Nhận định giá vàng, bạc: Vàng tăng khi USD tiếp tục giảm, "cơn sốt bạc" trở lại

Nhận định giá vàng, bạc: Vàng tăng khi USD tiếp tục giảm, "cơn sốt bạc" trở lại

Trịnh Thư

Trịnh Thư

Junior Editor

07:54 20/05/2024

Nhu cầu vàng tại Trung Quốc vẫn ở mức cao bất chấp việc PBOC giảm mua vàng. Giá vàng đã một lần nữa thách thức lại mức đỉnh lịch sử khi chỉ số RSI vẫn chưa chạm đến vùng quá mua. Câu chuyện "Silver Squeeze" quay trở lại nhờ sự bùng nổ của các cổ phiếu meme.

Nhu cầu mua vàng của Trung Quốc tăng mạnh bất chấp việc PBOC giảm mua

Nhu cầu mua vàng ở Trung Quốc đã tăng lên đáng kể trong tháng 4 sau khi các quỹ ETF vàng của Trung Quốc ghi nhận tháng hoạt động mạnh mẽ nhất từ trước đến nay. Điều này đã đẩy tổng tài sản mà các quỹ này quản lý lên mức cao kỷ lục 6.4 tỷ USD, đánh dấu 5 tháng liên tiếp có dòng tiền đổ vào vàng.

Các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đang không ngừng gia tăng dự trữ vàng. Tháng trước, PBOC đã ghi nhận mức mua vàng chậm nhất kể từ khi họ thông báo mua vàng trở lại vào tháng 11 năm 2022, chỉ mua thêm 2 tấn.

image1.png

Dòng tiền theo tháng và lượng nắm giữ của các quỹ ETF vàng của Trung Quốc

Vàng (XAU/USD) tiếp tục quay trở lại thách thức đỉnh lịch sử khi chỉ số RSI chưa chạm đến vùng quá mua

Giá vàng tăng cao vào cuối tuần trước nhưng vẫn chưa chạm mức cao nhất khoảng 2,431 USD. Nhưng đến sáng nay, giá vàng đã chạm mức mới 2,440 USD.

Vàng đã lấy lại sức hấp dẫn khi đồng USD giảm giá vào cuối tuần trước do dữ liệu CPI giảm. Với việc lạm phát dường như đang có xu hướng giảm trở lại, thị trường chuyển hướng tập trung vào khả năng cắt giảm lãi suất của Mỹ, điều này gây sức nặng lên đồng bạc xanh. Lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm đã tăng vào thứ Năm và thứ Sáu nhưng vàng lại phụ thuộc vào biến động của đồng USD.

Chỉ báo RSI đang tiến gần đến vùng quá mua, mở ra khả năng tăng giá hơn nữa vào tuần này, nhưng đà tăng có thể sớm bị giới hạn nếu giá điều chỉnh giảm. Điều kiện thị trường có thể trở nên yên ắng hơn vào tuần này do thiếu hụt dữ liệu kinh tế quan trọng, điều này có thể thử thách phe mua vàng. Đà tăng ngắn hạn của vàng có thể phụ thuộc vào sự phục hồi rộng rãi hơn của thị trường kim loại. Điều này được thúc đẩy bởi những đợt tăng giá mạnh của đồng và gần đây nhất là sự tăng vọt của bạc, khi các "cổ phiếu meme" như Gamestop (GME) và AMC Entertainment Holdings (AMC) chứng kiến những đợt biến động giá mạnh.

Biểu đồ giá XAU/USD khung ngày

Câu chuyện "Silver Squeeze" quay trở lại nhờ sự bùng nổ của các cổ phiếu meme.

Bạc (XAG/USD) đã có một đột phá đáng kể vào cuối tuần, dường như được thúc đẩy bởi sự trở lại của xu hướng trên mạng xã hội #SilverSqueeze. Mục đích của #SilverSqueeze là nhằm chống lại các ngân hàng lớn, đặc biệt là những ngân hàng tham gia bán khống để kiềm chế giá bạc.

Mức tăng mạnh vào thứ Sáu xác nhận sự phá vỡ trên đường xu hướng nhiều năm nhưng cũng đã đóng cửa trên mức cao đột biến tháng 8/2020 và tháng 2/2021 đã đẩy lùi giá cao hơn kể từ đó.

Biểu đồ bạc hàng ngày dễ dàng vượt qua mức kháng cự 28.40 và 29.80, tạo nền tảng cho một đợt tăng giá mới. Vấn đề duy nhất trong tuần này là liệu bạc có thể duy trì đà tăng bất chấp việc đi vào vùng quá mua. Mức kháng cự tiếp theo là mức thấp nhất trong tháng 5 năm 2011, ở mức 31.50. Mức hỗ trợ hiện tại quanh vùng tâm lý 30 và mức 29.80 (đỉnh swing gần đây).

Đồ thị giá XAG/USD khung ngày

Daily FX

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới

Giá dầu thô WTI tăng nhẹ lên 80.50 USD/thùng tại thời điểm viết bài. Căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông và kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu tăng cao vào mùa hè là các yếu tố hỗ trợ chính cho giá. Ngược lại, việc đồng USD mạnh lên có thể kiềm chế đà tăng của vàng đen.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ