Nhận định cổ phiếu quý II: Ai là người đúng về SVB, FED hay thị trường?

Phạm Anh Vũ

Phạm Anh Vũ

Junior Analyst

15:02 02/04/2023

Nasdaq 100 vượt lên dẫn trước trong khi chỉ số Dow Jones hoạt động kém hiệu quả. Tỷ lệ Nasdaq/Dow tăng mạnh, chạm mức cao nhất kể từ tháng Tám.

Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon vào đầu tháng 3 đã ngăn chặn đà phục hồi trong hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ. Trên biểu đồ bên dưới, Nasdaq đạt đỉnh vào tháng 2 sau khi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp bùng nổ của tháng 1 được công bố. Tiếp theo là giai đoạn diều hâu của FED đã đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm lên cao khi Nasdaq giảm. Không lâu sau, SVB sụp đổ. Điều đó đã khiến lợi suất TPCP giảm xuống khi thị trường định giá FED cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Chính phủ đã can thiệp để bảo vệ người gửi tiền của SVB và và đã trấn an được thị trường. Kỳ vọng chính sách ôn hòa của FED vẫn được duy trì, cho phép lĩnh vực công nghệ hưởng lợi từ triển vọng chi phí đi vay giảm trong tương lai.

Nasdaq 100 First Quarter Timeline

Vào tháng 3, FED đã tiến hành thắt chặt. Lãi suất đã tăng 25bps, đưa lãi suất mục tiêu lên 4.75% - 5.00%. Chủ tịch Jerome Powell sau đó đã tiến hành một cuộc họp báo như thường lệ và cho thấy rằng các nhà hoạch định chính sách dự định không cắt giảm lãi suất trong năm nay. Điều này đã đặt ngân hàng trung ương vào một con đường khác với thị trường.

Trong khi FED dự kiến không thay đổi lãi suất trong năm nay, các hợp đồng hoán đổi chỉ số đang định giá gần 100bps trong các đợt cắt giảm vào cuối năm nay.

How Has SVB Impacted Fed Policy Bets?

Nếu thị trường sai, Nasdaq (và chứng khoán nói chung) sẽ rất dễ bị tổn thương trong tương lai khi kỳ vọng cắt giảm lãi suất được định giá lại.

Mặt khác, nếu FED sai, nền kinh tế có thể gặp rắc rối. Dựa trên một nghiên cứu về mặt lịch sử, S&P 500 đã giảm trung bình khoảng 7% trong 3 tháng đầu tiên của các cuộc suy thoái ở Hoa Kỳ kể từ năm 1969. Tất nhiên, mỗi cuộc suy thoái đều khác nhau.

Chỉ những dữ liệu kinh tế trong Quý 2 mới cho biết nền kinh tế Hoa Kỳ vượt qua sự sụp đổ của SVB như thế nào. Hiện tại, nhà giao dịch có thể quan sát kỳ vọng lạm phát đã phát triển như thế nào sau SVB.

Trong biểu đồ cuối cùng bên dưới là tỷ lệ hòa vốn 2 và 5 năm (thước đo kỳ vọng lạm phát) khung hàng tuần. Khi nền kinh tế thế giới ngừng hoạt động, thị trường bắt đầu định giá theo vòng xoáy giảm phát, một hậu quả của suy thoái.

Một đợt giảm tỷ lệ hòa vốn tương tự đã không xảy ra sau sự sụp đổ của SVB nhờ vào quyết định lãi suất của FED tháng 3, dù vẫn có những tổn thất nhất định. Điều này hỗ trợ niềm tin của FED trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, kỳ vọng CPI trung hạn tiếp tục giảm có thể là dấu hiệu ngày càng tăng của những khó khăn kinh tế phía trước.

How Has SVB Impacted Inflation Expectations?

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ