Nhận định EUR/USD: Euro suy yếu trong khi chờ đợi quyết định từ ECB

Nhận định EUR/USD: Euro suy yếu trong khi chờ đợi quyết định từ ECB

Bùi Hải Đăng

Bùi Hải Đăng

Junior Analyst

05:00 25/10/2023

EUR/USD đã giảm mạnh vào thứ Ba sau những dữ liệu kinh tế yếu kém của Đức. Quan điểm của các nhà hoạch định chính sách từ ECB vào cuối tuần này sẽ giúp cho hướng đi của cặp tiền trở nên rõ ràng hơn.

EUR/USD đã giảm mạnh vào thứ Ba (-0.72% xuống 1.0590), thoái lui khỏi mức tăng vào đầu tuần và không duy trì được động lượng tăng, đây là dấu hiệu cho thấy rằng phe bán đã quay trở lại sau một thời gian ngắn do dự.

Sự sụt giảm của đồng tiền chung châu Âu được thúc đẩy bởi dữ liệu kinh tế đáng thất vọng của khu vực đồng Euro. Theo chỉ số PMI được tổng hợp bởi S&P Global, hoạt động kinh doanh của Đức trong tháng 10 đã rơi sâu hơn vào vùng suy thoái, gây ra những lo ngại rằng một cuộc suy thoái đang diễn ra ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Dữ liệu kinh tế Đức

hình ảnh1.png

Sự yếu kém của nền kinh tế có thể thách thức kỳ vọng của thị trường rằng lãi suất sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài bất chấp những bài phát biểu của ECB, từ đó khiến lợi suất TPCP trong khu vực bị áp lực.

Quan điểm của các nhà hoạch định chính sách sẽ trở nên rõ ràng hơn vào cuối tuần này khi ECB công bố quyết định về chính sách tiền tệ của mình. Tuy nhiên, chủ tịch ECB Christine Lagarde được cho là sẽ nhấn nút tạm dừng sau khi đã tăng lãi suất 450 điểm cơ bản trong 10 cuộc họp trước đó.

Các nhà giao dịch đã tính toán trước sự tạm dừng này, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ các bài phát biểu của Chủ tịch Lagarde. Nếu người đứng đầu ECB cho biết đây không phải là một đợt nghỉ ngắn để thu thập thêm các dữ liệu kinh tế mà là sự kết thúc của chu kỳ tăng lãi suất, đồng Euro có thể sẽ suy yếu trước đồng đô la Mỹ.

Ngược lại, nếu ECB cho thấy khả năng tăng lãi suất trong tương lai, EUR/USD có thể phục hồi. Tuy nhiên, đà tăng của cặp tiền sẽ bị giới hạn do sự khác biệt lãi suất giữa Mỹ và châu Âu.

Phân tích kỹ thuật EUR/USD

EUR/USD đã vượt qua biên trên của kênh giá giảm vào đầu tuần, tuy nhiên sự thiếu hụt động lượng tăng và việc giá đảo chiều vào thứ Ba cho thấy rằng đây là một cú false break

Nếu giá tiếp tục giảm, 1.0575 sẽ là vùng hỗ trợ đầu tiên. Xa hơn nữa là đường xu hướng tại 1.0515 và mức thấp nhất trong năm nằm ở 1.0500.

Ngược lại, nếu động lượng tăng quay trở lại, kháng cự đầu tiên sẽ nằm tại 1.0625 sau đó tới đường SMA 50 ngày. Nếu giá vượt qua 2 vùng trên, ngưỡng 1.0765 (mức Fibonacci 38.2% của đợt giảm từ tháng 7 đến tháng 10) sẽ lọt vào tầm ngắm.

Biểu đồ EUR/USD khung ngày

Ảnh chụp màn hình biểu đồ Mô tả được tạo tự động

DailyFX

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ