Nhận định USD/JPY: Chuẩn bị cho một cú sập?

Phạm Anh Vũ

Phạm Anh Vũ

Junior Analyst

15:09 17/03/2023

USD/JPY gặp khó khăn trong việc tận dụng đợt phục hồi vững chắc của ngày hôm trước và chịu áp lực bán mới trong phiên Châu Á vào thứ Sáu.

Kỳ vọng rằng FED sẽ chuyển lập trường ít diều hâu hơn trong bối cảnh các điều kiện kinh tế ngày càng xấu đi gây áp lực giảm nặng nề đối với USD.

Trong khi đó, các gói cứu trợ trị giá hàng tỷ USD cho các ngân hàng Mỹ và châu Âu đang gặp khó khăn đã giúp xoa dịu những lo ngại trên diện rộng, đặc biệt là sau sự sụp đổ vào tuần trước của hai ngân hàng SVB và Signature. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn đang cố gắng xác định liệu rủi ro của một cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu đã được chế ngự hay chưa. Sự không chắc chắn tạo điều kiện có lợi cho JPY và góp phần vào sự trượt giá của cặp USD/JPY.

Điều đáng nói là các ngân hàng lớn của Hoa Kỳ đã đến giải cứu Ngân hàng First Republic và bơm 30 tỷ USD vào trụ sở tại California, San Francisco vào thứ Năm. Điều này diễn ra sau thông báo của Credit Suisse rằng họ sẽ cung cấp gói vay tới 54 tỷ USD từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) để tăng cường thanh khoản. Những phát triển này đã giúp cải thiện tâm lý thị trường, ngăn cản bất kỳ mức tăng nào đối với JPY.

Thêm vào đó, kỳ vọng ngày càng tăng rằng BOJ sẽ kiên định với lập trường ôn hòa để hỗ trợ nền kinh tế nội địa mong manh có thể hạn chế tổn thất cho cặp USD/JPY. Trên thực tế, Thống đốc sắp tới của BOJ, Kazuo Ueda, gần đây đã nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì các thiết lập chính sách hiện tại trong thời gian tới.

Hơn nữa, Thống đốc BOJ sắp mãn nhiệm Haruhiko Kuroda cho biết vào thứ Sáu tuần này rằng có khả năng cắt giảm lãi suất hơn nữa từ mức -0.1% hiện tại. Đổi lại, điều này hỗ trợ triển vọng mua khi giá USD/JPY giảm trước cuộc họp chính sách tiền tệ quan trọng của FOMC, bắt đầu vào thứ Ba tới. Trong thời gian chờ đợi, các nhà giao dịch chờ đợi tin tức từ việc Chỉ số tâm lý người tiêu dùng Hoa Kỳ Michigan.

TRIỂN VỌNG KỸ THUẬT

Từ góc độ kỹ thuật, việc thất bại liên tục trong việc phá xuống dưới mức thoái lui Fibonacci 50% của đợt phục hồi gần đây cũng cho thấy sự thận trọng đối với phe gấu. Mức hỗ trợ nằm gần khu vực 132.55 và sẽ ngăn cản bất kỳ đợt trượt giá nào trong những ngày tiếp theo. Hỗ trợ tiếp theo được đặt gần khu vực 132.20, dưới đó cặp USD/JPY có thể suy yếu xuống dưới mức 132.00 và kiểm tra lại mức đáy đảo chiều 131.70. Giá có thể giảm xuống mức 61.8% Fibo, xung quanh khu vực 131.30. Một số đợt bán tiếp theo xuống dưới mốc 131.00 sẽ xác nhận một đợt sập mới và mở đường cho đà giảm sâu hơn.

Mặt khác, Fibo 38.2%, mức xung quanh khu vực 133.80-133.85, đã trở thành một ngưỡng rào cản mạnh mẽ, đóng vai trò then chốt đối với cặp USD/JPY, nếu vượt qua được sẽ có thể thúc đẩy một số động thái phục hồi ngắn hạn. Sau đó, giá có thể đẩy nhanh đà phục hồi đến mốc tâm lý 135.00, sau đó là ngưỡng hợp lưu 135.40, bao gồm Fibo 23.6% và SMA 100 ngày.

fxsoriginal

FXStreet

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ