Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cảnh báo rủi ro mất cân bằng tài chính và lạm phát tăng cao

11:16 10/06/2021

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc nhấn mạnh rủi ro khi lạm phát tăng cao hơn và mất cân bằng tài chính làm ảnh hưởng đến tăng trưởng. Đồng thời, BoK cũng nhắc lại cam kết giữ chính sách tiền tệ nới lỏng trong thời điểm hiện tại.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc nhấn mạnh rủi ro mất cân bằng tài chính và lạm phát tăng cao
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc nhấn mạnh rủi ro mất cân bằng tài chính và lạm phát tăng cao

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc cho biết áp lực giá lớn hơn dự kiến ​​là điều sẽ xảy ra khi hoạt động kinh tế trở lại bình thường và nhu cầu bị dồn nén được giải phóng. Trong báo cáo chính sách tiền tệ hàng quý vào thứ Năm, BoK đã cho biết lạm phát tổng sẽ vượt cao hoặc dao động quanh mức mục tiêu 2% trong năm, đồng thời, lạm phát lõi cũng sẽ tăng.

Ngân hàng đã tăng cường các biện pháp kích thích chưa từng có trong thời kỳ đại dịch, nhưng gần đây, họ đã đưa ra những dấu hiệu cho thấy đang cân nhắc thay đổi lập trường khi nền kinh tế phục hồi và rủi ro tài chính gia tăng. Điều đó đã khiến một số nhà phân tích hy vọng ngân hàng trung ương sẽ xem xét tăng lãi suất sớm nhất là trong năm nay - một động thái có thể khiến nó trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất ở các nước phát triển.

Ngân hàng trung ương cho biết áp lực lạm phát từ phía cầu có thể tăng lên nếu các hạn chế được nới lỏng nhờ quá trình tiêm chủng đúng tiến độ. Sự gia tăng khoản tiết kiệm của các hộ gia đình cũng sẽ hỗ trợ cho chi tiêu trong tương lai. 

Mặt khác, sự chậm trễ trong việc khôi phục thị trường việc làm do dịch Covid-19 hoành hành và nợ tư nhân tích tụ có thể gây ra lạm phát - BoK cho biết.

Giá tiêu dùng đã tăng trong tháng 5 với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2012. Tại thời điểm đó, Ngân hàng đã trấn an khi cho rằng phần lớn lí do đến từ việc giá dầu lao dốc năm ngoái và cho biết con số này phù hợp với kỳ vọng của ngân hàng.

Về rủi ro tài chính, BOK cho biết mức độ mất cân bằng tài chính hiện tại không có khả năng làm suy yếu sự ổn định của hệ thống tài chính tổng thể. Tuy nhiên, ngân hàng cũng cảnh báo về khả năng làm tổn hại đến tiềm năng tăng trưởng và tăng bất ổn trong nền kinh tế.

Ngân hàng trung ương đã nhấn mạnh một "sự chênh lệch đáng kể" trong giá nhà ở và sức mua (ví dụ như thu nhập). Tỷ lệ thu nhập trên giá nhà ở khu vực thủ đô Seoul đã vượt qua mức đỉnh vào năm 2007 và tiếp tục tăng cao. 

Ngân hàng trung ương cho biết tỷ lệ nợ hộ gia đình của Hàn Quốc so với tổng sản phẩm quốc nội, ở mức 103.8% - cao thứ sáu trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, trong khi tốc độ tăng kể từ năm 2019 chỉ đứng sau Na Uy trong tổng số các thành viên.

Sam Kim, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu

Hợp đồng tương lai S&P 500 đang nhích cao hơn trong phiên giao dịch hôm nay. Jerome Powell đã rung chuông cho sự khởi đầu của “thị trường gấu” tiếp theo, và các nhịp tăng từ đây có thể sẽ thiếu thuyết phục và nhanh chóng phai nhạt - cho đến khi các nhà giao dịch hoàn toàn chuyển sang “bearish” với cổ phiếu vào đầu năm 2022.
Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!

Điều từng được cho là cực đoan giờ đây đã trở thành sáng suốt. Những ngân hàng trung ương sớm triển khai thắt chặt và tăng lãi suất có thể đã đúng. Trong khi ta chờ đợi xem chủng Omicron nguy hiểm ra sao, lạm phát thì đã rõ ràng là một mối nguy cho nền kinh tế.
Thế giới căng thẳng chờ đợi các nhà sản xuất vaccine nghiên cứu biến thể Omicron
Nguyễn Bảo Khánh

Nguyễn Bảo Khánh

Junior Analyst

Thế giới căng thẳng chờ đợi các nhà sản xuất vaccine nghiên cứu biến thể Omicron

Khi biến thể Covid omicron mới lan rộng khắp thế giới, mọi hy vọng được đặt lên khả năng của các nhà sản xuất vaccine trong việc phát triển các mũi tiêm hiệu quả chống lại chủng này. Các chuyên gia đang theo dõi công hiệu của vaccine hiện tại và sẵn sàng điều chỉnh nếu chúng tỏ ra kém hiệu quả đối với biến thể mới. Họ tự tin sẽ làm được điều này, nhưng cho biết sẽ mất thời gian để phát triển, thử nghiệm, sản xuất và triển khai những mũi tiêm mới này cho hàng trăm triệu người.
Giá dầu sụt giảm gây áp lực lên OPEC+ tạm dừng kế hoạch tăng sản lượng
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Giá dầu sụt giảm gây áp lực lên OPEC+ tạm dừng kế hoạch tăng sản lượng

Với việc WTI trở lại thị trường giá xuống (bear market) sau đợt bán tháo mạnh gần đây, OPEC+ sẽ có nhiều điều để suy nghĩ khi các bộ trưởng bàn về chính sách sản lượng vào thứ Năm. Sự suy thoái nhanh chóng của thị trường dầu làm tăng khả năng nhóm này sẽ tạm dừng mức tăng nguồn cung như kế hoạch trước đó, và điều này có khả năng là một cứu cánh cho giá dầu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ