Nhận định Đô la New Zealand: NZD/USD tăng vọt sau quyết định chính sách của RBNZ

Trần Kiều Oanh

Trần Kiều Oanh

Junior Analyst

11:01 17/08/2022

NZD tăng so với USD sau quyết định lãi suất từ Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ).

RBNZ quyết định tăng lãi suất tiền mặt chính thức (OCR) thêm 50bps, chạm ngưỡng 3.00%, như dự kiến. Tuyên bố chính sách của ngân hàng cũng khẳng định sẽ mạnh tay thắt chặt lãi suất hơn nữa nhằm đạt được các mục tiêu kinh tế cơ bản. Lãi suất tiền mặt của RBNZ hiện chạm ngưỡng 4.1% so với dự báo 3.95% trước đó.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) quý II của New Zealand tăng phi mã, cán mốc 7.3% y/y (con số trong quý 1 là 6.9%), bất chấp mục tiêu lạm phát mà RBNZ đề ra ban đầu là khoảng từ 1% đến 3%. Nhìn nhận vào thực tế, các điều kiện tài chính thắt chặt đang phát huy hiệu quả. Bằng chứng là, tăng trưởng việc làm trong quý 2 không có nhiều thay đổi, trong khi giá nhà giảm 2.3% so với cùng kỳ. Kỳ vọng lạm phát và giá sản xuất cũng giảm bớt trong quý 2.

Trung Quốc đối mặt với suy thoái kinh tế gây áp lực lên triển vọng phát triển của New Zealand, nhưng doanh thu du lịch tăng có thể giúp cân bằng rủi ro. Quốc đảo này đã mở cửa biên giới cho du khách quốc tế vào ngày 31 tháng 7, một bước tiến quan trọng trong nỗ lực phục hồi tăng trưởng kinh tế. Mọi con mắt đang hướng đến dữ liệu thương mại trong tháng 7 của New Zealand được công bố vào cuối tuần này.

NZD/USD BIỂU ĐỒ 1 PHÚT

nzdusd chart

Dailyfx

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ