẽ tăng mức thuế quan với mặt hàng Trung Quốc và nhiều khả năng Trung Quốc sẽ có những động thái trả đũa. Bài viết dưới đây tổng hợp ý kiến của các chuyên gia quanh những nhóm nganh và cổ phiếu hưởng lợi từ việc áp đặt thuế quan mới này của Hoa Kỳ.
Fed sẽ làm gì sau khi xuất hiện các báo cáo lạm phát trong năm 2024?
Huyền Trần

Huyền Trần

Junior Analyst

Fed sẽ làm gì sau khi xuất hiện các báo cáo lạm phát trong năm 2024?

Nhà đầu tư đang chú ý đến chuỗi thành công của chỉ số Dow Jones, trong khi bỏ qua báo cáo CPI dự kiến cho tháng 4 năm 2024, sẽ được công bố vào ngày 15/05. Báo cáo CPI sẽ cho biết ý kiến của Cục Dự trữ Liên bang về chính sách lãi suất dự kiến. Giá năng lượng và nhà ở sẽ làm tăng tỷ lệ lạm phát trong tháng 4.  Bài viết này khám phá tác động của các xu hướng lạm phát đối với thị trường trái phiếu, cổ phiếu dầu và khí đốt, công nghệ và các lĩnh vực khác.
Giá bất động sản có sẵn đang tăng lên trong khi giá nhà mới đang giảm
Huyền Trần

Huyền Trần

Junior Analyst

Giá bất động sản có sẵn đang tăng lên trong khi giá nhà mới đang giảm

Việc thắt chặt tiền tệ đã làm giảm nhu cầu nhà ở nhưng vẫn chưa khắc phục được nguồn cung thấp trên thị trường nhà hiện tại. Các nhà xây dựng đang tạo ra các căn nhà nhỏ hơn, nhưng điều này không đủ để giải thích sự khác biệt về giá. Giá của những căn nhà mới xây đang được định giá ổn định trong khi các nhà hiện có được định giá quá cao. Nếu Fed tiếp tục thắt chặt chính sách bằng cách giảm tài sản và duy trì lãi suất thực dương, chúng ta có thể chứng kiến sự suy giảm trên thị trường nhà mới.
Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research với tâm điểm xung quanh việc hạn chót để đăng ký ETF ETH đang đến gần
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research với tâm điểm xung quanh việc hạn chót để đăng ký ETF ETH đang đến gần

Thị trường tiền crypto và thị trường chứng khoán đang tăng mạnh sau báo cáo lạm phát tại Hoa Kỳ ổn định. Trong một tin tức khác, CME được cho là đang lên kế hoạch triển khai giao dịch tiền điện tử, Thượng viện đã bỏ phiếu hủy bỏ chính sách kế toán tiền điện tử gây tranh cãi và hiện đang có hơn hơn 400 tổ chức tài chính đã đầu tư vào quỹ ETF BTC của Blackrock. Tuần này chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu trúc thị trường của ETH trước ngày deadline của việc xin cấp phép ETF, khả năng phục hồi của meme token, hoạt động tiền điện tử đang gia tăng ở Mỹ và việc thanh khoản Altcoin đang được cải thiện.
ECB - khó có khả năng cắt giảm lãi suất
Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

ECB - khó có khả năng cắt giảm lãi suất

Chắc chắn, ECB sẽ thực hiện việc cắt giảm lãi suất lần thứ nhất vào đầu tháng 6. Mọi thắc mắc xoay quanh việc ECB sẽ cắt giảm lãi suất ở mức bao nhiêu, và lãi suất sẽ kết thúc ở mức nào trong dài hạn. Bài viết này sẽ phân tích lý do tại sao ECB khó có thể hạ lãi suất tiền gửi xuống dưới 3%.
Thấy được gì sau cơn sốt cổ phiếu Meme trên thị trường chứng khoán?
Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

Thấy được gì sau cơn sốt cổ phiếu Meme trên thị trường chứng khoán?

Các nhà đầu tư cá nhân hò reo nhau trên các nền tảng mạng xã hội để cùng nhau mua vào những cổ phiếu bị các quỹ bán khống. Tuy nhiên, bối cảnh hiện tại đã rất khác so với năm 2021, khi đám đông bán lẻ có thể kéo lãi suất chạm đáy, lạm phát ở mức dễ chịu, và thương mại điện tử gia tăng để có thể biện minh cho mức định giá cao chót vót. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc một số nhận định cơ bản từ hiện tượng này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ