Nhận định XAU/USD: Giá vàng tăng vọt khi lợi suất TPCP sụt giảm

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

22:00 17/03/2023

Giá vàng tăng vọt lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 2, được thúc đẩy bởi lợi suất trái phiếu giảm và tâm lý risk-off khi những tai ương của ngành ngân hàng Mỹ chưa thể tiêu tan.

 

Sau đợt giảm nhẹ vào thứ Năm, giá vàng (XAUUSD) đã tiếp tục tăng vào thứ Sáu, tăng hơn 2% lên $1,965 và kết thúc tuần tăng tốt nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, được thúc đẩy bởi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm và nhu cầu trú ẩn an toàn mạnh hơn .

Trong khi tâm lý dường như được cải thiện sau thông tin 11 tổ chức tài chính lớn của Hoa Kỳ đã liên kết với nhau để giải cứu Ngân hàng First Republic, tâm lý lạc quan chỉ tồn tại trong thời gian ngắn ở Phố Wall, khi giới đầu tư thừa nhận rằng tình trạng hỗn loạn của ngành ngân hàng vẫn chưa được giải quyết. Điều này đang mang lại lợi ích cho các tài sản phòng thủ.

Lo ngại lớn nhất hiện nay là việc các ngân hàng lớn ra tay giúp đỡ các ngân hàng đang gặp khó khăn có thể khiến cuộc khủng hoảng lan rộng hơn là ngăn chặn nó. Tại sao, bởi vì nếu các ngân hàng cho vay nhỏ hơn sụp đổ, các tổ chức hỗ trợ sẽ chịu tổn thất lớn, làm tăng rủi ro lây lan .

Trong môi trường này, vàng có khả năng duy trì xu hướng tăng khi các bất ổn tài chính có thể khiến Fed tạm dừng chu kỳ thắt chặt tại cuộc họp tháng 3. Mặc dù các nhà đầu tư đang mong đợi mức tăng 25 bp tại cuộc họp này, nhưng không nên loại trừ hoàn toàn việc tạm dừng nếu điều kiện thị trường xấu đi trong những ngày tới.

Về mặt kỹ thuật, XAU/USD hiện đang thách thức ngưỡng kháng cự của đường xu hướng trong khu vực $1,960 - $1.965 sau đợt phục hồi gần đây. Nếu giá vượt qua rào cản này, phe bò có thể cố gắng đưa giá lên mức cao nhất của tháng Hai gần $1,975, động lượng mạnh hơn có thể đưa giá tiến đến mức tâm lý $2,000 USD.

Mặt khác, nếu người bán giành lại quyền kiểm soát thị trường thì mốc hỗ trợ trước mắt sẽ nằm ở mốc $1,900. Dưới mức đó sẽ là mốc SMA 50 ngày gần $1,875 và $1,860 dưới đó.

BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT GIÁ VÀNG

Giao diện người dùng đồ họa, biểu đồ, biểu đồ Mô tả được tạo tự động

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ