Người dân Trung Quốc thay đổi thói quen du lịch mùa tết, giá dầu đối mặt với rủi ro ngắn hạn

13:39 01/02/2021

Nhu cầu sử dụng năng lượng tại Trung Quốc có thể đe doạ giá dầu thế giới trong ngắn hạn

Giá dầu khả năng sẽ phải đổi mặt với những tiêu cực ngắn hạn đến từ nhu cầu năng lượng của Trung Quốc. Vi-rút chủng mới tái bùng phát ở Trung Quốc đã gây ảnh hưởng mạnh đến hoạt động kinh tếnhu cầu năng lượng của quốc gia này. Mặc dù tổn thất có thể khá đáng kể, nhưng nó cũng sớm được giải quyết nhờ những biện pháp của Trung Quốc trong việc quản lý đợt bùng phát ban đầu của mình. 

Bộ Giao thông Vận tải ước tính rằng đợt cao điểm du lịch Tết Nguyên đán - bắt đầu từ ngày 28/1 năm nay và kéo dài 40 ngày - sẽ giảm 40% so với năm 2019 do người Trung Quốc được khuyến khích ở nhà. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến giá cả toàn cầu do Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Nhưng Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất chuẩn bị hành động nhanh chóng và dứt khoát để tiêu diệt virus. Điều này cho thấy rằng mặc dù nhu cầu năng lượng của Trung Quốc có thể giảm nhiều trong ngắn hạn khi các biện pháp khóa cửa nội địa được áp dụng, nó vẫn có khả năng phục hồi khá nhanh khi tình hình được kiểm soát. Giá dầu thô đóng cửa tăng vào cuối tháng trước bất chấp lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc có nguy cơ trong kỳ nghỉ lễ.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ