Nhận định EUR/USD tuần tới: Khí đốt và hạn hán vẫn còn là nỗi lo ngại

Bùi Diệu Linh

Bùi Diệu Linh

Junior Analyst

10:00 14/08/2022

Dự báo cơ bản cho đồng Euro vào tuần tới là trung lập khi chỉ số CPI của Mỹ suy giảm.

Đồng Euro đã có một tuần tuyệt vời so với Đô la Mỹ, EUR/USD tăng từ 1.01700 lên mức cao nhất trong tuần ở 1.03699, sau đó trở lại dưới 1.03. Đà phục hồi xuất phát từ việc đồng bạc xanh suy yếu do CPI Mỹ giảm nhẹ, khiến các nhà đầu tư điều chỉnh kỳ vọng tăng lãi suất xuống từ 75 xuống 50 bps cho cuộc họp tháng 9 của Fed. Tuy nhiên, các thành viên Cục Dự trữ Liên bang nhanh chóng nhấn mạnh rằng áp lực giá vẫn còn gay gắt, đòi hỏi nhu cầu tăng lãi suất hơn nữa. Chủ tịch Fed Minneapolis - Neel Kashkari cho biết ông mong muốn lãi suất Fed ở mức 3.9% vào cuối năm nay và 4.4% vào cuối năm 2023. Chủ tịch Fed Chicago - Charles Evans tuyên bố rằng Fed sẽ tăng lãi suất trong phần còn lại của năm nay và năm 2023. Bên cạnh đó, thành viên Fed - Mary Daly hôm qua nói rằng bà cũng không loại trừ trường hợp 75 bps trong tháng 9.

Châu Âu tiếp tục cảm nhận được tác động của đợt nắng nóng trên khắp lục địa khi các con sông liên tục bốc hơi. Sông Rhine - trụ cột trong nhiều thể kỷ của nền kinh tế Đức, Hà Lan và Thụy Sĩ gần như không thể đi qua vào cuối tuần này, cản trở dòng vận chuyển của dầu diesel và than. Mực nước tại sông Rhine dự kiến sẽ giảm xuống dưới mốc 40 cm vào đầu thứ Sáu và tiếp tục giảm vào cuối tuần. Mặc dù mức này vẫn cao hơn mức thấp kỷ lục 27 cm được thấy vào tháng 10/2018, nhiều tàu lớn có thể phải vật lộn để vượt qua sông an toàn, gây thêm lo lắng cho EU vốn đang quay cuồng. Ngay cả với sự bất ngờ về số liệu sản xuất công nghiệp của khu vực này, không có nhiều lý do để lạc quan trong thời gian tới.

Lịch kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu cho tuần tới
Tuần tới, lịch kinh tế của khu vực Eurozone sẽ khá bận rộn, với không dưới năm bản dữ liệu được xếp hạng "quan trọng", và tám bản phát hành được xếp hạng "trung bình". Một tuần hứa hẹn nhiều biến động.

Dưới đây là những sự kiện quan trọng trong tuần tới:

  • Vào thứ 3 (ngày 16/8), dữ liệu tâm lý Kinh tế ZEW công bố vào lúc 18h00.
  • Vào thứ 4 (ngày 17/8), tỷ lệ tăng trưởng GDP sơ bộ quý 2 sẽ được công bố vào lúc 18h00.
  • Vào thứ 5 (ngày 1/8), dữ liệu lạm phát lõi cuối cùng sẽ được công bố vào lúc 18h00.

Biểu đồ EUR/USD - 12/08/2022

EUR/USD Chart

Triển vọng EUR/USD
Đối với thị trường ngoại hối, năm 2022 là năm phải theo dõi cán cân thương mại (giá xuất nhập khẩu). Những điều này đã ảnh hưởng rất tiêu cực đến khu vực đồng euro trong năm nay và tạo ra một cú sốc thu nhập. Diễn biến giá khí đốt trong tuần này đã đẩy các điều khoản thương mại của khu vực đồng euro xuống mức tồi tệ nhất trong năm. Về phía Hoa Kỳ, có rất nhiều dữ liệu cần xem xét từ bây giờ đến cuộc họp tháng 9 của Fed, bao gồm cả hội nghị Jackson Hole vào cuối tháng này. Điểm nổi bật trong tuần này sẽ là dữ liệu sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ, đều sẽ chỉ ra sự phục hồi trong hoạt động kinh tế quý III và sẽ hỗ trợ USD.

Đà tăng của EUR/USD trong tuần này chưa đủ thuyết phục, khả năng giá vẫn dao động trong khoảng 1.0180 và 1.0350 - 1.0400 trong ngắn hạn. DXY sẽ có thể tăng cao hơn tuần tới, cần phá trên mức 105.50 để ổn định hơn sau đà giảm sau dữ liệu CPI của Mỹ hôm thứ 4.

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ