Nhận định USD: Khả năng giảm giá mạnh lên sau khi Fed "tạm ngừng" tăng lãi suất

Nhận định USD: Khả năng giảm giá mạnh lên sau khi Fed "tạm ngừng" tăng lãi suất

Phạm Anh Vũ

Phạm Anh Vũ

Junior Analyst

17:20 18/06/2023

Chỉ số DXY giảm xuống dưới mức hỗ trợ quan trọng cho thấy thị trường dường như đang mâu thuẫn với luận điệu diều hâu của Fed.

Fed đã giữ lãi suất ổn định tại cuộc họp vào tuần trước nhưng dự kiến tăng lãi suất hai lần nữa vào năm 2023 do lạm phát giảm chậm. Khả năng phục hồi của nền kinh tế trước các điều kiện tài chính thắt chặt, việc nâng trần nợ của Mỹ và giảm thiểu rủi ro do căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng cũng có thể góp phần vào luận điệu diều hâu.

Thị trường đang định giá khả năng một đợt tăng lãi suất trong năm nay là dưới 100%, với việc cắt giảm lãi suất sẽ bắt đầu ngay trong năm tới. Ngược lại, Chủ tịch Fed Powell cho biết lãi suất sẽ không bị cắt giảm cho đến khi lạm phát giảm xuống hẳn, và điều đó có thể mất vài năm.

Biểu đồ DXY D1

image1.png

Lập trường ôn hòa của thị trường dường như dựa trên việc dự báo lạm phát của Fed đã chậm hơn lạm phát thực tế. Các quan chức Fed đã cập nhật triển vọng tăng trưởng kinh tế cho năm 2023 và nhận thấy lạm phát giảm chậm hơn. Chỉ số PCE lõi được dự báo sẽ giảm từ 4.7% xuống 3.9% vào cuối năm 2023, so với mức 3.6% cùng kỳ vào tháng 3.

Biểu đồ DXY W1

image2.png

Trên các biểu đồ kỹ thuật, chỉ số DXY giảm xuống dưới mức hỗ trợ quan trọng ở mức đáy vào đầu tháng 6 tại 103.40 đã xác nhận rằng áp lực tăng kéo dài một tháng đã giảm dần. Chỉ số này có vẻ sẽ đẩy xuống đáy tháng 4 tại 100.80.

Biểu đồ cho thấy USD đã có xu hướng giảm kể từ đầu năm 2023. Điều này càng được củng cố bởi chuỗi đáy đỉnh thấp hơn từ cuối năm 2022. Dưới 100.80, mức hỗ trợ tiếp theo được nhìn thấy trên đường trung bình động 200 tuần (hiện tại ở khoảng 98.20). Trừ khi chỉ số này có thể vượt qua ngưỡng cản tại 105.90, còn không thì xu hướng hiện tại vẫn là đi ngang hoặc giảm.

DailyFX

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ