Nhận định cuộc họp Fed của JPMorgan: Dot plot dự báo còn 2 lần hạ lãi suất, chủ tịch Powell dovish trong buổi họp báo

Nhận định cuộc họp Fed của JPMorgan: Dot plot dự báo còn 2 lần hạ lãi suất, chủ tịch Powell dovish trong buổi họp báo

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

10:35 10/06/2024

Nhận định của bộ phận phân tích kinh tế tại JPMorgan New York.

Tại cuộc họp Fed tuần tới, Ủy ban gần như chắc chắn sẽ giữ nguyên phạm vi lãi suất ở mức 5.25-5.5%. Câu hỏi lớn hơn sẽ là dot plot 2024. JPMorgan dự báo dot plot sẽ giảm xuống 2 lần hạ lãi suất trong năm nay, từ 3 lần trong cuộc họp tháng Ba. Đây sẽ là một quyết định rất sát và thậm chí có thể xuống 1 nếu Chủ tịch Powell và ban lãnh đạo đồng lòng. JPMorgan cũng dự báo có 3 lần nới lỏng trong năm tới và dot plot dài hạn có thể tăng lên 2.75%. Mô tả của tuyên bố sau cuộc họp về tăng trưởng hoạt động có thể được kiểm duyệt. Báo cáo CPI vào thứ Tư tới có thể ảnh hưởng đến cách họ điều chỉnh ngôn ngữ lạm phát. Tại cuộc họp báo, JPMorgan kỳ vọng Chủ tịch Powell sẽ bày tỏ sự tin tưởng rằng nền kinh tế vẫn đang đi đúng hướng và FOMC có thể kiên nhẫn để có được niềm tin rằng lạm phát đang hướng tới mức 2%.

Dot plot từ cuộc họp tháng 3 dự báo 3 lần hạ lãi suất, nhưng gần một nửa Ủy ban dự báo có ít hơn. Với tin tức về lạm phát và việc làm kể từ thời điểm đó, câu hỏi thực sự sẽ là còn hạ lãi suất bao nhiêu lần. Theo JPMorgan, Ủy ban sẽ chia 2 nửa rất sát, giữa một và hai lần trong năm nay. Với phe hawkish ở mức 0 hoặc 1 lần hạ và dovish 2 lần, các cử tri “hơi ba phải” (đặc biệt là các thành viên hội đồng thống đốc) nhiều khả năng sẽ hành động theo Chủ tịch. Dựa trên giọng điệu của cụ tại cuộc họp báo tháng 5, JPMorgan cho rằng ông đưa dự báo 2 lần hạ lãi suất. Nhìn sang năm tới và năm 2026, JPMorgan cho rằng dot plot sẽ dự báo 3 lần hạ lãi suất mỗi năm. Một số quan chức đã phản đối lãi suất trung lập có thể đang tăng, dù JPMorgan tin rằng các ước tính sẽ tăng dần dần thay vì đột ngột. Dự báo lãi suất dài hạn có thể tăng từ 2.563% lên 2.75% vào tuần tới.

Đối với các dự báo kinh tế năm nay, JPMorgan nhận thấy tăng trưởng GDP được điều chỉnh giảm từ 2,1% xuống 1,5%; PCE lõi điều chỉnh tăng từ 2,4% lên 2,8% và tỷ lệ thất nghiệp cuối năm điều chỉnh tăng lên 4,1%. JPMorgan không lường trước những thay đổi quan trọng đối với các dự đoán 25, 26 hoặc dài hạn hơn.

Tuyên bố tháng 5 đề cập đến hoạt động kinh tế đang mở rộng với tốc độ “vững chắc”. JPMorgan cho rằng từ “vững chắc” có thể sẽ được sửa thành “hạ nhiệt”. Tỷ lệ thất nghiệp có thể vẫn được mô tả là thấp, dù hiện đang ở mức ước tính của Fed về tỷ lệ tự nhiên. Vấn đề chính sẽ là liệu tuyên bố có còn câu “trong những tháng gần đây, đang thiếu đi tiến triển” hay không. Nếu CPI lõi thứ Tư tăng 0.3%, họ có thể đổi sang thành “tiến triển chậm”. Về phần còn lại, nhiều khả năng sẽ không có thay đổi nào, đáng chú ý nhất là triển vọng không nới lỏng cho đến khi FOMC “có được niềm tin lớn hơn” về việc lạm phát quay trở lại 2%. JPMorgan mong đợi không có thành viên bỏ phiếu bất đồng nào. Việc gia tăng sử dụng cửa số chiết khấu kể từ khi chương trình cấp vốn ngân hàng có kỳ hạn (BTFP) kết thúc có thể khiến lãi suất tín dụng cơ bản trở lại giai đoạn chênh 50bp so với chặn trên của lãi suất quỹ liên bang.

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch Powell thường dovish trong các cuộc họp gần đây. JPMorgan tin rằng điều đó sẽ tiếp tục vào tuần tới vì ông thường nhìn toàn cảnh, với lạm phát giảm và thị trường lao động cân bằng hơn trong bối cảnh tăng trưởng vững chắc. JPMorgan cũng nghĩ ông sẽ tiếp tục cho biết các quyết định chính sách trong tương lai là giữ nguyên hoặc nới lỏng. JPMorgan không nghĩ sẽ có ai dự báo tăng lãi suất trong dot plot, nhưng nếu có, điều đó sẽ làm phức tạp thông điệp của ông.

JPMorgan

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ