Nhận định USD: DXY giảm sau FOMC trước kỳ vọng lãi suất đạt đỉnh

Nhận định USD: DXY giảm sau FOMC trước kỳ vọng lãi suất đạt đỉnh

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

19:00 02/11/2023

Dữ liệu của Mỹ nêu bật rủi ro lạm phát, tuy nhiên DXY vẫn khó có thể bị bán tháo khi đang ở mức cao

Cục Dự trữ Liên bang đã giữ lãi suất ổn định ở mức 5.25 - 5.50% trong cuộc họp thứ hai liên tiếp. Điều này phần lớn đã được mong đợi nhưng các thị trường đã dự đoán khả năng tăng lãi suất thêm một lần nữa trước cuối năm sau một loạt dữ liệu kinh tế ấn tượng của Hoa Kỳ, với dữ liệu GDP của Hoa Kỳ đạt mức tăng trưởng 4.9% yoy trong quý 3.

Trong tuyên bố của FOMC, Fed đã mô tả hoạt động mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ từ “vững chắc” lên “mạnh mẽ”. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo sau đó, Jerome Powell thừa nhận rằng nền kinh tế đã bắt đầu hấp thụ tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt hơn, nhưng Ủy ban vẫn nhận thấy cơ hội tăng lãi suất cao hơn trong những tháng tới.

Ngay sau tuyên bố của FOMC, DXY đã suy yếu theo đà giảm của lợi suất TPCP Mỹ trong thời gian diễn ra cuộc họp. Khả năng tiếp tục tăng của đồng đô la vẫn còn cao mặc dù thực tế là dữ liệu của Mỹ rất tốt, do chính sách thắt chặt tiếp tục nhờ lợi suất tăng cao.

Biểu đồ 30 phút DXY

hình ảnh1.png

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ giảm trước thông điệp của FOMC rằng lãi suất có khả năng đạt đỉnh. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài của Mỹ đã tăng rất cao trong vài tuần qua, hiện đang gây thêm áp lực lên các điều kiện tài chính và thị trường tín dụng.

Lợi suất TPCP Mỹ 10 năm

hình ảnh2.png

Hợp đồng tương lai lãi suất Fed khá đáng chú ý, với những động thái gần đây cho thấy ít có khả năng về một đợt tăng lãi suất cuối năm nay. Tháng trước, thị trường đã định giá chỉ dưới 40% khả năng lãi suất sẽ tăng vào tháng 12 và tỷ lệ này đang dần giảm đi, hiện ở mức dưới 20%.

hình ảnh3.png

Nguồn: Công cụ CME FedWatch

Dữ liệu của Hoa Kỳ nhìn chung vượt trội so với các nước khác, nhưng dữ liệu PMI sản xuất ISM ngày hôm qua đã thấp hơn ước tính và dự báo ''GDP Now'' của Atlanta đã giảm từ khoảng 4% xuống chỉ còn 1.2% trong quý IV.

Sẽ mất rất nhiều thời gian để thay đổi định hướng của Fed, tuy nhiên dữ liệu đang làm nổi bật tầm quan trọng khi nó đề cập đến những căng thẳng tiềm ẩn trong nền kinh tế Hoa Kỳ. Tiếp theo, sẽ là dữ liệu ​​​​​​NFP và PMI dịch vụ ISM của Hoa Kỳ.

Dự báo GDPNow của Fed Atlanta cho quý 4

hình ảnh4.png

Đô la Mỹ đảo ngược mức cao của ngày hôm qua

Đồng đô la đảo chiều mạnh sau đợt tăng vọt trong ngày hôm qua và tiếp tục bị bán tháo trong phiên London hôm nay. Lợi suất giảm đã góp phần dẫn đến sự sụt giảm cùng với quan điểm cho rằng lãi suất đã đã đạt đỉnh chu kỳ.

Dẫu vậy, việc bán tháo đồng đô la sẽ còn nhiều khó khăn khi vẫn ở mức cao.

Biểu đồ ngày DXY

hình ảnh5.png
hình ảnh6.png

DailyFX

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ