Nhận định USD/JPY: Liệu Yên Nhật có thể phát triển trong Q2?

Phạm Anh Vũ

Phạm Anh Vũ

Junior Analyst

14:09 10/04/2023

Công bố dữ liệu lạm phát gần đây của Nhật Bản đã thắp lại hy vọng rằng Thống đốc Ueda sẽ xoay trục khỏi chính sách tiền tệ hiện tại.

Mặc dù BOJ dự kiến ​​sẽ duy trì tình hình hiện tại trong suốt Q2, nhưng trọng tâm vẫn là phản ứng của FED đối với cuộc khủng hoảng ngân hàng hiện tại.

XÁC SUẤT LÃI SUẤT BOJ NĂM 2023

image1.png

Suốt năm 2022 đến hiện tại, FED đã tăng lãi suất thêm 4.75% trong một năm qua. Mặc dù lãi suất cao hơn từng là động lực chính khiến đồng USD mạnh lên, nhưng chúng cũng thể hiện sự gia tăng đáng kể trong chi phí đi vay, khiến việc tài trợ nợ trở nên khó khăn hơn.

Ngay sau sự sụp đổ của Ngân hàng SVB và Signature, những lo ngại về tình hình tài chính của Credit Suisse và Ngân hàng First Republic đã làm gia tăng lo ngại. Để xoa dịu những lo ngại này, FED, Bộ Tài chính Hoa Kỳ và FDIC đã xác nhận rằng khách hàng của các ngân hàng đổ vỡ sẽ có quyền truy cập vào tiền gửi của họ. Hai ngày sau khi chính quyền Hoa Kỳ công bố các biện pháp khẩn cấp này, cổ đông lớn nhất của Credit Suisse đã nói rõ rằng họ sẽ không cung cấp bất kỳ hỗ trợ tài chính nào cho những ngân hàng đang thiếu tiền mặt.

Với một cuộc khủng hoảng ngân hàng đang hình thành ở Hoa Kỳ, lo ngại lớn dần và cũng làm tăng xác suất suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ vào đầu năm tới lên 60%.

image2.png

Để đối phó với tình trạng hỗn loạn gần đây, kỳ vọng của FED đã giảm mạnh, thúc đẩy JPY. Với việc lợi suất của Kho bạc Hoa Kỳ tiếp tục gây căng thẳng, USD/JPY sẽ giảm thấp hơn nếu tình trạng tiếp tục trong Q2.

Với các dự báo hiện đang dự đoán rằng FED sẽ cắt giảm lãi suất 50bps trước cuối năm nay, BOJ tiếp tục kiên định với chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng của mình.

Mặc dù chênh lệch lãi suất đã ảnh hưởng nặng nề đến JPY, nhưng việc định giá lại kỳ vọng lãi suất thấp hơn và hệ thống ngân hàng ổn định có thể khiến JPY tăng giá so với USD.

image3.png

Sau ba tháng giảm liên tiếp, USD/JPY đã giảm xuống khu vực giữa đợt di chuyển 2021 – 2022, trước khi tăng cao hơn. Luận điệu diều hâu của FED vào tháng 3 năm 2023 đã khiến lợi suất và USD tăng cao hơn. Mặc dù phe bò tạm thời thành công trong việc đẩy cặp tiền chính trở lại trên DMA 200 ngày (137.450), nhưng sự thay đổi trong bối cảnh cơ bản và khủng hoảng ngân hàng Hoa Kỳ đã xóa đi hầu hết phần tăng của tháng Hai.

Với vùng giá mà USD/JPY đang giao dịch trong sáu tháng qua, cả phe mua và phe bán có thể phải vượt qua một số mức kỹ thuật lớn để xác định xu hướng rõ ràng.

Biểu đồ USD/JPY W1

image4.png

Trên biểu đồ ngày bên dưới, hành động giá đang giao dịch trong mô hình nêm giảm. Sau một thời gian tích luỹ ngắn quanh DMA 50 ngày (132.500), đà giảm mạnh hơn đã bắt đầu di chuyển về phía hỗ trợ, hiện giá đang ở mức tâm lý quan trọng 130.00.

Trong ba tháng tới, mức đáy tháng 1 có thể cung cấp thêm một lớp hỗ trợ xung quanh mức 127.233. Nếu giá bứt phá xuống dưới nêm giảm, thì có thể giữ vững xu hướng giảm. Mục tiêu hỗ trợ tiếp theo nằm ở mức Fibonacci 61.8% của giai đoạn 2021 – 2022 tại 121.445.

Biểu đồ USD/JPY D1

image5.png

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ