Nhận định AUD/USD: Liệu xu hướng giảm dài hạn có thể kết thúc?

Nhận định AUD/USD: Liệu xu hướng giảm dài hạn có thể kết thúc?

Phạm Anh Vũ

Phạm Anh Vũ

Junior Analyst

09:39 29/03/2024

Đồng AUD đang phải chịu nhiều áp lực so với đồng USD trong những năm gần đây, và đà giảm tiếp tục kéo dài sang năm nay.

Lãi suất Mỹ tăng cao và sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của USD cùng với tâm lý e ngại rủi ro đều là các yếu tố đẩy AUD giảm xuống. Khi Q2 sắp bắt đầu, Fed vẫn giữ nguyên quan điểm cắt giảm lãi suất trong năm nay. Điều này khiến USD suy yếu và giúp AUD tăng nhẹ.

Lãi suất của Australia vẫn được giữ ở mức cao để chống lại lạm phát. Trong khi bước tiếp theo có thể là một đợt cắt giảm, RBA sẽ cần phải chắc chắn rằng lạm phát sẽ quay trở lại biên độ mục tiêu trước khi hành động.

Các con số lạm phát mới nhất của Australia cho thấy mức tăng hàng năm là 4.1%, thấp hơn nhiều so với mức 7.8% vào năm 2022, nhưng vẫn cao hơn rất nhiều so với mục tiêu 2-3% của RBA. Do đó, triển vọng lãi suất Mỹ thấp hơn trong khi Australia vẫn giữ nguyên sẽ mang lại sự hỗ trợ cho đồng Aussie.

Hầu hết các ngân hàng Úc dự đoán rằng AUD/USD sẽ vượt qua mức 0.70 vào cuối năm 2024 và nếu Fed cắt giảm lãi suất như kế hoạch, đồng Aussie có thể ổn định và bắt đầu tăng lên.

Tuy nhiên, lộ trình cắt giảm lãi suất Mỹ có thể kéo dài hơn so với hy vọng hiện tại của thị trường, trong khi các xung đột ở Ukraine và Gaza vẫn kéo dài. Đáng lưu ý là AUD đang nằm trong một xu hướng giảm dài hạn so với USD từ đầu năm 2021. Ngay cả khi đồng AUD có bật tăng trong năm nay, xu hướng giảm dài hạn chưa chắc đã được đảo ngược.

DailyFX

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ