Nhận định triển vọng USD Quý I: Trạng thái mới

Nguyễn Ngọc Quang

Nguyễn Ngọc Quang

Junior Editor

07:18 03/01/2023

Quý IV vừa qua là một thời gian khó khăn cho Đô la Mỹ. Thất bại trong việc ''test'' lại đỉnh trước đó đã dẫn tới đà giảm mạnh trong tháng 11 và kéo dài tới nửa đầu tháng 12.

Điều này xảy ra ngay cả khi FED tiếp tục tăng lãi suất thêm 75 điểm phần trăm trong tháng 9 và 11 và có động thái bớt ''diều hâu'' hơn với mức tăng 50 bps vào tháng 12.

Việc đồng Bảng Anh xuống giá mạnh ở cuối tháng 9 đã giúp đồng Đô la Mỹ tạo đỉnh trước khi bước sang Quý IV.

Trong khi GBP/USD hồi phục và EUR/USD vượt lên mức ngang giá, đồng USD tiếp tục đi xuống trong suốt quý. Câu hỏi đặt ra là liệu xu hướngsẽ có thay đổi gì, và câu trả lời sẽ đến chủ yếu từ kì vọng lãi suất giữa châu Âu, Anh và Mĩ.

Điều này sẽ có thể tạo ra đợt pullback trong quý IV từ trên ngưỡng 114 về ngưỡng 104, tiệm cận kháng cự quan trọng của năm 2017 tại 103.82.

Chỉ số US Dollar Index (DXY) - Khung tháng (từ năm 1998 đến hiện tại)

image1.png

USD: Sự hồi phục

Đồng USD đã vào vùng ''quá bán'' trong mùa hè năm trước, nguyên nhân chính đến từ khu vực EU khi chiến tranh đang leo thang ở Đông Âu - nơi cung cấp nhiều hàng hóa và vật liệu thô. Cùng với tình trạng tăng trưởng kinh tế thấp ở ''lục địa già'', lo sợ lãi suất và quan ngại trong việc sử dụng đồng tiền chung đã giúp cho đồng USD đạt mức đỉnh trong 20 năm.

Đồng Đô la Mỹ đã có một xu hướng mạnh suốt Quý I nhưng đã đạt mức cao mới vào quý II khi đồng EUR suy yếu, và rồi hồi phục vào Quý III. Đà giảm ở Quý IV chính là sự điều chỉnh sau khi bị ''quá bán'' của đồng USD, điều này đã tạo ra nền tảng cho đồng bạc xanh khi bước vào năm 2023.

Chỉ số Dollar Index (DXY) - Khung tháng (Tháng 9/2019 tới hiện tại)

image2.png

Phân tích kĩ thuật Quý I/2023 của đồng USD

Câu chuyện với USD trong quý I sẽ là trung lập. Đà tăng có thể sẽ trở lại nhưng hiện tại vẫn chưa có một bằng chứng rõ ràng. Vài tuần trước khi năm 2022 kết thúc, đồng Đô la Mỹ tiếp tục xu hướng giảm tạo đáy và đỉnh thấp hơn.

Tuy nhiên, quan ngại rủi ro có thể sẽ thúc đẩy đồng bạc xanh tăng trở lại. Đồng thời, Mỹ sẽ có thêm lợi thế khi họ có nhiều dư địa để tăng lãi suất cao hơn nữa so với châu Âu hay Anh.

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ