Nhận định giá vàng: Động lực lớn có tiếp diễn?

Nhận định giá vàng: Động lực lớn có tiếp diễn?

Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

15:39 19/05/2024

Kết tuần trước, giá vàng (XAU/USD) đóng cửa ở mức 2,414.71 USD, tăng 54.20 USD (tương đương mức tăng 2.30%).Giá vàng kết thúc tuần với gam màu tích cực, được thúc đẩy bởi các gói kích thích mạnh mẽ của Trung Quốc và báo cáo lạm phát khả quan của Mỹ.

Kim loại quý này đã ghi nhận tuần tăng thứ hai liên tiếp, cho thấy sự gia tăng niềm tin của các nhà đầu tư. Việc Trung Quốc công bố các bước đi "lịch sử" để ổn định lĩnh vực bất động sản, cùng với hy vọng về việc cắt giảm lãi suất của Mỹ đã đóng một vai trò quan trọng trong xu hướng tăng giá này.

Kích thích từ Trung Quốc tiếp thêm động lực cho thị trường

Trung Quốc, thị trường tiêu thụ vàng và kim loại công nghiệp hàng đầu, đã công bố các biện pháp đáng kể để hỗ trợ thị trường bất động sản đang gặp khó khăn. Chính phủ Trung Quốc đã tung ra một gói hỗ trợ trị giá 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ (tương đương 138 tỷ USD) và nới lỏng các quy định về cho vay thế chấp. Bên cạnh đó, xem xét cho các địa phương thu mua hàng triệu căn hộ bị ế, chuyển đổi thành nhà xã hội, nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực này - yếu tố đang tác động đáng kể đến nền kinh tế Trung Quốc.

Những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc đã nhận được phản hồi tích cực từ thị trường, góp một phần vào sự bùng nổ giá vàng. Chỉ số bất động sản CSI 300 tăng 9.1% sau khi thông tin được công bố. Các nhà phân tích đánh giá đây là tín hiệu cho thấy sự can thiệp mạnh mẽ của chính phủ nhằm vực dậy thị trường bất động sản - động lực chính cho nền kinh tế Trung Quốc.

Giá vàng tại London đạt mức cao kỷ lục

Hiệp hội Thị trường Vàng Thỏi London (LBMA) báo cáo mức giá vàng kỷ lục, với giá đóng cửa ở mức 2,402.60 USD. Mốc son này phản ánh nhu cầu vàng gia tăng như một tài sản trú ẩn trong bối cảnh bất ổn kinh tế toàn cầu. Phản ứng của thị trường cho thấy tâm lý tích cực của các nhà đầu tư đối với vàng, được thúc đẩy bởi kỳ vọng về sự hỗ trợ liên tục từ các ngân hàng trung ương và các chính sách kinh tế thuận lợi.

Dữ liệu CPI của Mỹ và kỳ vọng cắt giảm lãi suất

Tại Hoa Kỳ, dữ liệu Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 thấp hơn dự kiến, điều này làm gia tăng kỳ vọng Fed sẽ sớm cắt giảm lãi suất. Chỉ số CPI chỉ tăng 0.3% trong tháng 4, giảm so với mức 0.4% của các tháng trước, cho thấy nhu cầu nội địa đang giảm. Dữ liệu này củng cố cho suy đoán của thị trường rằng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất sớm nhất vào tháng 11, làm tăng sức hấp dẫn của các tài sản không có lãi suất như vàng.

Thận trọng với những tín hiệu trái chiều từ Fed

Các quan chức Fed vẫn liên tục đưa ra các bình luận thận trọng, một số quan chức bày tỏ hài lòng với tiến độ kiểm soát lạm phát, trong khi những người khác vẫn cảnh giác. Chủ tịch Fed, Jerome Powell nhấn mạnh bản chất phức tạp của dữ liệu CPI nhưng vẫn lạc quan về việc đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Mặc dù vậy, thị trường cảm nhận được sự “hawkish” từ Fed.

Nhận định theo tuần

Triển vọng đối với vàng vẫn lạc quan khi các nhà giao dịch dự đoán sự hỗ trợ liên tục từ các ngân hàng trung ương và các chính sách kinh tế thuận lợi. Việc Fed có khả năng cắt giảm lãi suất, kết hợp với các gói kích thích mạnh mẽ từ Trung Quốc, có thể sẽ giữ giá vàng ở mức cao.

Phân tích kỹ thuật

Mặc dù tích cực là vậy, vàng vẫn có thể gặp kháng cự tại 2,432 USD và 2,450 USD, vì vậy hãy thận trọng khi đuổi theo đà tăng. Với mức hỗ trợ khoảng 2,354 USD, “buying on dips” vẫn là chiến lược được ưu tiên, với triển vọng vàng thử thách mốc 2,500 USD trong tương lai gần.

XAU/USD đồ thị ngày

FX Empire

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới

Giá dầu thô WTI tăng nhẹ lên 80.50 USD/thùng tại thời điểm viết bài. Căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông và kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu tăng cao vào mùa hè là các yếu tố hỗ trợ chính cho giá. Ngược lại, việc đồng USD mạnh lên có thể kiềm chế đà tăng của vàng đen.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ