Nguyên nhân khiến các quỹ định lượng tại Trung Quốc phải "tháo chạy"

Nguyên nhân khiến các quỹ định lượng tại Trung Quốc phải "tháo chạy"

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

13:50 01/03/2024

Trung Quốc gần đây đã thực hiện một chiến dịch "đàn áp" các quỹ đầu tư định lượng và các quỹ giao dịch tần suất cao (HFT), khi cáo buộc họ phải chịu trách nhiệm cho sự sụt giảm thị trường vào đầu tháng 2. Tuy nhiên, động thái này có thể có lý do chính đáng.

Đối với những người theo dõi thị trường lâu năm, chiến dịch này có thể gợi nhớ đến chiến dịch đầu tiên của Trung Quốc chống lại các quỹ HFT của Hoa Kỳ. Các quỹ này sau đó đã bị cáo buộc thao túng thị trường.

Chiến lược gia Puneet Singh của SocGen nhận định rằng thị trường chứng khoán Trung Quốc vừa trải qua một đợt biến động mạnh, đặc biệt là ở các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Trong khi chỉ số CSI 1000 và CSI 2000 lần lượt giảm 30% và 34%, thì chỉ số CSI 300 chỉ mất 7.3%. Biểu đồ bên trái cho thấy các công ty vốn hóa vừa và nhỏ đã khiến biến động giá cổ phiếu Trung Quốc thêm trầm trọng.

Biểu đồ bên phải cho thấy mối tương quan giữa các yếu tố, bao gồm tương quan giữa risk-reversals (thông qua khối lượng và quy mô). Biểu đồ này cho thấy mối tương quan này đã thay đổi theo thời gian, dẫn đến sự bất ổn cho các mô hình định lượng và ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của chúng.

Yếu tố reversals cũng bị ảnh hưởng khi cổ phiếu vốn hóa nhỏ hoạt động kém hiệu quả hơn cổ phiếu vốn hóa lớn trong thời gian gần đây.

Thay vì sử dụng công cụ ước tính gần đúng, Socgen sử dụng công cụ ước tính OHLC tần số cao độc quyền của mình (biểu đồ trái bên dưới). Điều này cho thấy rõ ràng mức độ biến động tăng đột ngột từ các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Sự biến động đột biến này thậm chí còn trở nên rõ ràng hơn khi so sánh với các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Rủi ro gia tăng cũng khiến các vị thế chạm mức kích hoạt bán. Trong một thị trường hoạt động dưới các yếu tố rủi ro, thì ngay cả khi thanh khoản cạn kiệt vẫn có thể khiến giá nhảy vọt.

Như Singh kết luận, thước đo tính thanh khoản kém ở chỉ số CSI1000 vẫn ở mức cao, và đang có xu hướng tăng ở CSI2000 trong vài ngày qua, cho thấy những rủi ro còn âm ỉ và có lẽ sẽ gây nhiều tổn thất hơn nữa.

Zerohedge

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan

Trung Quốc có thể chịu được bất kỳ mức thuế quan mới nào mà thế giới áp đặt lên nước này - ngay cả những mức thuế trừng phạt mà Donald Trump đang lên kế hoạch nếu ông có được nhiệm kỳ tổng thống thứ hai - bởi vì đơn giản là giá car của nước này vốn quá thấp
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ