Nhận định triển vọng tuần 07.06.2024 JPMorgan: Phần 1 - Thị trường lao động có sự xung khắc

Nhận định triển vọng tuần 07.06.2024 JPMorgan: Phần 1 - Thị trường lao động có sự xung khắc

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

22:08 08/06/2024

Nhận định của bộ phận phân tích kinh tế tại JPMorgan New York.

Trước cuộc họp FOMC vào tuần tới, thị trường lao động lại gặp một phép thử. Tin tức lớn nhất là báo cáo việc làm tháng 5, ghi nhận tăng trưởng việc làm phục hồi mạnh mẽ (+272,000) (các tháng trước điều chỉnh giảm tổng 15,000). Tăng trưởng tiền lương cũng ổn định trở lại khi thu nhập trung bình giờ tăng 0.4%, tương đương 4.1% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4.0%, cao nhất kể từ tháng 1/2022 và hầu hết các số liệu khác từ khảo sát hộ gia đình đều không thuận lợi hơn hoặc rất kém. Chỉ số việc làm của hộ gia đình giảm 408,000, thất nghiệp tăng 157,000 và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm xuống 62.5%. Trong 12 tháng qua, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng 0.4 điểm phần trăm và trong cùng thời kỳ, tăng trưởng việc làm phi nông nghiệp đạt trung bình 230,000 mỗi tháng. Sự kết hợp của hai thực tế này chỉ ra (I) tầm quan trọng của nhập cư trong việc thúc đẩy xu hướng tăng trưởng việc làm và (II) việc cuộc khảo sát tháng có thể đã phóng đại tăng trưởng việc làm.

Báo cáo JOLTS tháng 4 ghi nhận số cơ hội việc làm đang tiếp tục giảm và tỷ lệ việc làm trống trên tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 1.2, từ đỉnh 2.0 trong chu kỳ. Tương tự như vậy, tỷ lệ nghỉ việc vẫn thấp hơn so với trước đó trong chu kỳ, khi người lao động nhảy việc nhiều hơn để có lương cao hơn.

Sau cuộc họp FOMC tháng 5, khi thất nghiệp ở mức 3.8%, Chủ tịch Powell cho biết “tỷ lệ thất nghiệp tăng một vài thập phân” sẽ không đủ để nới lỏng vì ông cần thấy sự suy yếu “trên diện rộng”. Mức tăng trưởng việc làm tốt trong tháng trước và sức dai của tăng trưởng tiền lương vẫn còn rất xa mới đáp ứng được thử thách đó, và việc nới lỏng trong tháng 7 giờ đây có vẻ rất khó xảy ra. Có thể khảo sát hộ gia đình sẽ tiếp tục suy yếu trong báo cáo việc làm từ nay đến cuộc họp FOMC tháng 9, nhưng với động lực tăng trưởng việc làm gần đây, JPMorgan nghĩ rằng có thể phải mất 5 báo cáo từ nay đến cuộc họp FOMC tháng 11 mới đáp ứng được yêu cầu. JPMorgan hiện dự báo lần hạ lãi suất đầu tiên vào tháng 11, sau đó mà mỗi lần 1 quý trong năm sau.

Thị trường lao động vẫn nóng bỏng tay

Trong khảo sát, y tế một lần nữa dẫn đầu tăng trưởng việc làm, với 84 nghìn việc làm mới trong tháng 5. Sau khi hạ nhiệt trong tháng 4, lao động chính phủ tăng 43,000. Đây là những ngành dẫn đầu, nhưng tăng trưởng việc làm diễn ra trên diện rộng với 63.4% các ngành ghi nhận biên chế tăng, mức cao nhất trong hơn 1 năm.


Số ngành ghi nhận biên chế lao động tăng so với tháng trước

Thời gian lao động không đổi nhiều ở mức 34.3 giờ/tuần. Số liệu tăng trưởng lương nóng cũng được thấy ở các vị trí sản xuất và phi quản lý, tăng 0.5% so với tháng trước và 4.2% so với cùng kỳ.


Tăng trưởng lương so với cùng kỳ, tất cả lao động (cam) và sản xuất + phi quản lý (xanh)

Câu hỏi về hộ gia đình 

Chuyển sang khảo sát hộ gia đình, việc thất nghiệp tăng một phần đến từ thất nghiệp thiếu niên, dù nhóm trên 20 tuổi cũng ghi nhận thất nghiệp tăng lên 3.6%, so với đáy chu kỳ 3.2%. Mức tăng trưởng 376,000 việc làm trong các hộ gia đình cách biệt rất xa so với con số 2.786 triệu trong khảo sát. Hơn nữa, biên chế điều chỉnh theo khái niệm còn kém hơn, giảm 456,000 trong tháng trước và chỉ tăng 216,000 so với cùng kỳ. Cũng phản ánh hoạt động nghỉ việc trong báo cáo JOLTS, những người nghỉ việc tiếp tục giảm, chạm đáy 3 năm, còn những người mất việc chiếm phần lớn số thất nghiệp.


Tăng trưởng lao động theo báo cáo (NFP) (cam) và khảo sát gia đình (xanh)


Tỷ lệ người nghỉ việc trên người mất việc

Ngược lại so với số tham gia lực lượng lao động chính thức, tỷ lệ tham gia lực lượng của người trong độ tuổi lao động tốt (25-54) chạm đỉnh chu kỳ 83.6%, còn với nữ chạm mức cao kỷ lục 78.1%. Mức tăng này bị cản lại bởi việc tỷ lệ người lao động trên 55 tuổi giảm mạnh.


Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động trong từng độ tuổi

Cơ hội việc làm tiếp tục giảm

Cơ hội việc làm giảm 296,000, cùng với tháng trước điều chỉnh giảm, đưa số lượng xuống còn 8.06 triệu, thấp nhất kể từ tháng 2/2021. Chủ tịch Powell liên tục nhắc tới tỷ lệ việc làm trống/thất nghiệp làm một thước đo về sự thắt chặt của thị trường lao động, và trong tháng 7 con số này giảm xuống 1.24. Tỷ lệ đạt đỉnh ở 2.0 đầu chu kỳ này, và ở trong mức 1.0-1.2 được coi là cân bằng.


Tỷ lệ việc làm trống trên thất nghiệp

Đón chờ CPI và cuộc họp Fed

Báo cáo CPI tháng 5 sẽ được công bố ngay trước quyết định FOMC tuần tới. JPMorgan dự báo lạm phát CPI cơ bản ở mức 0.33% so với tháng trước và 3.6% so với cùng kỳ. Về chi tiết, JPMorgan dự báo chi phí cho thuê nhà và giá thuê nhà tiếp tục tăng, cùng lạm phát dịch vụ y tế dai dẳng và giá xe đã qua sử dụng đảo chiều mạnh. Mặc dù JPMorgan vẫn kỳ vọng lạm phát sẽ giảm thêm trong năm nay—và việc FOMC quan tâm tới lạm phát PCE, đang ở dưới mức CPI — áp lực hiện tại có thể khiến nhiều thành viên lo ngại về việc thiếu tiến triển.

Tuần tới, FOMC chắc chắn sẽ giữ nguyên phạm vi lãi suất ở mức 5.25-5.5%. Câu hỏi lớn sẽ là dot plot 2024. JPMorgan dự báo dot plot sẽ dự báo chỉ còn hai lần nới lỏng trong năm nay, giảm từ ba lần tại cuộc họp tháng 3. Với gần một nửa Ủy ban dự báo hai lần hoặc ít hơn vào tháng 3, đây sẽ là một quyết định khá sát nút và dot plot thậm chí có thể xuống 1 nếu cụ Powell và anh em đồng lòng. Trong cả năm 2025 và 2026, JPMorgan dự báo sẽ có 3 lần hạ lãi suất, còn dự báo lãi suất trung vị dài hạn có thể tăng lên 2.75% do một số quan chức phát biểu gần đây rằng lãi suất trung lập có thể sẽ tăng cao hơn.

Đối với tuyên bố sau cuộc họp, bình luận về tăng trưởng trong hoạt động có thể nhẹ miệng hơn dựa trên dữ liệu gần đây. Và báo cáo CPI vào thứ Tư tới có thể ảnh hưởng đến cách họ điều chỉnh giọng điệu về lạm phát. Tại cuộc họp báo, JPMorgan kỳ vọng Chủ tịch Powell sẽ bày tỏ sự tin tưởng rằng nền kinh tế vẫn đang trên con đường hướng tới sự phục hồi bền vững với lạm phát hướng tới 2% - và họ có thể kiên nhẫn khi họ từ từ có thêm niềm tin vào triển vọng đó.

JPMorgan

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ