Nhận định XAU/USD: Giá vàng đạt mức cao kỷ lục mới, tiệm cận 2,150 USD

Nhận định XAU/USD: Giá vàng đạt mức cao kỷ lục mới, tiệm cận 2,150 USD

Bùi Hải Đăng

Bùi Hải Đăng

Junior Analyst

11:50 04/12/2023

Giá vàng đã ổn định trở lại sau khi thoái lui từ mức cao kỷ lục tại 2,144 USD vào đầu phiên Á ngày hôm nay.

Giá vàng tỏa sáng nhờ sự hỗ trợ từ các yếu tố cơ bản

Giá vàng đã tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần, nhờ vào nhiều yếu tố cơ bản khác nhau. Đầu tiên là dòng vốn tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn, trong bối cảnh căng thẳng chính trị địa lý gia tăng giữa Yemen và Mỹ vào cuối tuần. Vào ngày hôm qua, quân đội Mỹ cho biết phiến quân Houthi của Yemen đã bắn tên lửa đạn đạo và tấn công ba tàu thương mại ở Biển Đỏ. Đáp trả lại, một tàu chiến Mỹ đã bắn hạ ba máy bay không người lái trong cuộc tấn công kéo dài nhiều giờ.

Bộ Tư lệnh Trung ương của quân đội Mỹ cho biết: "Những cuộc tấn công này đại diện cho một mối đe dọa trực tiếp đối với thương mại quốc tế và an ninh hàng hải. Điều này có nghĩa chúng tôi cũng có mọi lý do để tin rằng những cuộc tấn công này, mặc dù được phóng từ Houthi ở Yemen, hoàn toàn được Iran hỗ trợ.”

Những căng thẳng này làm tăng thêm xung đột kéo dài giữa Israel và Hamas, khi lệnh ngừng bắn thất bại vào thứ Sáu sau khi Israel cáo buộc Hamas vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Quân đội Israel đã tiếp tục các hoạt động chiến đấu chống lại Hamas, tái khởi động các cuộc xung đột ở Dải Gaza. Và nhờ những bất ổn địa chính trị này, giá vàng đã tiếp tục tăng giá.

Ngoài ra, một tài sản trú ẩn khác - đồng USD lại không được hưởng lợi từ những rủi ro địa chính trị mới, khi thị trường đang đặt cược rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 3, 2024. Nỗ lực của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào thứ Sáu để chống lại kỳ vọng về một sự thay đổi chính sách vào năm sau đã thất bại, khi thị trường không tin vào lời nói cứng rắn của ông trong bối cảnh lạm phát ở Mỹ sụt giảm.

“Sẽ là quá sớm để tự tin kết luận rằng chúng tôi đã thắt chặt đủ mức, hoặc đoán mò về việc khi nào chính sách có thể nới lỏng” Powell nói trong bài phát biểu tại Đại học Spelman ở Atlanta. “Chúng tôi sẵn sàng siết chặt chính sách thêm nếu điều đó trở nên thích hợp,” ông nói thêm.

Hơn nữa, điều kiện thanh khoản thấp trong phiên Á đầu tuần cũng góp phần vào sự tăng vọt của giá vàng, khi các lệnh dừng lỗ được kích hoạt do vàng vượt qua mức cao kỷ lục trước đó là 2,079 USD và ngưỡng tâm lý 2,100 USD.

Bên cạnh những yếu tố đã nêu trên, giá vàng còn được hỗ trợ bởi kết quả của một cuộc khảo sát gần đây do Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) tiến hành, khảo sát cho thấy 24% NHTW có ý định gia tăng dự trữ vàng của họ trong 12 tháng tới.

Hiện tại, vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng liệu giá vàng có tìm được động lực tăng giá mới khi đô la Mỹ cũng có thể được hỗ trợ bởi những căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông. Tuy nhiên, kỳ vọng về việc Fed sẽ giảm lãi suất có khả năng sẽ ảnh hưởng mạnh đến đồng USD khi báo cáo NFP sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Do đó, giá vàng dự kiến sẽ vẫn phụ thuộc vào động thái của đồng bạc xanh và Fed, khi lợi suất TPCP của Mỹ đã chậm lại đà giảm sau đợt bán tháo gần đây. Ngoài ra, những diễn biến địa chính trị cũng sẽ đóng vai trò trong việc ảnh hưởng đến biến động giá vàng.

Phân tích kỹ thuật giá vàng

Giá vàng có thể điều chỉnh mạnh ngay sau khi tăng mạnh vào sáng ngày thứ Hai. Đặc biệt là khi chỉ số RSI vẫn đang ở trong vùng quá mua.

Động lượng giảm sẽ gia tăng nếu mức thấp trong ngày hôm nay tại 2,072 USD bị xuyên thủng. Các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo nằm tại ngưỡng tâm lý 2,050 USD, xa hơn nữa là mức 2,000 USD.

Tuy nhiên, bất kỳ đợt giảm nào cũng có thể được coi là một cơ hội mua tiềm năng khi tín hiệu "Golden Cross" đã xuất hiện trên biểu đồ khung ngày.

Một nến ngày đóng cửa trên mức 2,100 USD là điều cần thiết để xu hướng tăng của vàng được bền vững. Kháng cự hiện tại của vàng là mức 2,044 USD, xa hơn nữa là ngưỡng tâm lý 2,200 USD.

Biểu đồ giá vàng khung ngày

FxStreet

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Yên Nhật tăng nhẹ, trong khi USD vẫn ổn định trước thềm công bố dữ liệu PMI
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

Yên Nhật tăng nhẹ, trong khi USD vẫn ổn định trước thềm công bố dữ liệu PMI

Đồng Yên Nhật tăng nhẹ sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tuyên bố vào thứ Năm rằng họ sẽ giữ nguyên mức mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) so với đợt thực thi chính sách công cụ định kì trước đo. BoJ đã giảm lượng trái phiếu kỳ hạn 5-10 năm được mua trong đợt cách đây một tháng.
AUD vẫn tăng do khẩu vị rủi ro tích cực và dữ liệu PMI của Mỹ được theo dõi chặt chẽ
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

AUD vẫn tăng do khẩu vị rủi ro tích cực và dữ liệu PMI của Mỹ được theo dõi chặt chẽ

AUD đã phục hồi sau ba ngày giảm liên tiếp vào thứ Năm, có thể là do khẩu vị rủi ro được cải thiện. Tuy nhiên, AUD cũng chịu áp lực sau khi Viện Melbourne công bố Dự báo Lạm phát của Người tiêu dùng. Kỳ vọng của người tiêu dùng về lạm phát tương lai trong 12 tháng tới giảm xuống 4.1% trong tháng 5 so với mức 4.6% của tháng 4, đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2021.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ